Bước tiến của y tế và công nghệ chăm sóc sức khỏe

Thiết bị đeo, IoT và dữ liệu sẽ thay đổi cách thức giao tiếp giữa bác sĩ và bệnh nhân như thế nào trong năm tới đây.

Xu hướng phát triển
Năm 2016 được kỳ vọng là năm bùng nổ của dữ liệu y tế liên quan đến sức khỏe. Bệnh nhân mong đợi những bước tiến của thiết bị đeo và Internet of Things (IoT) sẽ cải thiện được vấn đề bệnh mạn tính, trong khi các bác sĩ và nhà nghiên cứu y khoa trông chờ vào công nghệ sẽ cho phép họ ứng dụng phân tích dữ liệu nhằm phát triển, có hiểu biết mới trong việc tìm kiếm phương pháp chữa trị, còn các nhà lãnh đạo CNTT thì  kỳ vọng công nghệ sẽ giúp quản lý mọi hình thức dữ liệu và thiết bị, giúp tăng cường hiệu quả làm việc.

 

heathcare-technology-1
Hãy nhìn vào số lượng ngày càng tăng của các thiết bị y tế dành cho người tiêu dùng, mỗi trong số đó tạo ra dữ liệu phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe hằng ngày. Tuy nhiên, còn có rất nhiều thách thức cần giải quyết trước khi bệnh nhân có thể tự động gửi thông tin về đường huyết huyết áp và nhịp tim cho bác sĩ của mình. Một số vấn đề cũng cần được giải quyết như tài chính phát sinh, thay đổi quy trình làm việc; trách nhiệm của bác sĩ hay thiếu các tiêu chuẩn kỹ thuật…Xu hướng công nghệ hội tụ sẽ cung cấp cho bệnh nhân lợi ích thiết thực, chẳng hạn như tiếp cận nguồn tri thức y học, tăng cường các dịch vụ y tế. Công nghệ giúp bệnh nhân cũng như người bình thường có khả năng tự theo dõi, quản lý sức khỏe bản thân. Và đây cũng là cơ hội cho các nhà sản xuất, nhà nghiên cứu đưa ra giải pháp tốt hơn nhằm đáp ứng nhu cầu mỗi cá nhân.

Thiết bị đeo cũng như những công nghệ đến từ IoT đã chứng minh được hiệu quả, chẳng hạn như các sản phẩm theo dõi đường huyết, kiểm tra huyết áp, và phát hiện hydrat hóa. Không chỉ vậy, thiết bị đeo có thể chuyển thông tin đến các ứng dụng di động nhằm giúp phát hiện sớm các bệnh cơ bản của người sử dụng.

shutterstock-188507768c
Thiết bị đeo sẽ giúp cải thiện tình hình sức khỏe

Các  chuyên gia kì vọng IoT sẽ mang đến sự thay đổi trong việc tự động hóa các quy trình khám chữa bệnh, cung cấp lịch trình chăm sóc bệnh nhân, cũng như kiểm soát lỗi phát sinh.

Tại Mỹ, ước tính sẽ có 8 triệu liều thuốc chữa bệnh được theo dõi bằng thiết bị IoT trong năm 2016, tăng gấp 10 lần kể từ năm 2013.

Năm 2016 cũng là năm kỳ vọng sự thay đổi đối với lĩnh vực y học từ xa. Phương thức này mang đến cách thức mới trong việc tương tác giữa bác sĩ /bệnh nhân, nâng cao nhận thức về phòng và chữa bệnh. Y học từ xa sẽ tạo ra sự khác biệt, nhất là đối với những bệnh nhân mạn tính như tiểu đường và cao huyết áp mà trong đó việc giám sát liên tục và cần bác sĩ thường xuyên kiểm tra là rất quan trọng.

Dòng chảy dữ liệu
Trong 12 tháng tới, chúng ta sẽ chứng kiến dòng dữ liệu liên tục từ vô số nguồn đổ về các tổ chức chăm sóc sức khỏe và viện nghiên cứu y khoa. Các nhà lãnh đạo CNTT trong ngành này tin tưởng rằng dữ liệu sẽ thay đổi cách thức chăm sóc sức khỏe con người.

 

infographic-why-healthcare-data-is-difficult-aug20-copy
Dữ liệu lớn là một thách thức đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, đặc biệt là trong việc xử lý chúng. Trong năm 2016, thách thức đối với các doanh nghiệp chăm sóc sức khỏe là làm thế nào để dữ liệu trở nên có ý nghĩa, cũng như làm thế nào để phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết để có thể mở rộng quy mô? Một trong những điều được kỳ vọng nhất là việc tính toán và phân tích dữ liệu sẽ cho phép các quyết định được thực hiện trong thời gian thực.Theo ước tính, tại Mỹ vào năm 2010 có hơn 1 tỷ lượt viếng thăm văn phòng của bác sĩ, trung bình số lượt khám là 332 lần/100 người. Tuy nhiên căn bệnh phổ biến thường gặp là ho, và vấn đề đặt ra ở đây là làm thế nào để bác sĩ phân bổ được thời gian cho những người cần gặp.
Các nhà lãnh đạo mong chờ có nhiều dữ liệu và chất lượng hơn. Sự kết hợp của nhiều dạng dữ liệu… để đưa vào so sánh với dữ liệu lớn (big data) được tổng hợp từ những đặc điểm của bệnh nhân trước đây bằng siêu máy tính có thể đem lại kết quả thành công hơn trong đặc trị bệnh hay phác đồ điều trị mới. Điển hình là sử dụng trí tuệ nhân tạo của máy tính IBM Watson trong việc hỗ trợ ra quyết định của bác sĩ.

Năm 2016 cũng sẽ ghi nhận những thay đổi lớn đối với công nghệ y tế ở các nước phát triển trong việc di chuyển dữ liệu lên nền tảng điện toán đám mây. Điều này cho phép các tổ chức chăm sóc sức khỏe tăng cường khả năng giao tiếp giữa bác sĩ /bệnh nhân, và cải thiện sự hợp tác chăm sóc giữa nhiều bên…

Điện toán đám mây còn giúp giải quyết bài toán khai thác tài nguyên tính toán. Không phải tất cả các tổ chức y tế có đủ khả năng xây dựng và duy trì nền tảng công nghệ tính toán và lưu trữ, mà đây lại là điều cần thiết trong xu hướng mới. Khối lượng dữ liệu hiện có đã là rất lớn và sẽ còn khổng lồ hơn trong tương lai không xa.

Hiệp hội Chuẩn Đoán Hình Ảnh của Mỹ đã khởi động chương trình lưu trữ, chia sẻ mở rộng trên nền tảng đám mây đối với trung tâm nghiên cứu hình ảnh của Texas, có khả năng bổ sung 900.000 hình ảnh X- quang chụp hàng năm. Chỉ riêng năm 2014 đã có hơn 450 Tb dữ liệu được lưu trữ ở đây. Nhưng sự tăng trưởng của chẩn đoán hình ảnh ngày một tăng, ví dụ như trong việc chụp nhũ ảnh, hình ảnh được chuyển từ 2D sang 3D, khiến dung lượng lưu trữ tăng thêm 20 lần so với trước. Nếu tiếp tục với những phương thức truyền thống thì đến năm 2018 trung tâm sẽ phải đối mặt với 555 Tb dữ liệu chỉ riêng cho nhũ ảnh, và con số này sẽ là 1 Petabyte vào năm 2022.

watson2
Siêu máy tính IBM Watson không còn dùng để chơi game nữa mà đã trở thành công cụ nghiên cứu y khoa.

Việc di chuyển dữ liệu lên đám mây còn là một trong các giải pháp tăng sự tương tác giữa các cơ sở y tế với những thông tin cần thiết. Điều cần làm của các cơ sở y tế hiện nay chính là hạn chế sự phân mảnh dữ liệu. Ngoài ra, rào cản lớn nhất của ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe là điều khoản bảo mật thông tin thuộc sở hữu của bệnh nhân, và chính điều này làm hạn chế việc cung cấp khả năng  điều trị cũng như chữa bệnh tốt hơn. Trong tương lai, dữ liệu thu được từ các thiết bị đeo mà chúng ta sử dụng trong các hoạt động thể thao nên được cung cấp cho bác sĩ của mình để giúp tạo ra một cái nhìn tổng quát sức khỏe trong quãng thời gian dài.

