Doanh số loa thông minh của Amazon nhiều gấp 3 lần Google

- in Tổng Hợp

Thống kê mới nhất cho thấy Amazon vẫn là cái tên dẫn đầu trên thị trường loa thông minh toàn cầu.

Amazon được xem là công ty khai sáng thị trường loa thông minh với việc giới thiệu Amazon Echo vào năm 2015. Bao gồm loa và một trợ lý cá nhân ảo, thiết bị này có vẻ đơn giản và những tính năng của nó có thể tìm thấy ở hầu hết sản phẩm tích hợp. Hai năm sau, loa thông minh là một trong những sản phẩm công nghệ phát triển nhanh nhất trên thị trường. Alexa của Amazon có thể sẽ giành được Virtual Assistant of the Year của Time Magazine nếu giải thưởng này tồn tại. Hiện tại, hầu hết các công ty công nghệ lớn đều sở hữu loa thông minh.

Đối thủ cạnh tranh chính của loa thông minh Amazon là Google Home. Cũng giống như Amazon có nhiều phiên bản Echo khác nhau (bao gồm cả Echo Show có màn hình), Google cung cấp Google Home, Google Home Mini và Google Home Max. Bộ 3 này được trang bị trợ lí ảo Google Assistant.

Mặc dù không có phiên bản nào trang bị màn hình nhưng một bản cập nhật ứng dụng của Google gần đây đã tiết lộ về một thiết bị như vậy trong tương lai. Các loa thông minh khác đang được bán ra (hoặc sẽ bán ra vào năm tới) bao gồm Microsoft Invoke (có Cortana), Apple HomePod (có tính năng Siri, thiết bị này đã bị trì hoãn đến đầu năm 2018) và các phiên bản chưa rõ tên từ Sony và Samsung. Trong đó, thiết bị của Samsung sẽ được sự hỗ trợ của Google Assistant và Bixby.

Dữ liệu mới nhất từ các công ty phân tích thị trường (tính đến tháng 9) cho thấy 20 triệu thiết bị Amazon Echo đã được bán ra so với 7 triệu chiếc Google Home. Amazon tiếp cận thị trường này sớm hơn Google 18 tháng và có lợi thế do tích hợp hệ thống phân phối và tiếp thị của công ty.

Cả Amazon và Google đều tung ra các sản phẩm có giá cả cạnh tranh. Cả hai công ty gần đây đã định giá loa thông minh rẻ nhất (Amazon Echo Dot và Google Home Mini) ở mức 29 USD (trong vài tuần cuối cùng của mùa mua sắm cuối năm). Thậm chí, Amazon vừa tung ra gói khuyến mãi giảm từ 20% đến 40% cho thiết bị Echo thứ 2 của mình trên website bán hàng trực tuyến của công ty.

Vậy bạn có thể làm gì với loa thông minh? Bạn có thể kiểm soát các thiết bị thông minh bên trong nhà, nghe các bài hát, tìm thông tin về kế hoạch du lịch của bạn, tìm kiếm giá cổ phiếu mới nhất, điểm số thể thao, dự báo thời tiết và thậm chí đặt chỗ cho các dịch vụ chia sẻ xe như Uber hoặc Lyft. Các tính năng liên tục được cải tiến và bổ sung khiến Gartner dự đoán doanh thu từ loa thông minh sẽ tăng từ 720 triệu USD trong năm 2016 lên 3,5 tỉ USD vào năm 2021.

Tham khảo: PhoneArena

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với