Bluetooth đã ra đời như thế nào?

Năm 2016 đánh dấu 140 năm Ericsson tồn tại và phát triển với những sáng tạo và bước ngoặt. Một trong những sáng tạo đó là Bluetooth.

Bluetooth được ra đời vào năm 1994, tại phòng thí nghiệm của Ericsson tại Lund, Thụy Điển. Bluetooth tạo ra một thế giới không cần dùng dây và là hình thức đầu tiên kết nối các thiết bị khác nhau từ các ngành công nghiệp khác nhau, tạo ra những tính năng mới và hành vi tiêu dùng mới.

Chuyện kể rằng, cách đây 22 năm, tại Ericsson một nhóm các chuyên gia được giao nhiệm vụ tìm giải pháp sáng tạo để thông qua điện thoại di động có thể kết nối nhiều đối tượng với mạng di động.

Trong đó có yêu cầu cần tìm ra một giao diện kết nối vô tuyến tiêu tốn ít năng lượng, chi phí thấp để kết nối giữa điện thoại di động và các phụ kiện, để không cần phải dùng dây cáp và vẫn đạt được hiệu quả thiết thực về kinh tế.

bluetooth-da-ra-doi-nhu-the-nao

Thiết bị Bluetooth đầu tiên do Ericsson sản xuất.

Cái tên Bluetooth ra đời cũng rất tình cờ. Ông Sven Matisson, Chuyên gia nghiên cứu cao cấp của Ericson, một người trong nhóm dự án đó cho biết:

“Ngày đó chúng tôi cần phải tìm ra giải pháp thay thế dây cáp nhưng yêu cầu là năng lượng tiêu tốn không được nhiều hơn dây cáp – một công nghệ kết nối mọi thứ. Chúng tôi ngồi trong quán bar và muốn tìm ra một cái tên thì tình cờ cuốn sách về một vị vua Đan Mạch xuất chúng thế kỷ 10 có tên tiếng Anh là Harold Bluetooth (tên gốc Harold Blåtand) đã tạo cho chúng tôi cảm hứng.

Đó là vị vua có công lớn giải quyết các xung đột, tạo nên sự thống nhất cho ba quốc gia ở vùng Scandinavia ngày nay là Đan Mạch, Na Uy và Thụy Điển. Đó chính xác là cái giá trị mà chúng tôi đang muốn mang lại cho công nghệ mà chúng tôi đang tạo ra”.

Ngày nay Bluetooth có mặt trong hàng tỉ thiết bị từ điện thoại, máy tính, đến các vật dụng hàng ngày như bóng rổ, tất. Bluetooth dùng cho điện thoại di động thường cung cấp kết nối trong khoảng cách 10 mét trong khi đó ở các máy tính có thể đạt được 100 mét và hơn thế.

Đã có hơn 3.000 công ty tạo ra những ứng dụng từ Bluetooth. Với tính năng tiết kiệm năng lượng của Bluetooth, các nhà phát triển đã tạo ra những thiết bị cảm biến rất nhỏ chỉ cần sử dụng cục pin nhỏ đồng xu nhưng có thể hoạt động được vài tháng thậm chí vài năm.

Các cảm biến Bluetooth đang được cải tiến sử dụng năng lượng mặt trời, năng lượng gió vốn có sẵn trong tự nhiên để cung cấp năng lượng hoạt động cho thiết bị ấy suốt đời hoặc ở khắp mọi nơi.

Ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam chia sẻ:

”Suốt 140 năm qua, chúng tôi luôn muốn ý tưởng, công nghệ và con người của chúng tôi có thể góp phần tạo nên những bước ngoặt lớn làm thay đổi cuộc sống, công nghệ và xã hội. Những thay đổi lớn nhất, vĩ đại nhất vẫn chưa diễn ra vì vậy chúng tôi luôn muốn sáng tạo để tạo ra tương lai mang tính bước ngoặt đó.

Tại Việt Nam, chúng tôi đã có mặt được 23 năm và chúng tôi luôn mang tinh thần sáng tạo để góp phần tạo nên một Xã Hội Kết Nối ở Việt Nam”.

Vào năm 1998, Ericsson cùng với Nokia, IBM, Toshiba và Intel lập nên một nhóm SIG cùng phát triển và nhân rộng công nghệ Bluetooth vốn là một nền tảng mở để cho phép kết nối và tương tác giữa các sản phẩm và các ngành công nghiệp riêng biệt. Bluetooth được phát triển dựa trên 10 bằng sáng chế trong đó đa số thuộc về Ericsson.

bluetooth-da-ra-doi-nhu-the-nao (1)

Ông Jan Wassenius, Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam.

Ericsson cũng là người viết ra ngôn ngữ lập trình Erlang sử dụng ngày nay trong các chương trình chat trên các mạng xã hội và là công ty phát minh ra hệ thống chuyển mạch số đầu tiên AXE đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi từ công nghệ analogue sang công nghệ số đối với các mạng cố định.

Ericsson hỗ trợ các mạng viễn thông cung cấp kết nối cho hơn 2,5 tỉ thuê bao. 40% lưu lượng di động trên thế giới được thực hiện trên nền tảng thiết bị mạng của Ericsson. Tính tới năm 2015, sở hữu 39.000 bằng sáng chế trong ngành công nghiệp.

Thành lập năm 1876, Ericsson có trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển và hiện có mặt ở 180 quốc gia. Doanh số thuần năm 2015 là 246,9 tỉ SEK (tương đương 29,4 tỉ USD). Ericsson niêm yết tại sàn chứng khoán NASDAQ OMX ở Stockholm và NASDAQ ở New York.

Theo Genk.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị