Canada tham gia dự án thám hiểm Mặt Trăng của NASA

- in Tổng Hợp

Canada tham gia dự án thám hiểm Mặt Trăng của NASA

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết trong vài năm tới, nước này sẽ tham gia dự án thám hiểm Mặt Trăng do Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) dẫn đầu.
Trong vài năm tới, Canada sẽ tham gia dự án thám hiểm Mặt Trăng do Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) dẫn đầu. Đó là tuyên bố được Thủ tướng Canada Justin Trudeauđưa ra ngày 28/2, trong một cuộc họp báo có sự tham gia trực tuyến của nhà du hành người Canada David Saint-Jacques từ Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

NASA đang lên kế hoạch xây dựng một trạm không gian nhỏ mới mang tên “Gateway” trong quỹ đạo của Mặt Trăng từ nay đến năm 2026. Đây sẽ là trạm “dừng chân” cho các chuyến thám hiểm bề mặt Mặt Trăng.

Tuy nhiên, không duy trì đội ngũ phi hành gia thường trực như trên ISS hiện nay. Cơ quan này đặt mục tiêu tới năm 2024 sẽ đưa tàu tự hành lên Mặt Trăng trước khi tiếp tục đưa con người lên hành tinh này. Phi hành gia cuối cùng đặt chân lên Mặt Trăng là Eugene Cerna, hồi tháng 12/1972.

[NASA chấm dứt sứ mệnh của xe tự hành Opportunity trên Sao Hỏa]

Theo Cơ quan Vũ trụ Canada, Gateway cung cấp một không gian sống cho các phi hành gia, một bến đỗ cho các tàu du hành và các phòng thí nghiệm. Với tư cách là đối tác quốc tế đầu tiên của NASA trong dự án Gateway, Canada sẽ phát triển và đóng góp một hệ thống robot thông minh mang tên “Canadarm3”, với nhiệm vụ sửa chữa và bảo trì Gateway.

Trước đó, hệ thống robot dài 15 mét được điều khiển bằng tay từ xa này cũng đã từng được vận hành trong dự án tàu con thoi trong suốt 30 năm.

Thủ tướng Trudeau nêu rõ Canada sẽ đầu tư 2,05 tỷ đôla Canada (khoảng 1,55 tỷ USD) trong vòng 24 năm tới cho chương trình vũ trụ của nước này, nhằm hỗ trợ phát triển các công nghệ mới dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) trong lĩnh vực nghiên cứu không gian.

Theo ông, khoản đầu tư này cũng sẽ tạo ra hàng trăm việc làm được trả lương cao và đóng góp 100 triệu đôla Canada (khoảng 76 triệu USD) hằng năm cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Canada./.

Nguồn soha.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với