benh-an-dau-than-kinh-toac
Những bệnh án như thế này sẽ sớm dần được số hóa

Tính riêng tư và bảo mật
Bảo vệ thông tin sức khỏe của bệnh nhân là điều quan trọng, và các nhà cung cấp thiết bị cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần đảm bảo điều này. Ở góc độ khác, các tổ chức y tế phải nhìn nhận được những giá trị trong việc chia sẻ thông tin. Chúng ta sẽ thấy sự phát triển của các ứng dụng đem lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân dựa trên dữ liệu lớn trong năm 2016.  Tuy nhiên, vẫn còn khó khăn trong việc tương tác, nắm bắt các bệnh án số hóa. Thông tin về sức khỏe của bệnh nhân hiện chỉ có trong nội bộ tổ chức chứ chưa thể chia sẻ ra bên ngoài cho các doanh nghiệp y tế khác.

Điều đáng lo ngại nhất là dữ liệu và các ứng dụng y tế hiện đang trở thành mục tiêu giá trị cao của những cuộc tấn công mạng. Trong 15 tháng kể từ tháng 1/2014 đến tháng 3/2015, ngành y tế của Mỹ đã có 15 vụ tấn công, gây ảnh hưởng đến 100.000 người dùng.

Vấn đề pháp lý và mối quan tâm an ninh sẽ làm chậm tiến trình thông qua các công cụ và phần mềm cần thiết để thu thập và phân tích dữ liệu y tế. Nhưng dù sao, rất nhiều ứng dụng tuyệt vời trong các lĩnh vực di truyền và gen đã được thực hiện và mang lại hiệu quả trong việc chẩn đoán cũng như cách thức điều trị của bác sĩ.

Những công nghệ chăm sóc sức khỏe được kì vọng trong năm 2016


1.Giải pháp chống đột quỵ di động
Giải pháp này sử dụng xe cứu thương được trang bị đặc biệt kết hợp với chuẩn đoán từ xa để thực hiện các xét nghiệm máu, chụp CT và kiểm tra TPA trước khi bệnh nhân đến bệnh viện.

maxresdefault-1
Hệ thống cấp cứu di động


2. Bảo mật các thiết bị y tế
Hầu hết các nhà lãnh đạo CNTT trong ngành y tế sẽ phải bổ sung, tích hợp tính năng bảo mật nghiêm ngặt đối với cơ sở hạ tầng mạng và EHR, nhưng trên các thiết bị di động thì tương đối khó khăn. Các thiết bị được trang bị thông tin EHR của bệnh nhân sẽ phải thực hiện đánh giá mối đe dọa, kiểm soát các thiết bị và phần mềm kết nối.

3. Thiết bị đeo
Với số lượng ngày càng tăng của người tiêu dùng chuyển sang sử dụng ứng dụng chăm sóc sức khỏe, thiết bị và cảm biến đeo trên người, ngành y tế phải tìm hiểu làm thế nào để sử dụng dữ liệu này nhằm giảm thời gian điều trị và đưa ra những lời khuyên đúng đắn cho bệnh nhân.4. Máy tạo nhịp tim thu nhỏ
Thế hệ tiếp theo của dòng sản phẩm này được kì vọng đạt kích thước 10%  so với các máy thông thường và được thiết kế để chỉ có một buồng tim. Điều này hiệu quả hơn những giải pháp truyền thống nhưng hiện chỉ lý tưởng cho bệnh nhân không quá nghiêm trọng.

20140814-093204
Máy tạo nhịp tim thế hệ mới


5. Đèn tia cực tím
Những bóng đèn cung cấp công nghệ khử trùng liên tục trong môi trường nhằm để tiêu diệt vi khuẩn có hại cho sức khỏe  sẽ sớm đi vào phổ biến hơn trước đây.

6. Thay đổi cách thức điều khiển robot phẫu thuật
Các nhà cung cấp robot đang cố gắng chuyển đổi ứng dụng điều khiển từ các máy tính sang thiết bị di động

7. Chụp cắt lớp vi tính quang phổ
Công cụ này được xây dựng dựa trên chụp cắt lớp truyền thống nhưng được bổ sung thêm những tính năng dò tìm  chức năng sinh lý của mô mềm.

8. SpaceOAR
Thiết bị này được thiết kế để bảo vệ các mô và cơ quan khỏe mạnh từ xạ trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Theo PCWorld

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị