Apple đang bắt tay cùng các ông lớn như Microsoft, Google để tạo ra công nghệ nén video mới

- in Tổng Hợp

Apple đang bắt tay cùng các ông lớn như Microsoft, Google để tạo ra công nghệ nén video mới

Công nghệ này mang tên AV1, và hiện nó đã được rất nhiều cái tên “có máu mặt” khác chống lưng như Apple, Amazon, Netflix, Google,…

Suốt nhiều tháng qua, những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon, Microsoft và Facebook đã và đang “vò đầu bứt óc” để nghĩ cách thu nhỏ dung lượng video trực tuyến lại. Tuy nhiên, công cuộc này vừa trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, bởi giờ đây Apple đã quyết định tham gia vào “hội nghị bàn tròn” này.

Liên hiệp Truyền thông Mở đang tiến hành phát triển một công nghệ mang tên AV1 có khả năng nén video trước khi nó được lưu trữ hoặc đăng tải lên mạng. Đây là công cụ thiết yếu bởi nó sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng máy của bạn hết bộ nhớ hoặc dung lượng 3G/4G hàng tháng của mình. Thế nhưng nó sẽ chỉ thực sự hữu dụng khi trở nên phổ biến và được hỗ trợ rộng rãi, và dĩ nhiên “những thầy phù thủy xứ Cupertino” có một lượng người dùng cực kỳ đông đảo trên toàn thế giới rồi.

Táo khuyết đã lặng lẽ tham gia liên minh này với tư cách một thành viên chủ chốt, theo website chính thức của họ cho biết – thông tin vừa được cập nhật vào thứ 4 tuần trước. Dự định của công ty trụ sở California với AV1 là gì? Hiện chưa ai biết cả, dẫu vậy việc ủng hộ cả hai tay này của họ chính là tín hiệu tích cực cho dự án này.

“Đây chắc chắn là một bước tiến lớn và là minh chứng rõ ràng nhất cho việc “Có công mài sắt, có ngày nên kim”,” trích lời Matt Frost – người đứng đầu lĩnh vực chiến thuật truyền thông và đối tác của Google Chrome.

Nói thêm về Matt, anh là CEO của On2 Technologies – một hãng chuyên về nén video mà Google đã mua lại hồi năm 2010 với giá 123 triệu USD. Mục tiêu của công ty này là: “trình làng” một công nghệ video không bị đụng hàng trong một thế giới tràn ngập những bằng sáng chế để tránh phải thuê luật sư và bồi thường thiệt hại. Đứa con tinh thần đầu tiên của họ, VP8, không gặt hái được quá nhiều thành công khi chỉ thu hút được Mozilla. Mãi đến khi phiên bản kế nhiệm là VP9 thì Microsoft mới để mắt tới nó.

AV1 lại là câu chuyện khác. Mozilla và Cisco đã ở trong nhóm, chưa kể tới những ông lớn khác trong làng stream video như Amazon, Netflix hay Hulu . Với Apple cùng hội cùng thuyền, thì sức mạnh của AV1 sẽ được gia tăng đáng kể.

Thử thách lớn nhất của VP8 và VP9 là bị các chuẩn H.264 và AVC lấn át. Hồi năm 2017, Apple đã ra mắt biến thể mới mang tên HEVC (H.265). Nhưng mới đây đã nảy ra cuộc tranh chấp bởi những hãng đóng góp xây dựng công nghệ HEVC giờ lại đòi chia tiền. Bất kỳ ai muốn sử dụng HEVC trong những sản phẩm của mình như hệ điều hành, phần mềm video, camera, vi xử lý, điện thoại, đầu Blu-ray hay TV thông minh đều phải xin phép 3 nhóm cấp quyền sử dụng HEVC khác nhau.

AV1 vẫn đang trong quá trình phát triển, dẫu thế phiên bản đầu tiên của công nghệ này sẽ sớm được hoàn thành trong vài tuần tới. Mozilla chia sẻ từ hổi tháng 11 rằng AV1 giảm dung lượng của tập tin hiệu quả hơn 25 đến 35% so với HEVC lẫn VP9. Công nghệ nén tốt hơn cũng đem lại mặt hại: mất nhiều thời gian để nén video hơn, cộng thêm việc nó yêu cầu cao về những linh kiện máy tính có giới hạn như bộ nhớ hay pin.

Mặc dù Liên hiệp Truyền thông Mở hứa hẹn một chuẩn video miễn phí sẽ khiến việc thay đổi và thích nghi trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn nhưng không phải ai cũng tin như vậy.

“Rất nhiều các công ty có bằng sáng chế liên quan đến công nghệ nén và chạy video,” nhà phân tích thị trường Dan Rayburn của công ty Frost & Sullivan nhận định. “AV1 vẫn còn rất mới, vì vậy chưa chắc các hãng công nghệ sẽ đăng ký bằng sáng chế dựa trên nó đâu.”

Nguồn genk.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với