CEO Google: “Trí thông minh nhân tạo rất quan trọng, nhưng chúng ta cần phải thận trọng”

- in Tổng Hợp

CEO Google: “Trí thông minh nhân tạo rất quan trọng, nhưng chúng ta cần phải thận trọng”

Vị CEO của Google, ông Sundar Pichai đã lên tiếng cho rằng công nghệ trí thông minh nhân tạo hiện nay là một thành tựu rất quan trọng của con người, nhưng chúng ta cần đặc biệt chú ý đến các nguy cơ mà nó có thể gây ra.

Ông Sundar Pichai, CEO của Google là nhân vật nổi tiếng trong giới công nghệ mới đây nhất đã lên tiếng cảnh báo về các mối nguy hiểm của trí thông minh nhân tạo (AI). Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Recode và MSNBC dự kiến công chiếu vào 26/1, ông Pichai đã so sánh AI với lửa: cả hai đều nguy hiểm nhưng rất hữu ích. Ông Pichai nói công nghệ AI rất quan trọng nhưng cũng cho rằng con người cần phải thận trọng với nó.

Ông Pichai đã đưa ra các bình luận của mình trong một chương trình có tên “Revolution: Google and YouTube Changing the World,” (Cách mạng: Google và YouTube đang làm thay đổi cả thế giới), một chương trình chung của kênh Recode và MSNBC. Ông nói “AI là một trong những thành tựu quan trọng nhất đối với con người ở thời điểm hiện tại.

Nó còn sâu rộng và phức tạp hơn cả điện và lửa. Lửa tuy rất tốt nhưng nó cũng có thể giết chết con người. Chúng ta phải kiểm soát được lửa để sử dụng những lợi ích mà nó mang lại, và chúng ta cũng phải giải quyết được những mặt trái của nó”. Ông Pichai cũng thừa nhận tính hữu dụng của AI, trích dẫn những ứng dụng tiềm năng của công nghệ này như có thể giúp chữa ung thư, theo trang Android Authority. Tuy nhiên, cũng cần phải thận trọng với AI.

“Quan điểm của tôi là AI thực sự rất quan trọng, nhưng chúng ta cần phải thận trọng với nó”, ông nói.

Google hiện nay đang sở hữu DeepMind, công ty trí tuệ nhân tạo mà gần đây đã tuyên bố rằng họ sẽ thành lập một nhóm nghiên cứu mới để nghiên cứu về mảng đạo đức của AI. Nhóm nghiên cứu DeepMind Ethics and Society cho biết họ sẽ bắt đầu công bố nghiên cứu của mình về AI và các tác động của AI trong năm nay.

Ông Pichai là một trong nhiều chuyên gia công nghệ hàng đầu lên tiếng cảnh báo về việc con người cần phải thận trọng với các phát triển AI. Hồi tháng 11 năm ngoái, nhà vật lý thiên văn nổi tiếng Stephen Hawking đã nói rằng ông rất lo ngại về tương lai do AI chiếm giữ. “Tôi lo sợ rằng AI có thể thay thế hoàn toàn con người. Nếu con người thiết lập ra các con virus máy tính, một ai đó sẽ thiết kế ra AI có thể tự nâng cấp và tự sao chép chúng. Đây sẽ là một dạng sinh vật sống mới lấn lướt vượt trội con người”, ông cho tờ Wired biết.

Nguồn viettimes.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với