Công nghệ thực tế tăng cường sẽ dần thay thế iPhone trong tương lai

- in Tổng Hợp

IPhone hiện là sản phẩm thành công nhất mọi thời đại, bán ra hàng tỷ thiết bị và giúp cho nhà sản xuất Apple trở thành tập đoàn có giá trị lớn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, hãng này cũng đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái khi thị trường smartphone đang dần bão hòa và điện thoại thông minh sẽ bị thay thế bởi những thiết bị khác, giống như iPhone thay thế cho iPod cách đây 10 năm.

Giờ đây, không chỉ có Google, Microsoft, Facebook, cả Apple cũng đang hướng tới phát triển công nghệ thực tế tăng cường – Augmented Reality (AR) để tích hợp vào nhiều sản phẩm, đặc biệt là máy tính. Điều này đồng nghĩa với việc công nghệ trên sẽ có khả năng thay thế nhiều thiết bị khác, trong đó có cả iPhone.

Dự án bí mật

Theo nhiều nguồn tin, “Nhà Táo” cũng đang phát triển loại kính thông minh cho riêng mình và để lộ nhiều thông tin về mua lại và phát hành nhiều phần mềm mới. Vào hồi đầu tháng này, Apple đã công bố ARKit – phần mềm giúp các nhà phát triển tạo các ứng dụng AR cho iPhone. Trong tương lai, một số ứng dụng AR có khả năng sẽ hiện diện trên iPhone.

CEO đương nhiệm của Apple – Tim Cook bên sản phẩm của hãng.

Tham vọng của “Táo Khuyết” về AR cũng đã được bộc lộ từ những năm trước đây khi mua lại Metaio – công ty chuyên nghiên cứu về công nghệ thực tế tăng cường. Thêm nữa, nhiều nhân viên của hãng cũng khẳng định đang làm việc trên một “dự án camera đặc biệt”.

Mặt khác, “ông trùm” công nghệ này cũng liên tiếp mua lại một số công ty công nghệ khác có liên quan tới AR. Mới đây nhất, Apple đã hoàn thành thủ tục việc mua lại Senso Motoric Instruments – công ty công nghệ của Đức đã chế tạo thành công kính thông minh chuyên theo dõi mắt.

Mở rộng thương hiệu

Trước đây, Samsung và Nokia được xem là 2 thương hiệu điển hình của Cannibalization – “tự ăn thịt”. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc một sản phẩm mới ra đời và có khả năng dành lấy thị phần của sản phẩm khác trong công ty.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều cựu nhân viên của Apple khẳng định, hãng này đã bắt đầu làm việc trên iPhone – sản phẩm thay thế cho iPod trong khi chiếc máy nghe nhạc huyền thoại này vẫn mang về lợi nhuận “khủng” trong năm 2005. Do đó, trong một vài năm tới, sản phẩm công nghệ tốt hơn iPhone của chính Apple cũng sẽ dần lấn át thị trường.

Chuyên gia phân tích Gene Munster của công ty Loup Ventures nhận định, doanh số bán iPhone sẽ có dấu hiệu suy giảm trong thập kỷ tới. Ông Muster cho hay iPhone sẽ dần bị thay thế bởi kính “Apple Glasses”, được bán ra vào năm 2020 với giá 1300 USD (tương đương 29,5 triệu đồng).

Theo dự báo của công ty nghiên cứu thị trường IDC, thị trường smartphone sẽ chỉ tăng trưởng khoảng 3% mỗi năm cho tới năm 2021. Doanh số bán iPhone thực chất đã đạt đỉnh điểm và đang có dấu hiệu suy giảm, là tiềm năng cho sự phát triển của tai nghe thực tế tăng cường và thực tế ảo – Virtual Reality (VR). Phía IDC cũng kỳ vọng, tai nghe sử dụng công nghệ mới sẽ đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm lên đến 198% cho tới năm 2020.

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với