Blockchain, AI sẽ trở thành tương lai của thương mại điện tử?

- in Trí thông minh nhân tạo (AI)

Blockchain, AI sẽ trở thành tương lai của thương mại điện tử?

Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ làm thay đổi cách vận hành thương mại điện tử.
Năm 2019 sẽ chứng kiến nhiều công nghệ mới được áp dụng trong thương mại điện tử. Ví dụ như dùng blockchain để phân tập trung hoá dữ liệu, tăng bảo mật và tạo sự ổn định của nguồn thông tin báo cáo khi có kho dữ liệu trực tuyến.

Blockchain có rất nhiều ứng dụng đặc sắc như có thể giúp nâng cao hiệu quả một số lĩnh vực Việt Nam còn non yếu như dịch vụ logistics hay truy xuất nguồn gốc. Blockchain cũng hỗ trợ hiệu quả cho việc triển khai chính phủ điện tử.

Dùng trí tuệ nhân tạo để quyết định những vấn đề liên quan đến bán hàng sẽ là việc tiên phong giúp các thương hiệu tăng doanh thu, giữ thông tin khách hàng và sử dụng các bên đối tác thứ ba làm chất xúc tác giúp các thương hiệu tăng trưởng thị trường trực tuyến nhanh chóng. Với giải pháp này hiện tại ở Việt Nam có một số đơn vị như Datamart, EcomEasy Asia, ở Đông Nam Á có aCommerce hay ở Trung Quốc có Baozun.

Nhiều nhận định cho rằng, xu hướng năm 2019 các nhãn hàng sẽ dùng công nghệ để giải quyết bài toán khách hàng và tăng trưởng vẫn chưa quá rõ ràng. Các gã khổng lồ như Amazon, Alibaba đã và đang ngày càng tiến xa và giúp các thương hiệu tăng trưởng nhanh là bằng các công nghệ mới của thế giới hiện nay.

Ngày nay, chúng ta có thể thấy AI đã được ứng dụng trong rất nhiều các công ty, các ngành công nghiệp, các mô hình kinh doanh hiện tại. Tuy nhiên, trong lĩnh vực mua sắm, thương mại thì sự hiện diện của AI vẫn còn tương đối hạn chế và cần sự can thiệp của con người khá nhiều.

Trong tương lai, các ứng dụng của AI được cho là sẽ thay đổi tình trạng này. Các trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực thương mại điện tử theo rất nhiều cách khác nhau.

Một ứng dụng quan trọng của AI trong thương mại điện tử chính là hệ thống chatbots. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể truy cập vào một trang bán hàng trên Facebook hay của các trang thương mại điện tử khác đều sẽ có phần liên hệ với nhân viên. Tại đây bạn sẽ được trò chuyện với nhân viên trực tư vấn để hỏi về sản phẩm cũng như cách thức giao nhận hàng.

Với ứng dụng của AI thì sẽ có thể cắt giảm được lượng nhân sự túc trực này. Khách hàng có thể trò chuyện với các Chatbots, được các AI này cung cấp thông tin giá cả, chất lượng món hàng, hướng dẫn mua hàng… Hiện tại, các chatbots phổ biến vẫn đang giao tiếp với khách hàng qua dạng text tin nhắn.

Theo enternews.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với