Các mạng di động chưa thật sự sẵn sàng cho IoT

Mới đây, hãng nghiên cứu thị trường Telecoms.com Intelligence đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với 900 chuyên gia viễn thông trên toàn thế giới để thu thập thông tin về mức độ sẵn sàng của các nhà mạng di động đối với việc triển khai, ứng dụng và thương mại hóa công nghệ kết nối vạn vật (Internet of Things – IoT).

Theo đó, gần 60% chuyên gia cho rằng ngành công nghiệp viễn thông cũng như cơ sở hạ tầng hiện tại và bản thân các nhà khai thác mạng di động chưa thật sự có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai của IoT.

images1734076_version2
Các mạng di động chưa thật sự sẵn sàng cho IoT

Ngoài những thông tin về mức độ sẵn sàng cho IoT, các chuyên gia viễn thông còn chia sẻ các quan điểm, tầm nhìn cũng như gợi ý những yếu tố giúp đảm bảo cho sự thành công của các hệ thống IoT khi chúng được triển khai và vận hành trên thực tế. Theo đó, bảo mật là yếu tố được đánh giá là quan trọng nhất, cũng là mối quan tâm lớn nhất của người dùng IoT.

Có chung mối quan tâm, Machina Research, cơ quan nghiên cứu thuộc Hiệp hội ngành Công nghiệp Viễn thông cũng vừa tiến hành một cuộc nghiên cứu về mức độ đầu tư cho IoT. Theo đó, đến năm 2020, các doanh nghiệp sẽ dành 44% ngân sách công nghệ thông tin để phát triển và duy trì các dự án IoT. Trong đó, 76% doanh nghiệp sẽ triển khai các mục tiêu ngắn hạn (trong vòng 2 năm) về việc tích hợp các giải pháp IoT mới với các hệ thống cơ sở hạ tầng hiện có.

Để có được thông tin trên, Machina Research đã tiến hành một cuộc khảo sát đối với 200 doanh nghiệp. Trong đó, ngoài hơn 60% doanh nghiệp đang tiến hành các công việc tích hợp hệ thống để thúc đẩy tiến độ các dự án IoT nội bộ thì phần lớn trong số này cho biết sẽ sử dụng các dịch vụ IoT trong vòng 2 năm tới. Nhiều nhà khai thác mạng di động cũng nằm trong danh sách khảo sát của Machina Research. Tuy nhiên,  chỉ có 8% cho biết sẽ coi IoT là lĩnh vực cung cấp dịch vụ chính từ sau năm 2020.

 

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị