Chàng trai tái ngộ gia đình sau 18 năm thất lạc nhờ phần mềm trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống và mới đây, trí tuệ nhân tạo lại tiếp tục cho thấy tác dụng của mình khi được sử dụng để giải quyết bí ẩn của một vụ bắt cóc cách đây 18 năm.

Vũ Ngụy Phong, 21 tuổi, đã có thể đoàn tụ với gia đình của mình sau 18 năm bị bắt cóc, sau khi cảnh sát đã sử dụng một phần mềm tích hợp trí tuệ nhân tạo để phác họa nên chân dung hiện tại của Vũ nhờ vào những hình ảnh chụp anh khi mới 3 tuổi, tức là trước khi bị bắt cóc.

Mọi chuyện xảy vào ngày 6/5/2001, khi Vũ bị mất tích gần một công trình xây dựng tại huyện Phúc Điền (thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc), nơi cha của anh là một giám sát. Gia đình của Vũ đã lập tức thông báo vụ việc với cảnh sát để nhờ sự trợ giúp.

Cảnh sát đã nghi ngờ Vũ bị bắt cóc và cho dù không có manh mối nào, quá trình tìm kiếm Vũ vẫn được tiếp diễn cho đến tận ngày nay.

“Chúng tôi đã bắt đầu quá trình tìm kiếm sau khi vụ mất tích xảy ra và không bao giờ từ bỏ”, Trương Trấn Hải, một điều tra viên của cảnh sát huyện Phúc Điền cho biết. “Chúng tôi đã kiểm tra máy quay an ninh nhưng có rất nhiều người ra vào khu vực nên không thể phát hiện được dấu hiệu đáng nghi nào. Công nghệ đã rất hạn chế vào thời điểm đó”.

Sau 18 năm tìm kiếm không có kết quả, gia đình của Vũ và cảnh sát huyện Phúc Điền vẫn không từ bỏ hy vọng có thể tìm lại cậu bé bị mất tích năm xưa.

Cuối cùng, với sự trợ giúp của phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo của hãng công nghệ Tencent, một phần mềm xử lý ảnh tích hợp trí tuệ nhân tạo đã được sử dụng để dự đoán chân dung hiện tại của Vũ Ngụy Phong từ những bức ảnh chụp Vũ khi vẫn còn là cậu bé 3 tuổi.

Phần mềm tích hợp trí tuệ nhân tạo này vừa dự đoán chân dung hiện tại của chàng thanh niên Vũ Ngụy Phong, vừa dựa vào cơ sở dữ liệu về gương mặt người dân tại Trung Quốc. Sau 2 tháng xử lý, phần mềm này đã lọc ra được 100 người có khả năng nhất chính là cậu bé Vũ hiện tại và cuối cùng chỉ ra một sinh viên 21 tuổi đang học tại thành phố Quảng Châu chính là cậu bé bị bắt cóc năm xưa.

Ban đầu, Vũ đã không tin rằng mình là một cậu bé bị bắt cóc và cho biết mình lớn lên cùng bố mẹ họ Lý của mình. Tuy nhiên, khi cảnh sát tiến hành kiểm tra DNA, kết quả đã chỉ ra rằng đây chính là người mà họ đã tìm kiếm suốt 18 năm qua.

“Chúng tôi rất vui mừng vì cha mẹ nuôi đã chăm sóc và nuôi dạy con tôi suốt 18 năm qua. Kể từ bây giờ, tôi và cha nuôi của thằng bé sẽ giống như hai anh em và con tôi sẽ có hai người cha”, cha đẻ của Vũ Ngụy Phong sung sướng sau khi tìm lại được con trai của mình.

Cảnh sát cho biết Vũ đã sống chung với gia đình họ Lý và mang họ của gia đình này suốt 18 năm qua mà không hề hay biết. Hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ bắt cóc nhưng nhiều khả năng cặp vợ chồng họ Lý chỉ nhận nuôi cậu bé Ngụy Phong chứ không liên quan đến vụ bắt cóc.

Nguồn dantri.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với