Apple đang lạc điệu so với Microsoft, Google?

Khi Microsoft và Google đang hướng đến thống nhất các nền tảng, thì Apple vẫn trung thành con đường cũ và chưa có dấu hiệu thay đổi.

Cuộc đua tam mã của làng công nghệ có dấu hiệu biến chuyển khi Google, Microsoft và Apple đang có những động thái tác động lên các hệ điều hành của hãng.

Theo Ars Technica, Google có thể đưa Google Play lên các thiết bị chạy hệ điều hành Chrome OS. Việc hợp nhất hai hệ điều hành Android và Chrome OS thành một sẽ giúp người dùng có trải nghiệm tốt và liền mạch hơn khi sử dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay.

abc_tto_chrome_131011_wg
Google theo chân Microsoft thống nhất các nền tảng. Apple vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi khi sở hữu đến bốn hệ điều hành. Ảnh: ABC News.

Khi Android và Chrome OS có nhiều điểm chung, các nhà phát triển chỉ cần tạo ra một ứng dụng cho Android hoặc Chrome OS và chuyển đổi nó sang nền tảng còn lại mà không cần tốn công viết lại phần mềm.

Việc mang Google Play Store lên Chrome cũng giúp giới lập trình viên bán được nhiều ứng dụng hơn và giúp hệ điều hành này tiếp cận được đến nhiều người dùng hơn.

Khi tạo ra Chrome OS, Google mong muốn nền tảng này trở thành cuộc cách mạng về hệ điều hành trên các thiết bị xách tay. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đạt được điều mong muốn khi chỉ có khoảng 7,9 triệu máy Chromebook được bán mỗi năm và Chrome OS đang chiếm một thị phần rất nhỏ.

Do đó, Google cần biến Chrome OS thành một “Android trên máy tính” để trông hấp dẫn hơn. Việc đồng nhất các sản phẩm mà hãng tạo ra (Android, Chromebook, Chromecast,…) đang tạo ra thế giới “One Google” xuyên suốt, thống nhất.

Chiến lược mà Google đang theo đuổi vốn đã được Microsoft thực hiện sớm hơn. CEO Satya Nadella của công ty này từng nói “Người dùng là chân lý cơ bản cho các nhà lập trình”, và hãng này từ lâu đã có những hệ điều hành riêng cho PC, điện thoại, máy tính bảng và hệ máy chơi game Console.

Nhưng hiện tại, Microsoft đang phát triển mọi thứ xoay quanh Windows 10. Nếu người dùng mua máy PC của Dell, máy chơi game Xbox One, máy tính bảng Surface, điện thoại Lumia hay kính HoloLens có nghĩa là họ đang tiếp cận với thiết bị sử dụng Windows 10. Các hệ điều hành được cá nhân hóa hay phục vụ cho điện toán đám mây, robotic, … như Ubuntu cũng sẽ phải theo chiến lược này, nếu không muốn bị bỏ lại đằng sau.

Khác với Google và Microsoft, Apple – công ty giá trị nhất hành tinh – đang sở hữu bốn hệ điều hành trên các sản phẩm của hãng. Các máy Mac có Mac OS X, iPhone, iPod và iPad dùng iOS, hệ điều hành Watch OS chạy trên Apple Watch và tvOS chạy trên Apple TV.

Có một sự thật rằng, Apple đang dần rời bỏ xu hướng phát triển như hai hãng trên khi cho rằng việc đa nền tảng dành cho các nhà phát triển sẽ khó khăn hơn. Điều này đòi hỏi các nhà phát triển Apple Watch phải làm cho phần mềm của họ chạy trực tiếp trên đồng hồ.

Tuy không thay đổi như Microsoft và Google, nhưng Apple vẫn được đồn đoán sẽ sử dụng chip ARM cho MacBook, tương tự như trên iPhone. Chip ARM là nền tảng giúp phần mềm hoạt động trên iPhone có thể sử dụng trên hệ điều hành Mac, và ngược lại.

Trong một tương lai không xa, Apple sẽ có một hệ điều hành thống nhất cho Mac, iPhone và cả máy tính lai như iPad Pro. Điều này giống với chiến lược xoay quanh Windows 10 của Microsoft hiện nay.

Với những gì đang xảy ra ở hiện tại, khó có thể đánh giá được “một nền tảng” hay “đa nền tảng” đúng đắn hơn. Nhìn vào doanh thu, Apple đang chứng tỏ hãng vẫn chưa cần thay đổi. Nhưng xét về xu thế “Internet Of Things” của công nghệ tương lai, Google và Microsoft được cho là đang đi đúng hướng.

Theo Zing.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị