Chủ tịch FPT muốn đẩy mạnh giáo dục để đón đầu IoT

Nhận định Internet of Things là một cuộc cách mạng công nghiệp, ông Trương Gia Bình nhận thấy sự cần thiết của lực lượng nhân sự công nghệ thông tin trong tương lai.

IoT (Internet of Things – Internet kết nối vạn vật) là viễn cảnh các đồ vật, thiết bị được kết nối với nhau qua một hệ thống chung nhằm mang đến sự thuận tiện trong cuộc sống cho con người. Khái niệm này được các hãng công nghệ liên tục đề cập đến thời gian qua và đang trở thành một trong những xu hướng hot nhất trên thế giới năm nay.

2-Chu-tich-FPT-Truong-Gia-Binh-7271-8067-1480062917

Ông Trương Gia Bình chia sẻ tại buổi sinh nhật Đại học FUNiX.

Chủ tịch FPT Trương Gia Bình cho rằng IoT đang phát triển nhanh, vượt dự đoán của các chuyên gia trong ngành, không phải viễn cảnh tương lai mà đã xuất hiện trong mọi mặt đời sống của con người. Lãnh đạo FPT tin rằng IoT sẽ là thứ chiếm lĩnh thế giới công nghệ trong thời gian tới, xem như “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

“Tôi cho rằng cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là một cơ hội lớn. Ta đã bỏ qua 3 cuộc rồi, chỉ còn cuộc này nữa thôi, nếu lỡ sẽ không còn cơ hội nào hết. Dân tộc ta đang rất trẻ, và dường như đây là cơ hội cuối cùng. Có bắt được cơ hội này không tùy thuộc vào nguồn nhân lực, và trong tin học chìa khóa sẽ ở IoT”, ông Bình phát biểu tại buổi tiệc sinh nhật một năm của Đại học trực tuyến FUNiX hôm 22/11.

Tại sự kiện, các chuyên gia công nghệ tham dự đều khẳng định tương lai hứa hẹn của ngành công nghệ Việt Nam và sự cần thiết có một lực lượng nhân sự công nghệ phần mềm có chuyên môn, được đào tạo trong thực tiễn công việc và có tác phong làm việc hiện đại.

Trong bối cảnh đó, ông Trương Gia Bình bày tỏ hy vọng trường FUNiX có thể xây dựng chương trình đào tạo cập nhật nhanh nhất mảng kiến thức này cho học viên. FUNiX là trường học đặc biệt khi không có giảng đường, cũng không có giảng viên đích thực mà sử dụng các mentor – người đồng hành kiêm hướng dẫn để truyền đạt kiến thức và giải đáp thắc mắc cho các học viên. Quá trình học đều được thực hiện trực tuyến, nơi thầy trò giao tiếp mà không cần tới lớp.

Hiện tại trường đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin, trong tương lai sẽ mở rộng ra các ngành, nghề như kinh tế, kế toán, đồ họa, an toàn thông tin, kiến trúc…

chu-tich-fpt-muon-dy-manh-giao-duc-de-don-dau-iot-1

Ông Nguyễn Thành Nam (giữa) và 2 mentor của trường.

Ông Nguyễn Thành Nam, nhà sáng lập FUNiX cho biết đơn vị đang có hơn 500 mentor là các chuyên gia công nghệ hàng đầu luôn hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập. Sinh viên không giới hạn độ tuổi, nghề nghiệp… đều có cơ hội theo đuổi ngành công nghệ phần mềm. Với phương châm “Học nhanh kiếm tiền sớm”, lấy việc tự chủ của người học làm nền tảng, đồng thời có phương pháp giáo dục khác biệt và thực tiễn, mới thành lập một năm nhưng FUNiX đã có 1.000 sinh viên đến từ 13 quốc gia khác nhau, nhận được sự tin tưởng, đồng hành của sinh viên cũng như những phản hồi tích cực của xã hội.

Ông Nam nhấn mạnh: “Thực tế, điều bất cứ ai đi học cũng mong muốn là nghề nghiệp. Môn học chỉ là phương tiện. Và việc học thành công hay không đến từ việc bạn có chủ động và môi trường xung quanh có thuận lợi cho việc học hay không”.

Theo VnExpress

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị