CES 2018 giới thiệu nhiều robot mới thuộc thế hệ “trí tuệ cảm xúc”

- in Tổng Hợp

CES 2018 giới thiệu nhiều robot mới thuộc thế hệ “trí tuệ cảm xúc”

Các hãng công nghệ liên tục trình làng những sản phẩm ấn tượng với những tính năng vượt trội, trong số đó không thể không kể đến các robot thế hệ mới với khả năng thể hiện cảm xúc như con người.

 
CES 2018 giới thiệu nhiều mẫu robot mới thuộc thế hệ “trí tuệ cảm xúc”. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại Triển lãm thiết bị điện tử tiêu dùng (CES) đang được tổ chức tại thành phố Las Vegas, thuộc bang Nevada, Mỹ, hãng Omron Automation của Nhật Bản cho ra mắt mẫu robot mang tên Forpheus với khả năng chơi bóng bàn bằng cách dự đoán hành động đối phương qua hệ thống quan sát ngôn ngữ hình thể, từ đó đưa ra những phương án tối ưu.

Ông Keith Kersten – đại diện của hãng Omron Automation, cho biết: “Robot sẽ phân tích cảm xúc và trình độ của đối phương thông qua những hành động ban đầu, sau đó nó sẽ dự đoán được cú đánh tiếp theo của đối phương. Chúng tôi không có ý định bán những robot chơi bóng bàn này, mà chỉ muốn giới thiệu cho khách tham quan rằng công nghệ có thể song hành với con người như thế nào”.

Cũng đại diện cho “Xứ sở Hoa anh đào”, hãng Honda mang tới CES 2018 hệ thống 3E (Empower, Experience, Empathy), gồm 4 loại robot được thiết kế nhằm giúp đỡ con người ở nhiều tình huống khác nhau. Robot 3E-A18 có hình dáng chú lật đật, đóng vai trò người bạn đồng hành với khả năng phản ứng trước cảm xúc của người dùng nhờ những biểu cảm đa dạng trên khuôn mặt.

Robot 3E-B18B là chiếc ghế tự hành có thể sử dụng cả trong nhà lẫn ngoài trời. Hai thành viên còn lại được phát triển dựa trên ý tưởng về xe tự lái. Cụ thể, Robot 3E-C18 là cỗ máy đa năng giúp vận chuyển hàng hóa, trong khi mẫu xe địa hình 3E-D18 với trí thông minh nhân tạo hỗ trợ chủ nhân ở nhiều nghề nghiệp khác nhau.

Trong khi đó, hãng Blue Frog Robotics của Pháp giới thiệu Buddy – một robot có thể mô phỏng cảm xúc con người. Theo ông Jean-Michel Mourier – đại diện của hãng Blue Frog Robotics, “Buddy được lập trình cấu tạo não phức tạp. Nó sẽ “vòi vĩnh” để nhận được sự quan tâm từ người đối diện, hoặc trở nên tức giận nếu như bị chạm vào đôi mắt”. Hiện Buddy vẫn đang trong quá trình hoàn thiện để có thể chính thức ra mắt vào cuối năm nay.

Có vẻ vượt trội hơn cả là robot Pepper của hãng Softbank Robotics (Nhật Bản).

Robot này đã được “nhân cách hóa” tối đa để có thể tự nhận biết và phản ứng phù hợp với mọi cung bậc cảm xúc của người đối diện. Theo SoftBank Robotics, “Pepper có khả năng đón biết trạng thái tâm lý của bạn chỉ bằng việc phân tích nụ cười, cái nhíu mày, tông giọng hay những hành động, hoặc các chuyển động phần đầu của con người”.

CES là triển lãm điện tử thường niên lớn nhất thế giới, đồng thời được xem là một trong những “sàn giao dịch công nghệ” lớn nhất trên thế giới hiện nay./.

Nguồn bnews.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với