Chuyên gia Microsoft nhận định về vai trò của IoT, AI với cuộc sống

- in Uncategorized

4 năm trước, xu hướng vĩ mô xoay quanh dữ liệu lớn, đám mây, di động và khởi đầu của IoT. Đến năm 2017, công nghệ đã xây dựng những nền tảng cho xu hướng này và có những đột phá để tiếp tục thay đổi vận hành, hiện đại hóa nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng ở mọi ngành.

Ông Byron Rader, Tổng Giám đốc, khối ứng dụng và dịch vụ, Microsoft Châu Á – Thái Bình Dương đã nhận định về những công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế hỗn hợp (Mixed reality) và IoT (Internet vạn vật) đang làm đổi mới cuộc sống của chúng ta.

hanh-trinh-vinh-cuu-cua-doi-moi-tri-tue-nhan-tao-va-iot

Theo ông Byron Rader, xuyên suốt hành trình các năm, chúng ta sẽ thấy công nghệ và cuộc sống thường nhật có mối liên hệ chặt chẽ hơn bao giờ hết, và các tổ chức đang chuyển mình lên kỹ thuật số theo mọi phương thức khắp toàn cầu. Khung công nghệ cho tương lai đang hình thành để cách mạng hóa phương thức chúng ta vận hành doanh nghiệp (DN) và hướng tới những thách thức mới trong nền kinh tế số hóa ngày càng gia tăng.

Câu hỏi là, điểm cuối của hành trình đưa công nghệ thành một phần của cuộc sống là gì? Hãy lấy một ví dụ đơn giản như thiết bị tập thể dục được gắn với cảm biến IoT. Thiết bị này có thể theo dõi bước đi, thói quen tập luyện, đồng bộ nó với điện thoại thông minh và dịch những dữ liệu đó thành báo cáo chi tiết về tiến bộ của bạn. Khá tuyệt vời, bởi tối thiểu thì điều này đã trở thành xu hướng chủ đạo vào cuối thập niên này.

Nhưng giống như nhiều công nghệ khác, chúng ta quen với tiến bộ khá nhanh, muốn có cái gì đó tốt hơn, mạnh hơn, hữu ích hơn. Chúng ta khao khát công nghệ tiên tiến vì chúng ta có thể. Do những thay đổi nhanh chóng, các DN buộc phải đẩy mạnh đổi mới để chuẩn bị cho tương lai. Đó cũng là lý do mà công nghệ ngày nay trở nên mở và dễ dàng thích nghi với môi trường tương lai. Vì vậy, với câu hỏi trên, câu trả lời đơn giản là sẽ không có điểm cuối nào cả và chúng ta cần chuẩn bị cho những hành trình đổi mới vĩnh cửu.

Vì lớp trẻ sẽ là động lực của nền kinh tế tương lại, nên hơn bao giờ hết các bạn trẻ cần nắm bắt công nghệ mới để có thể sử dụng hiệu quả công nghệ trong tương lai. Thực tế là gần đây, khi làm khảo sát với 1400 thanh niên tại Châu Á – Thái Bình Dương thì 3 quan tâm hàng đầu về công nghệ của lớp trẻ là Trí tuệ nhân tạo (AI), Thực tế hỗn hợp (Mixed Reality) và IoT.

Khảo sát cũng chỉ ra rằng, các lợi ích lớn nhất mà những công nghệ này mang lại là đã giúp lớp trẻ gia tăng được năng suất, hỗ trợ giao tiếp và cải thiện sức khỏe và tinh thần. Điều này chỉ ra rằng, công nghệ đã tác động sâu sắc đến cuộc sống. Hãy nhìn sâu hơn về tầm quan trọng và hướng phát triển của công nghệ trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo (AI)

AI dường như là khái niệm khoa học viễn tưởng với một số người, nhưng AI thực sự đã hiện diện trong đời sống thường ngày của chúng ta. Chúng ta không nói đến bàn tay robot, nhưng nói đến những công nghệ mà loài người có thể làm, như ngôn ngữ, nhận dạng khuôn mặt, trợ lý ảo hoặc các dịch vụ dự đoán như gợi ý đọc hoặc đưa ra các đề xuất phù hợp.

Như đã nói, AI thực sự đã tiến triển nhanh chóng và đã được ứng dụng theo nhiều phương thức tiên tiến, được phát triển và vận hành để xử lý những dịch vụ chuyên sâu trong chăm sóc sức khỏe, xóa nghèo, khủng bố và vận chuyển tự động. Ngày nay, ô tô tự lái đang được kiểm tra tại một số thành phố, nhà thông minh đang được vận hành, các tiềm năng trong sinh học và di truyền học đang được khởi động không chỉ trong chăm sóc y tế mà còn hướng đến quản lý chăn nuôi.

Các ngành công nghiệp sẽ cần phải tiếp tục thúc đẩy việc học máy như là một đồng minh chứ không phải là một mối đe dọa (ví dụ như những tổn thất công việc tiềm ẩn). Với khả năng AI sẽ thúc đẩy các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số của họ trong một nền kinh tế kỹ thuật số mở rộng, AI sẽ đạt được nhiều điểm hơn, mang lại ý nghĩa mới cho tự động hóa và phá vỡ nền tảng cho các giải pháp thời gian thực và được hỗ trợ bởi công nghệ đám mây.

Các ngành công nghiệp sẽ cần tiếp tục vận dụng học máy như đồng minh (chứ không phải là mối đe dọa của mất việc). Với tiềm năng giúp đẩy mạnh các sáng kiến chuyển đổi kỹ thuật số trong mở rộng kinh tế số, AI sẽ giúp đạt được nhiều thành tựu hơn, đem lại nhiều thành công hơn trong tự động hóa với giải pháp thời gian thực vượt trội được hỗ trợ bởi công nghẹ đám mây.

Thực tế hỗn hợp

Như chúng ta đã biết, tương tác với máy tính, máy tính bảng hay điện thoại luôn luôn chỉ là các thao tác đơn giản như vuốt và nhấn. Việc đưa ra các thiết bị thực tế hỗn hợp (Mixed Reality) đã chuyển đổi cách chúng ta sống, tương tác và kết nối.

Vì thế giới vật lý và ảo hóa pha trộn tương tác theo phương thức mới, thực tế hỗn hợp giúp chúng ta có trải nghiệm nhập vai từ xa để có thể tương tác, hỗ trợ và cải thiện khả năng hợp tác, giúp xử lý các vấn đề công việc của tổ chức từ bất kỳ đâu vào mọi thời điểm.

Tuy nhiên, ngoài trải nghiệm nhập vai, thực tế hỗn hợp đã vươn xa hơn trong việc giúp chúng ta phá vỡ rào cản địa lý. Ví dụ như dự án thăm dò sao Hỏa của NASA và cách các chuyên gia đã đưa sao Hỏa về Trái đất thông qua thực tế hỗn hợp, tạo raphương thức hoàn toàn mới về trải nghiệm học tập và khám phá.

IoT

IoT tiếp tục thu hút các ngành công nghiệp toàn cầu trong tiến trình chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp. Theo báo cáo của Research Nester, thị trường IoT toàn cầu dự kiến đạt 724,2 tỷ USD vào năm 2023. Với sự gia tăng của công nghệ và tăng trưởng đô thị hóanhanh chóng, các tổ chức sẽ tiếp tục áp dụng và thích ứng với những giải pháp công nghệ mới, những thứ đẩy các DN đến các tiếp cận mới.

Các giải pháp IoT mới sẽ vận dụng AI và học máy để tương tác với con người,với môi trường xung quanh, như máy bay không người lái, xe tự lái, nhà và bếp thông minh sẽ tiếp tục được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày.

IoT cũng sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp tiến bước xa hơn bằng cách cung cấp cho họ những hiểu biết sâu hơn về khách hàng, và các tổ chức sẽ có thể sáng tạo, thay đổi để đảm bảo mang lạigiá trị cho khách hàng từ những hiểu biết sâu sắc này.

Nhìn về tương lai

Chúng ta chỉ mong đợi một tương lai thú vị và thông minh hơn, với nhiều công nghệ chắc chắn sẽ định hình nền kinh tế toàn cầu và tương lai của chúng ta. Khái niệm thay đổi là hằng số duy nhất luôn đúng, đặc biệt là trong bối cảnh nền kinh tế luôn thay đổi và số hóa nhanh chóng của chúng ta.

Nguồn www.smarthome.worldtech.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với