Chủ tịch VNPT: “Thử nghiệm 4G cho kết quả tốt”

Ông Trần Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên của VNPT cho biết, kết quả thử nghiệm 4G của VNPT tại Phú Quốc và TP Hồ Chí Minh cho kết quả tốt. Trong tháng 3, VNPT sẽ báo cáo kết quả thử nghiệm này lên Bộ TT&TT.

VNPT thử nghiệm 4G ở Phú Quốc.

Ông Trần Mạnh Hùng cho biết, kết quả thử nghiệm 4G của VNPT đã cung cấp được tốc độ truyền dẫn ngang với dịch vụ cáp quang hiện nay mà các nhà cung cấp đem tới cho khách hàng. Tuy nhiên, ông Trần Mạnh Hùng khẳng định 4G không thể thay thế dịch vụ cáp quang vì khi nhu cầu khách hàng sử dụng tới vài trăm Mbps đến nhà thuê bao thì lúc đó cáp quang mới có thể đáp ứng được.

“Hiện chúng tôi chưa có con số thống kê chi tiết nhưng những khu vực thử nghiệm 4G nhu cầu sử dụng dịch vụ dữ liệu nhiều hơn do tốc độ cao đã kích cầu người dùng, trong khi đó giá cước vẫn chỉ tính như dịch vụ data thông thường. Trong tháng 3, VNPT sẽ gửi báo cáo kết quả thử nghiệm 4G lên Bộ TT&TT”, ông Trần Mạnh Hùng nói.

Ông Trần Mạnh Hùng cho hay, hiện nay công nghệ 4G và nhà mạng đã sẵn sàng nhưng số lượng khách hàng có máy hỗ trợ 4G quá thấp dưới 10% vì vậy trên cơ sở nhu cầu thị trường VNPT sẽ triển khai cung cấp dịch vụ sau khi được cấp phép.

“Chúng tôi sẽ ưu tiên phủ 4G ở những nơi mà có nhu cầu 3G đang cao để phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng. Khu vực nào có nhu cầu dịch vụ 4G thì VNPT sẽ triển khai mạng lưới 4G. Hiện khả năng triển khai mạng lưới của VNPT rất nhanh do cách quản trị phù hợp. Số thiết bị hỗ trợ 4G còn thấp song chúng tôi dự đoán chỉ trong vòng 2 năm nữa thì khách hàng sẽ chuyển mạnh sang sử dụng các thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G”, ông Trần Mạnh Hùng nói.

VNPT cho biết, đã phủ sóng 4G cho toàn bộ huyện đảo Phú Quốc với 50 trạm thu phát sóng và cắm 100 trạm thu phát sóng 4G cho một số quận tại trung tâm TP Hồ Chí Minh. Dự kiến sau khi được cấp phép, VNPT sẽ tập trung mở rộng lắp đặt các trạm tại nhiều thành phố lớn như: Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ và các tỉnh có thị phần cao như Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, Nam Định… giúp người dùng trên toàn quốc có cơ hội trải nghiệm các dịch vụ tiện ích mạng VinaPhone 4G mang lại.

Về giá cước, giá của dịch vụ dữ liệu 4G sẽ không tăng so với 3G ở cùng một mức dung lượng sử dụng, thậm chí người dùng còn được hưởng nhiều gói ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng dịch vụ 4G trong giai đoạn thử nghiệm hiện nay.

Ông Lương Mạnh Hoàng, Chủ tịch Tổng Công ty VNPT VinaPhone chia sẻ: “4G là công nghệ hứa hẹn tạo ra những bước đột phá mới về dịch vụ viễn thông và công nghệ thông tin. Bên cạnh những trải nghiệm khác biệt đối với người sử dụng, 4G còn là điều kiện phát triển các ứng dụng, giải pháp cho doanh nghiệp, chính quyền trong một giai đoạn “Internet kết nối mọi thứ – Internet of Things”. Chúng tôi đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và đầu tư bài bản cả về mạng lưới và dịch vụ 4G, tiến tới sẽ là nhà mạng tích cực triển khai nhanh chóng và hiệu quả dịch vụ 4G tại Việt Nam”.

Còn theo ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng Giám đốc VNPT, muốn 4G bùng nổ phải có đủ hai yếu tố là có mạng 4G và thiết bị đầu cuối hỗ trợ 4G. “Hiện Bộ TT&TT chưa chính thức cấp phép, việc triển khai cần có thêm thời gian. Nếu thuận lợi thì cũng phải cuối năm 2016, các nhà mạng mới có thể cung cấp được dịch vụ và đây sẽ là năm bản lề đầu tiên để các doanh nghiệp viễn thông bước vào 4G”, đại diện VNPT nói.

Còn theo ông Hồ Chí Dũng, Trưởng phòng Công nghệ của Viettel cho biết, hiện thế giới có trên 10% người dùng di động dùng 4G, giá của thiết bị đầu cuối vào khoảng 100 USD. “Tôi nghĩ trong 2016, giá thiết bị hỗ trợ 4G phải xuống khoảng 50 USD thì 4G mới có thể bùng nổ được. Sau khi được cơ quan quản lý nhà nước cho phép cung cấp 4G chính thức, Viettel sẽ phủ kín tại các khu vực trung tâm. Mục tiêu của Viettel là đã phủ thì 95% tại nơi đó phải đạt tốc độ tối thiểu 5MB/s để khách hàng có thể xem được video HD”, ông Hồ Chí Dũng nói.

Theo IctNews

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị