Công nghệ blockchain sẽ sáng tạo nên hệ sinh thái Robot và AI tương lai

- in Tổng Hợp

Công nghệ blockchain sẽ sáng tạo nên hệ sinh thái Robot và AI tương lai

Dựa trên nền tảng mới, khả năng sáng tạo của giới trẻ sẽ mang đến cơ hội xây dựng startup công nghệ bắt kịp xu thế trí thông minh nhân tạo của thế giới.

Trong buổi chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng hệ sinh thái dành cho người máy và trí tuệ nhân tạo bằng công nghệ blockchain với cộng đồng lập trình viên trẻ ngày 31/3/2018, ông Duncan Brown – Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của DIID (Identity Distributed) cho biết hiện không có giao thức tiêu chuẩn để chỉ ra cách thức các công ty xử lý và lưu trữ thông tin nhận dạng.

Vì lý do này, nhiều công ty công nghệ hàng đầu đã phải tiêu tốn 60-500 triệu USD mỗi năm chỉ để để sáng tạo và duy trì các hệ thống quản lý nhận dạng của chính họ. Bởi vì tất cả các thông tin này được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu tập trung, nên các công ty cũng dễ bị tổn hại khi hệ thống bị xâm nhập.

Nhằm quản lý và xác minh nhận dạng số dựa trên công nghệ blockchain, DIID đã thiết kế một giao diện API mới với hy vọng cuối cùng sẽ trở thành tiêu chuẩn cho việc xử lý dữ liệu nhận dạng trong ngành. Startup này cũng thiết kế một mạng lưới phân tán các nút (node) tương tác trên mạng lưới, điều này sẽ giúp giảm đáng kể mối đe dọa từ tin tặc.

Vì thông tin nhận dạng sẽ không còn được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu tập trung, mối đe dọa của sự vi phạm dữ liệu sẽ được giảm bớt. Vì thế, giải pháp của DIID có thể được sử dụng trong trường hợp hai công ty bán lẻ lớn muốn gom cơ sở dữ liệu người dùng của họ cùng nhau để xác định phương thức cải tiến việc tiếp thị. Mỗi thông tin người dùng được giữ bí mật trong khi công cụ phân tích hiển thị sự kết hợp của cả hai.

Cũng tại buổi chia sẻ, ông Vũ Duy Thức – Giám đốc điều hành OhmniLabs cho biết trí thông minh nhân tạo và blockchain là hai lĩnh vực đổi mới mà hiện có rất ít công ty thực sự nỗ lực kết hợp chúng với nhau. Do vậy, nhịp độ đổi mới sáng tạo trong ngành công nghiệp người máy bị giới hạn rất nhiều.

OhmniLabs đang tập trung phát triển Kambria – một platform sử dụng nền tảng blockchain ứng dụng trong ngành công nghiệp robot và trí thông minh nhân tạo, nhằm kết nối lập trình viên với dự án nhanh và dễ dàng hơn. Trên cơ sở đó, hiện OhmniLabs đang triển khai dự án thế hệ robot gia đình Ohmni, có khả năng giúp người dùng kết nối và điều khiển từ xa, tham gia vào cuộc sống của người thân dù ở bất kỳ khoảng cách nào.

Các diễn giả đều khẳng định cơ hội khởi nghiệp về Robot và AI bằng công nghệ blockchain luôn rộng mở với những bạn trẻ có đam mê và sức sáng tạo mới.

Nguồn pcworld.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với