Ai sẽ là người kế nhiệm Microsoft, Google, Facebook?

Microsoft, Google hay Facebook đều là những “ông lớn” đã thống lĩnh thế giới công nghệ suốt thời gian qua. “Ai sẽ là người kế nhiệm của họ?” đang là một câu hỏi lớn được nhiều người đặt ra.

Công nghệ đã thay đổi bộ mặt thế giới

Năm 1975, Bill Gates thành lập Microsoft và giới thiệu đến người dùng những chiếc máy tính đầu tiên. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, khái niệm máy tính cá nhân đã bao phủ khắp mọi gia đình và cùng với đó Microsoft tiếp tục cho ra mắt hệ điều hành Windows, nền tảng thống trị hoàn toàn thị trường máy tính cá nhân kể từ khi ra đời đến nay. Google của anh em nhà Page cũng là một ví dụ tương tự. Chỉ với một ý tưởng tạo ra nền tảng giúp mọi người có thể tìm kiếm dễ dàng hơn, họ đã tạo ra cả một “đế chế” Google thống trị mạng Internet ngày nay. Hay mới đây, với ý tưởng giúp mọi người kết nối với nhau tốt hơn trên Internet, Mark Zuckerberg đã tạo ra “đế chế” tỷ đô chính là mạng xã hội Facebook.

Có thể thấy, tất cả những nền tảng thống trị thị trường công nghệ suốt thời gian qua đều gặp nhau ở một điểm đó là: Những ý tưởng tuy đơn giản nhưng với tầm nhìn xa họ đã biến chúng trở thành xu hướng làm thay đổi thế giới thông qua Internet. Nói cách khác, người thành công trong lĩnh vực công nghệ là người biết tạo ra nền tảng phù hợp nhu cầu thị trường, tạo xu hướng mới cho người tiêu dùng.

Ai sẽ là người kế nhiệm xứng đáng?

Internet of Things (IoT) chính là đáp án của câu hỏi này. IoT là những vật dụng có thể tự kết nối với nhau thông qua Internet và cảm biến như một ổ khóa thông minh, máy điều hòa hay đèn hành lang tự động… Bạn vào nhà, mở khóa cửa, đèn sẽ tự động sáng chỗ bạn đứng, điều hòa sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ, nhạc sẽ tự động bật để chào đón bạn… Với sự phát triển của Internet, smartphone và đặc biệt là các thiết bị cảm biến, IoT đang trở thành xu hướng mới của thế giới. Để các thiết bị vận hành, bên trong chúng đều có những bộ vi xử lý SOC. Đây thực chất là một máy tính trọn vẹn được thu gọn trong diện tích của một con chip điện tử, có kết nối không dây và phải đảm bảo tiết kiệm điện. SOC rất phổ biến trong bên trong các linh kiện điện thoại.

ai-se-la-nguoi-ke-nhiem-microsoft-google-facebook
Internet of Things chính là xu hướng thống lĩnh thế giới công nghệ trong tương lai.

Theo dự báo của IDC, thị trường IoT được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần, đạt 1,7 nghìn tỉ USD vào năm 2020. Không ít các doanh nghiệp lớn đã nhìn thấy tiềm năng của IoT và mạnh dạn đầu tư vào đây. Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ một công nghệ mới nào, IoT sẽ cần một nền tảng để vận hành. Và các doanh nghiệp công nghệ hiểu rằng, ai tạo ra được nền tảng dẫn đầu, họ sẽ là người chiến thắng trong xu hướng mới này.

Đi tìm nền tảng cho xu hướng IoT

Hãng điện tử Samsung đang làm chủ sân chơi IoT bởi việc cho ra đời Artik. Cũng giống như Microsoft, Google hay Facebook thành công từ việc sáng tạo ra những nền tảng mới, dự án Artik của Samsung ra đời cũng có mục đích tương tự. Artik phát triển một thế hệ máy tính điện tử có kích thước cực nhỏ và tiêu tốn ít năng lượng. Với 3 loại Artik 1, Artik 5 và Artik 10, các máy tính đều có kích thước siêu nhỏ nhưng đều kết nối dễ dàng qua bluetooth và chip xử lý mạnh mẽ.

