Bluetooth 5 chính thức ra mắt, chuẩn bị cho thời đại mà sọt rác cũng được kết nối thông minh

Chúng ta đã sẵn sàng cho một kỷ nguyên mà mọi đồ vật trong nhà đều có thể kết nối với nhau qua mạng không dây.

Trong tuần trước, chúng ta đã biết được một số thông tin về chuẩn kết nối không dây mới Bluetooth 5. Ngày hôm nay, Bluetooth Special Interest Group (SIG) đã chính thức ra mắt Bluetooth 5 và hứa hẹn sẽ làm thay đổi thế giới công nghệ.

Theo như những gì mà tổ chức Bluetooth SIG công bố, Bluetooth 5 sẽ có phạm vi kết nối rộng gấp 4 lần và tốc độ nhanh hơn gấp đôi so với chuẩn Bluetooth 4.2 LE hiện nay.

Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không chỉ sử dụng Bluetoo

th 5 để kết nối với tai nghe không dây, hay truyền dữ liệu giữa hai chiếc smartphone với nhau. Mà chuẩn kết nối không dây này sẽ là bước đệm để Internet of Things (IoT) tạo ra sự đột phá về công nghệ trong thời gian sắp tới.

bluetooth-5-chinh-thuc-ra-mat-chuan-bi-cho-thoi-dai-ma-sot-rac-cung-duoc-ket-noi-thong-minh

Giám đốc điều hành của Bluetooth SIG, ông Mark Powell cho biết: “Tăng cường phạm vi hoạt động sẽ cho phép kết nối với nhiều thiết bị thông minh hơn, thậm chí kết nối này có thể vượt xa giới hạn trong một ngôi nhà”.

“Trong khi đó, tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn sẽ cho phép giảm độ trễ, cập nhật phần mềm cho các thiết bị thông minh một cách dễ dàng. Nhưng hơn thế nữa, Bluetooth 5 là công nghệ đột phá bởi khả năng truyền dữ liệu mà không cần hai thiết bị kết nối với nhau”.

Đó là một tính năng rất đặc biệt mà các chuẩn Bluetooth trước đây chưa từng có, đó là cho phép truyền một số dữ liệu giới hạn giữa các thiết bị chưa kết nối Bluetooth với nhau. Tính năng này có ý nghĩa rất lớn bởi vì bạn có thể tạo một sợi dây vô hình giữa tất cả các thiết bị thông minh trong nhà của mình.

internet-of-things-010

Nhờ khả năng truyền một lượng dữ liệu giới hạn, bạn sẽ không cần thực sự kết nối với các thiết bị thông minh khác, nhưng chúng vẫn có thể gửi các cảnh báo tới cho bạn. Ví dụ như lò vi sóng có thể báo cho bạn biết là thức ăn đã sẵn sàng, trong khi bạn còn đang ngồi ở phòng khách.

Với tính năng mới này, các thiết bị trong nhà bạn còn có thể thông báo vị trí chính xác. Có thể nó sẽ không có ý nghĩa nhiều trong một căn nhà nhỏ, nhưng tại các trung tâm thương mại lớn thì đó là điều hoàn toàn khác.

Bạn có thể dễ dàng xác định được vị trí của mình trong trung tâm thương mại nhờ có kết nối Bluetooth 5 này. Chính vì vậy mà đây sẽ là công nghệ xác định vị trí trong nhà, điều mà GPS sẽ không bao giờ làm được.

Bluetooth SIG cho biết đã có 8,2 tỷ thiết bị kết nối Bluetooth trên toàn thế giới. Con số này sẽ còn tăng lên gấp nhiều lần vào năm 2020, cũng có nghĩa là chúng ta sẽ sống trong một thế giới mà gần như tất cả các đồ vật xung quanh có thể kết nối được với nhau.

Bluetooth 5 sẽ chính thức được tung ra thị trường vào khoảng cuối năm 2016 và đầu năm 2017. Chuẩn kết nối này cũng sẽ yêu cầu phần cứng mới, do đó mà các thiết bị smartphone hiện nay sẽ không thể hỗ trợ Bluetooth 5. Tuy nhiên với những ưu điểm vượt trội, chúng ta sẽ sớm thấy các nhà sản xuất tích hợp Bluetooth 5 vào những thiết bị của mình.

Theo Genk.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị