Bóng đèn thông minh có thể cứu mạng người

- in Tổng Hợp

Thiết bị có thể phát hiện người ngồi quá lâu tại một chỗ, bị ngã nhưng không thể tự đứng dậy.

Bóng đèn thông minh của HTC sử dụng cùng một số công nghệ với kính Vive VR cho phép phát hiện và theo dõi hành vi người ở trong vùng chiếu sáng của nó. Khi một người bị ngã xuống, bóng đèn sẽ kích hoạt ăng-ten dịch chuyển nhằm đánh giá tình trạng ngay cả khi đối tượng còn sống hay đã chết.

Bản vẽ cho thấy thiết bị của HTC trông giống như một bóng đèn thông thường và dùng điện áp vào tiêu chuẩn. Kích thước có thể không lớn hơn đáng kể so với bóng đèn thông thường.

Tính năng đáng chú ý và điển hình nhất là Fall Detection (nhận biết ngã) dành cho người cao tuổi. HTC cho rằng nơi nguy hiểm nhất trong nhà là phòng tắm. Tại đây, mọi người rất dễ bị trượt ngã, đặc biệt là người già và đây cũng là nơi mà thiết bị của HTC hữu ích nhất.

Ban đầu, bóng đèn sẽ theo dõi cử chỉ của người xuất hiện trong vùng sáng. Nếu phát hiện người ngồi quá lâu, bóng đèn sẽ ra các tín hiệu nhắc nhở. HTC cho biết, thiết bị sẽ được “học” từ thói quen của nhiều người nhằm nhận biết thời gian ngồi bao lâu một chỗ là bất thường nhằm đưa ra cảnh báo.

Trong quá trình theo dõi, nhờ sử dụng công nghệ tương tự Vive VR, bóng đèn sẽ nhận biết khi một người dùng bị ngã và không thể tự đứng lên lại. Các cảnh báo đầu tiên sẽ được phát ra. Ngay sau đó, hệ thống tiếp tục sử dụng chùm ăng-ten, bộ cảm biến nhiệt để phát hiện sự sống trong người sử dụng. Tất cả các bất thường đều có thể chuyển đến thiết bị báo động hoặc báo hiệu từ xa qua smartphone đến người thân.

Thiết bị có thể nhận biết người dùng ngồi lâu hay bị ngã và không thể tự đứng dậy được.

Bóng đèn của HTC cũng có thể sử dụng trong phòng khách với các tính năng tương tự.

Thiết bị mới của HTC cho thấy hãng công nghệ Đài Loan có thể đang chuyển hướng sang sản xuất các sản phẩm IoT, smarthome.

Theo Slashgear, đây cũng có thể là động thái giúp HTC hâm nóng mối quan hệ với Google, công ty cũng đang rất tập trung vào mảng sản phẩm này với hệ sinh thái Google Home.

Nguồn tienphong.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với