Bao giờ cho đến 4.0?

- in Tổng Hợp

Cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, việc ứng dụng tin học trong quản lý hành chính ngày càng được lãnh đạo TP HCM chú trọng, qua đó tăng sự minh bạch, đem lại sự thuận tiện và đơn giản hóa các thủ tục, giảm thời gian đi lại cho công dân và doanh nghiệp (DN).

bao gio den cong nghiep 4.0

Chưa đến mức phải là các ứng dụng Chính phủ điện tử phức tạp, chỉ cần các cơ quan nhà nước cập nhật thông tin thường xuyên lên website của mình là cũng đủ để giảm nhiều thời gian, công sức cho người dân.

Chủ trương chung là vậy, nhưng không phải cơ quan nào cũng thực hiện nghiêm túc, nếu không muốn nói là làm cho có. Đơn cử như một sở nọ tại TP HCM, phóng viên dõi mắt trông theo lịch làm việc tuần trên website sở mà đến 15 giờ ngày thứ hai đầu tuần vẫn chưa thấy đăng lên. Nhưng nếu lịch làm việc được đăng trong chiều thứ hai thì vẫn gọi là nhanh, có khi đến giữa tuần mới thấy sở đăng lịch làm việc tuần hoặc có lần đợi 2 hay 3 tuần liền sở mới đăng luôn một lần cho tiện!

Khi trao đổi với đồng nghiệp về cách làm của sở này thì nhận được cái lắc đầu ngao ngán. Trong đợt sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, các tài liệu được phát cho đại biểu đầy đủ nhưng phóng viên tham dự thì không có. Người đồng nghiệp hỏi một cán bộ sở thì được bảo rằng lên website sở mà tải xuống. Ngay giữa cuộc họp, phóng viên mở website của sở lên nhưng không hề có bản tài liệu nào được đăng tải. Bí quá, các phóng viên mới mượn tài liệu của đại biểu, chụp ảnh lại và chia sẻ cho nhau. Và cho tới giờ, bộ tài liệu ấy vẫn chưa được đăng lên!

Chuyện thường ngày, thôi thì cũng cho qua. Nhưng nhớ lại trước đó, khoảng đầu năm, có một lần sở này tiếp xúc, đối thoại với các DN nước ngoài để hiểu biết và tháo gỡ các vướng mắc trong phạm vi thẩm quyền của sở. Một lãnh đạo sở đã rất bối rối khi đại diện DN than rằng có thay đổi gì mới trong thủ tục thì sở cần cập nhật lên website hoặc trực đường dây nóng thường xuyên để tư vấn.

Thực tế, có DN ở tận Củ Chi chạy đến làm thủ tục mới biết mẫu đã thay đổi, phải quay về làm lại, mất cả ngày mà không được gì. Gọi điện vào sở để nhờ tư vấn thì cũng chẳng có ai bắt máy. Vị lãnh đạo sở cam kết sẽ yêu cầu cấp dưới phải khắc phục triệt để tình trạng này.

Vậy mới thấy, ông lãnh đạo sở chắc cũng nóng ruột việc này nhưng cấp dưới của ông vẫn còn đủng đỉnh. Nói chi chuyện cách mạng 4.0 hay Chính phủ điện tử cho xa xôi, chỉ mấy thao tác tin học đơn giản thôi mà nếu thực hiện nghiêm túc thì cũng đã đỡ cực cho DN và người lao động biết bao nhiêu.

Nguồn viettimes.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với