Automotive sân chơi mới cho doanh nghiệp Việt

- in Tổng Hợp

Automotive sân chơi mới cho doanh nghiệp Việt

Với hơn 90% sáng tạo tạo sẽ thuộc về phần mềm, thế độc tôn của các ông lớn sản xuất ô tô đang dần bị phá vỡ. Thay vào đó là sân chơi mới cho các công ty về công nghệ tham gia như Tesla, Google, Uber… và cả các doanh nghiệp Việt như FPT.

Các công nghệ automotive như xe tự hành, hệ thống giải trí, hệ thống kiểm soát ô tô, hệ thống an toàn, hệ thống quản lý di động, hệ thống tích hợp với các thiết bị khác sẽ giúp ô tô ngày càng trở nên thông minh hơn. Nếu trước đây, các yếu tố quyết định sự khác biệt của những chiếc xe là động cơ, hộp số, bộ dẫn động, vô lăng điều khiển và xăng dầu… thì ngày nay, ô tô giống như một chiếc máy tính. Phần mềm và điện đã thay thế chức năng của các yếu tố cơ học, con người và nhiên liệu. Một chiếc xe hiện đại được điều khiển bởi 80 tới 100 phần mềm chạy trên hệ thống nhúng.

Thị trường xe tự hành tăng, ông lớn ô tô sẵn sàng chi mạnh cho công nghệ

Hãng nghiên cứu thị trường IHS Automotive dự đoán đến năm 2035 sẽ có khoảng 76 triệu xe có ứng dụng tính năng tự lái lưu thông trên các đường phố của thế giới. Trung Quốc, Mỹ, Nhật là 3 thị trường phát triển mạnh mẽ nhất về xe tự lái.

“Di động trong tương lai sẽ kết nối, kết hợp nhiều phương thức và công nghệ khác nhau, trong đó xe tự hành đóng vai trò trung tâm. Những hãng ô tô không thích nghi sẽ bị bỏ lại phía sau hoặc sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh”, Jeremy Carlson, nhà phân tích chính của IHS Automotive nhận định.

Trước sự thay đổi nhanh chóng đó, các hãng ô tô đang đầu tư rất mạnh mẽ cho xe không người lái. Tại Nhật Bản, Toyota đầu tư 50 triệu USD để phát triển trí thông minh nhân tạo trên dòng xe của mình với mục tiêu đưa xe tự lái vào đời thực năm 2020. Volkswagen dự kiến đầu tư hơn 40 tỉ đô la vào các công nghệ mới với tham vọng đến năm 2025 sẽ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực ô tô điện. Còn hãng xe Mỹ GM cũng hé lộ sẽ giới thiệu dịch vụ chia sẻ xe sử dụng những chiếc xe tự lái mang thương hiệu của mình vào năm 2019.

Các hãng nghiên cứu dự báo, tổng doanh thu của ngành công nghiệp ô tô đến năm 2030 đạt 6.700 tỷ USD, trong đó có tới 1.500 tỷ USD được đóng góp từ các dịch vụ sáng tạo dựa trên công nghệ mới.

Doanh nghiệp công nghệ Việt nhanh chóng nắm bắt thời cơ vàng

FPT là 1 ví dụ điển hình. Tại ĐH Cổ đông thường niên năm 2018, Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cho biết automotive là 1 trong 3 lĩnh vực công nghệ trọng tâm mà tập đoàn này đang tập trung đầu tư phát triển. Năm 2016, FPT đã thành lập Công ty Phần mềm chiến lược Automotive (thuộc Công ty Phần mềm FPT Software) và đã đạt được những con số ấn tượng chỉ trong thời gian ngắn.

Chỉ trong 2 năm, quy mô nhân sự của FGA đã tăng lên 2.000 người và đang tuyển thêm 1.000 người cho năm 2018. Tốc độ tăng trưởng doanh thu từ việc nghiên cứu, phát triển các giải pháp trong lĩnh vực công nghệ ô tô của FPT được kỳ vọng sẽ đạt 50 – 60%/năm trong vòng 3 năm tới. Thậm chí, tập đoàn này còn đặt tham vọng trở thành 1 trong những doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ phần mềm ô tô trên thế giới.

Được biết châu Á, đặc biệt là vùng Đông Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc) sẽ là thị trường trọng điểm trong mảng này của FPT. Bởi lẽ hiện tại, các doanh nghiệp Nhật Bản và toàn cầu đang tìm kiếm đối tác mới để chuyển việc ra khỏi Trung Quốc do áp lực chi phí ngày càng cao ở quốc gia này. Giới phân tích nhận định, với thế mạnh triển khai các dự án ủy thác phần mềm cho các công ty Nhật Bản, trong đó có nhiều hãng ô tô, FPT có đang có rất nhiều cơ hội tham gia phát triển công nghệ xe tự hành tại đây.

Để thực hiện mục tiêu trên, FPT đã đầu tư mạnh mẽ cho việc nghiên cứu công nghệ và xây dựng nguồn lực. Thành công trong việc thử nghiệm xe ô ô ứng dụng công nghệ tự hành của mình trong khuôn viên công ty, mới đây FPT đã gửi công văn tới Bộ GTVT xin phép thử nghiệm chiếc xe trên đường của các khu công nghệ tại TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Không chỉ tiên phong nghiên cứu phát triển công nghệ cho ô tô, FPT còn đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sáng tạo, trải nghiệm công nghệ mới nhất trong lĩnh vực tự hành cho các bạn trẻ Việt Nam thông qua cuộc thi Cuộc đua số. Cuộc thi là nguồn cảm hứng và động lực nghiên cứu, theo đuổi công nghệ automotive cho hàng ngàn sinh viên Việt Nam. Điều đó được kỳ vọng sẽ tạo ra một nguồn lực dồi dào và có chất lượng cho Việt Nam trong tương lai để sẵn sàng tham gia vào các dự án automotive.

“Cánh cửa bước vào thế giới của automotive và chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong ngành này đang mở rất rộng không chỉ cho FPT mà cho tất cả các doanh nghiệp Việt Nam. Với độ máu lửa, sức trẻ và tinh thần học hỏi sáng tạo không ngừng của người Việt, tôi tin Việt Nam hoàn toàn có thể vươn lên có vị trí xứng đáng và trở thành trung tâm của ngành công nghiệp phần mềm ô tô toàn cầu”, ông Lê Hồng Việt, Giám đốc công nghệ FPT khẳng định.

Theo cafef.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với