Châu Á sẽ là chủ lực phát triển trí tuệ nhân tạo toàn cầu

 Châu Á sẽ là chủ lực phát triển trí tuệ nhân tạo toàn cầu

Có ba lý do để khu vực Châu Á nắm vai trò chủ chốt trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo AI.


Chặng đường đi đến ngày nay của trí thông minh nhân tạo (AI) là một chặng đường dài – gần bảy thập kỷ phát triển. Tuy nhiên, trong những năm qua, sự hội tụ của dữ liệu lớn (big data), điện toán đám mây, cùng với những đột phá trong thuật toán phần mềm và máy học đã tạo nên những viễn cảnh mới thú vị về khả năng triển khai AI.

AI ngày nay là trung tâm của chuyển đổi số trong các tổ chức và thậm chí quốc gia. Đến năm 2019, IDC dự đoán 40% những ý tưởng chuyển đổi số sẽ được hỗ trợ bởi AI và khả năng nhận thức, nhằm đưa ra phân tích quan trọng kịp thời cho những mô hình vận hành và tiền tệ hóa trong khu vực.

Ralph Haupter, Chủ tịch Microsoft Châu Á, và Phó chủ tịch Tập đoàn Microsoft, đã chỉ ra những lý do để châu Á sẽ là chủ lực phát triển Al toàn cầu.

Châu Á sẽ là chủ lực phát triển AI toàn cầu

Có ba lý do để khu vực Châu Á nắm vai trò chủ chốt trong việc phát triển AI một cách quy mô, theo ông Haupter.

AI cần dữ liệu

AI phụ thuộc vào dữ liệu để hoạt động; có càng nhiều dữ liệu đưa vào hệ thống AI càng tốt. Châu Á không chỉ là khu vực có dân số lớn nhất thế giới, mà còn tiếp tục là khu vực gắn liền với kỹ thuật số nhiều hơn các khu vực khác toàn cầu, và do đó có thể cung cấp số lượng lớn dữ liệu mà hệ thống AI cần để phát triển.

Tại Microsoft, đây là điểm mạnh đặc biệt – chúng tôi đã phát triển biểu đồ thông tin công việc của chúng tôi đối với Windows, Office, LinkedIn, Bing, Cortana và hơn nữa, giúp chúng tôi phát triển các công cụ AI đáp ứng nhu cầu của con người.

Theo lẽ thường, việc tiến đến AI sẽ phát sinh ra một số bàn cãi xung quanh vấn đề đạo đức, ví dụ quyền truy cập và sử dụng dữ liệu phù hợp.

AI cần tài năng

Trong khi chúng ta nhìn thấy trước sự ứng dụng AI rộng rãi trong năm nay, để phát triển những chương trình AI mạnh mẽ và phức tạp vẫn còn là một chặng đường dài. Để làm việc này yêu cầu nguồn nhân lực lớn mạnh về hiểu biết sâu về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) mà các công ty công nghệ và cơ quan nghiên cứu có thể tận dụng để nâng cao năng lực AI. Và những tài năng này có khả năng cao là bắt nguồn từ Châu Á. Ví dụ, theo UBS, đến năm 2025, nguồn nhân lực AI của Trung Quốc và Ấn Độ sẽ vượt số lượng ở Mỹ.

AI cần được tiếp nhận

Như đã khẳng định, càng nhiều dữ liệu được đưa vào hệ thống AI càng tốt. Một trong những khía cạnh đặc biệt của Châu Á là khu vực này sở hữu nhiều nhất số lượng dân số trẻ, được sinh ra trong thời đại kỹ thuật số. Liên Hiệp Quốc đã đánh giá 60% dân số trẻ trên thế giới là ở Châu Á Thái Bình Dương.

Những “công dân số” này dễ tiếp nhận công nghệ kỹ thuật số để nâng cao cuộc sống của họ hơn. Không chỉ thế, nhiều quốc gia Châu Á tiếp nhận công nghệ kế thừa muộn, việc này tạo điều kiện cho họ vượt qua các quốc gia vẫn đang phụ thuộc vào cơ sở vật chất cũ, để nắm lấy những cách sống và làm việc mới.

Nguồn cafebiz.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với