Đưa khái niệm “thông minh hóa” vào đời sống

Đây là khái niệm mới, vừa được các chuyên gia về lĩnh vực CNTT của Việt Nam và quốc tế đưa ra hôm qua (11/1), tại Hội nghị SMA 2016 lần thứ 4, qua đó thu hẹp khoảng cách về trình độ ứng dụng công nghệ ở Việt Nam.

Hội nghị do Trường Cao đẳng CNTT Hữu nghị Việt – Hàn tổ chức về chủ đề “Hệ thống thông minh và ứng dụng” và đây là một trong những chủ đề thuộc lĩnh vực CNTT&TT được quan tâm nhất trên thế giới cũng như ở Việt Nam hiện nay.

Hội thảo còn có sự tham gia của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA), Viện nghiên cứu các hệ thống thông minh Hàn Quốc (KISM), Trường đại học Soongsil, Cơ quan xúc tiến công nghiệp văn hóa và thông tin Gwangju (GITCT).

internet of things
Hệ thống thông minh và các thiết bị thông minh sẽ hỗ trợ tối đa cho cuộc sống con người.

Theo đó, hiện có thể đưa khái niệm “thông minh hóa” vào đời sống và áp dụng cho mọi lĩnh vực của đời sống, như: Kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị,… ở Việt Nam, qua đó, phát triển kinh tế dựa trên tri thức, đảm bảo sự tăng trưởng xanh và bền vững.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, đây là một cơ hội tốt để các nhà khoa học Việt Nam và quốc tế trao đổi, thảo luận chuyên môn; còn các nhà quản lý có thể cập nhật xu hướng phát triển, định hướng thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng các hệ thống SMA.

“Chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội to lớn giúp Việt Nam có thể đưa khái niệm “thông minh hóa” áp dụng cho mọi lĩnh vực đời sống kinh tế, xã hội, chính trị và văn hóa của Việt Nam và qua đó, góp phần nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, sớm xây dựng thành công nền kinh tế dựa trên tri thức, tăng trưởng xanh bền vững”, Thứ trưởng nêu quan điểm.

Còn các chuyên gia cũng cho rằng, CNTT&TT Việt Nam đang đứng trước “cơ hội vàng” để phát triển và hội nhập, đặc biệt là sau khi Bộ Chính trị có Nghị quyết 36 về đẩy mạnh việc ứng dụng và phát triển CNTT.

Thực tế cho thấy, ngành công nghiệp CNTT và truyền thông Việt Nam hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, từ nguồn nhân lực cho đến khoảng cách về trình độ so với thế giới, nhất là khả năng ứng dụng các hệ thống thông minh, thiết bị thông minh.

Trong tất cả những xu hướng công nghệ đang diễn ra trên thế giới hiện nay, có thể nói Internet of Things hiện là xu thế lớn nhất, và chính nó sẽ mang đến cho thế giới chúng ta, trong đó có Việt Nam “bước ngoặt lớn” và “cơ hội lớn” nhất trong vòng 5 năm tới.

Bởi thế, việc đưa ra và đẩy mạnh khái niệm “thông minh hóa” vào mọi mặt của đời sống, giúp người dân tiếp cận và hiểu rõ hơn về vấn đề này, từ đó, phát triển và ứng dụng các hệ thống, thiết bị thông minh trong mọi mặt của cuộc sống xã hội là rất cần thiết trong lúc này.

Theo Xã Hội Thông Tin

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị