Công nghệ khó thay thế con người trong những nghề nghiệp đặc thù

- in Trí thông minh nhân tạo (AI)

Công nghệ khó thay thế con người trong những nghề nghiệp đặc thù

Trong cuộc cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa dần thay thế con người trong nhiều việc. Đó vừa là cơ hội vừa là thách thức với những công ty thuộc lĩnh vực công nghệ.

Tự động hóa và trí tuệ nhân tạo (AI) đang được hoàn thiện và phát triển từng phút, từng giây. Theo một bài báo đăng tải trên Forbes.com, tự động hóa và những công nghệ mới đang thay đổi bản chất của nhiều công việc, cũng như tạo ra những ngành nghề mới chưa từng tồn tại.

Học viện Toàn cầu MCKinsey (MGI) đưa ra dự đoán nếu tự động hóa trở thành tâm điểm của cuộc cách mạng, khoảng 15% nguồn nhân lực trên toàn toàn cầu tương đương với 400 triệu nhân công sẽ bị thay thế vào năm 2030. Tuy nhiên, những ngành nghề mới trong kỷ nguyên số được dự đoán vẫn cần 8-9% toàn bộ lực lượng lao động.

Các chuyên gia công nghệ tại trang tin công nghệ TechCrunch xác nhận, trong nhiều ngành công nghiệp, máy móc không thể thay thế con người trong tương lai. Tương tự, không phải tất cả tương tác đều có thể được thực hiện thông qua máy móc nếu mục tiêu chính là cung cấp trải nghiệm cho khách hàng, mang tính cá nhân hóa và tương tác của con người.

Ông Nguyễn Mạnh Tường, Tổng giám đốc Tek Experts Việt Nam cũng có những dự báo tích cực về vấn đề này. Theo ông, máy móc có thể thực hiện những nhiệm vụ mang tính lặp lại và cơ bản nhưng không thể cung cấp kiến thức kỹ thuật sâu sắc. Hiểu biết về sản phẩm và tối ưu trải nghiệm của khách hàng là điều phân biệt các công ty với nhau. Do đó, các công ty như Tek Experts sẽ tập trung hỗ trợ kỹ thuật sâu và kiến thức chuyên môn về sản phẩm, mang đến trải nghiệm khách hàng chất lượng để tiếp tục phát triển mạnh.

Là công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ công nghệ, Tek Experts xác định con người và công nghệ có thể kết hợp với nhau. Công nghệ đóng vai trò hỗ trợ, cung cấp dữ liệu kịp thời, giúp nhân viên phục vụ khách hàng tốt hơn. Dựa vào công nghệ, đội ngũ chuyên gia kỹ thuật dễ dàng giao tiếp với khách hàng, hỗ trợ hiệu quả bằng những kinh nghiệm mà không máy móc hoặc robot nào có thể thay thế.

Hiện Tek Experts sở hữu văn phòng tại 7 quốc gia gồm Costa Rica, Nigeria, Mỹ, Bulgaria, Malta, Trung Quốc và Việt Nam. Tại Tek Experts Việt Nam, từ hơn 30 nhân viên ban đầu, đội ngũ đã lên tới gần 700 nhân viên làm việc và dự kiến tăng mạnh cuối năm nay, đưa Việt Nam trở thành văn phòng lớn thứ 2 trên thế giới của Tek Experts.

Với tổng diện tích 2 văn phòng làm việc tại Hà Nội lên tới 4.000 m2 cùng khu sky garden thiết kế độc đáo, văn phòng làm việc tại Việt Nam trở thành môi trường làm việc mơ ước của giới trẻ.Tại Tek Experts, yếu tố con người luôn được đặt lên hàng đầu. Bằng chứng là 15% số nhân viên được thăng chức lên vị trí quản lý, chuyên gia cao cấp sau thời gian làm việc trên 3 năm với chế độ lương thưởng hấp dẫn cùng những hoạt động ngoại khóa thú vị.
Ngoài ra, Tek Experts Việt Nam sở hữu học viện đào tạo Tek Academy cung cấp cho các bạn trẻ kiến thức về IT, tiếng Anh và kỹ năng mềm. Đây là nơi đầu quân phù hợp cho các bạn trẻ đam mê IT nhưng chưa có kiến thức về lĩnh vực này.Nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn tại Tek Experts đang chờ các bạn trẻ thử sức. Độc giả tham khảo website tek-experts.com để biết thêm chi tiết.
Nguồn news.zing.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với