Chẳng hạn Artik 1 có kích thước chỉ bằng cái móng tay, nhưng trang bị chip xử lý dual-core 250 Mhz, 4MB bộ nhớ flash, cảm biến chuyển động và tất nhiên không thể thiếu kết nối Bluetooth tiết kiệm điện năng. Trong khi đó, Artik 10 sở hữu một bộ xử lý siêu khủng: bộ vi xử lý Octacore 1,3Ghz, 2GB DRAM và 16HB bộ nhớ Flash, xử lý hình ảnh HD và âm thanh 5.1. Với việc tung ra 3 loại máy tính từ thấp đến cao, Samsung đang muốn “bao thầu” trọn vẹn thị trường IoT.

ai-se-la-nguoi-ke-nhiem-microsoft-google-facebook (1)
Artik là nền tảng cho xu hướng IoT

Quan trọng hơn, Samsung sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở Linux cho các máy tính siêu nhỏ này. Đây được dự báo sẽ trở thành nền tảng vàng cho những người thích khám phá, tìm hiểu và xây dựng công nghệ cho riêng mình, tương tự như những gì hệ điều hành Android đã làm trên smartphone.

Artik chính là “con át chủ bài” của Samsung trên chiến trường IoT. Để thúc đẩy cộng đồng các nhà phát triển làm việc nhiều hơn trên nền tảng của mình, mới đây, hãng đã tổ chức cuộc thi mang tên Samsung Artik Challenge với giải thưởng lên tới 210.000 USD dành cho những nhà phát triển có thể sử dụng công nghệ IoT và nền tảng Artik. “Chúng tôi đang cung cấp cho các nhà phát triển IoT một nền tảng công nghệ mở, tiên tiến và an toàn nhất”, Yong Sohn, Tổng Giám đốc  của Samsung cho biết.

Thời đại của SmartThings

Thế hệ của SmartThings với những nền tảng siêu nhỏ và kết nối Internet đã đến. Đơn cử như giày Boogio, đôi giày thông minh có lắp một cảm biến cực mỏng và máy tính Artik siêu nhỏ để lưu trữ lại dữ liệu của người dùng. Thông qua đôi giày này, người dùng có thể tính toán được hôm nay mình đã chạy bao nhiêu bước, luyện những bài tập nào, đốt cháy bao nhiêu calo và đo chỉ số sức khỏe của bản thân. Đôi giày này còn có khả năng kết nối với smartphone và đồng hồ thông minh, từ đó xuất ra những dữ liệu chính xác nhất cho người dùng.

ai-se-la-nguoi-ke-nhiem-microsoft-google-facebook (2)
Giày thông minh Boogio có khả năng kết nối với smartphone

Weenat, một sản phẩm khác thì lại dựa trên ý tưởng tiết kiệm nước. Với 70% nguồn nước con người dùng là để canh tác nông nghiệp, Weenat sẽ sử dụng các cảm biến về độ ẩm, kết hợp với hệ thống các máy tính siêu nhỏ để tính toán độ ẩm và các quyết định canh tác phù hợp. Hệ thống cảm biến hoạt động không dây, được đặt trực tiếp trên các cánh đồng và có vòng đời rất dài, sẽ giúp những người nông dân tiết kiệm tối đa nguồn nước dùng cho tưới tiêu.

Năm ngoái, Samsung mua lại công ty IoT SmartThings với giá 200 triệu USD. Mục tiêu của Samsung đó là biến Artik trở thành hệ sinh thái chung cho tất cả các thiết bị IoT sau này. Hãng này cũng đang phát triển những dòng sản phẩm có vi xử lý bên trong màn hình LCD hay TV. Dẫu đã có được những thành công bước đầu, Samsung vẫn cần phải có thêm rất nhiều nỗ lực và đột phá để tiếp tục giữ được thế tiên phong mà họ đã, đang và sẽ làm được.

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị