Dùng ứng dụng trên điện thoại để khám chữa bệnh

Thời đại 4.0 đang thay đổi cách tiếp cận chăm sóc sức khỏe ở nhiều nước. Bệnh nhân có thể dùng nhiều ứng dụng trên điện thoại để được khám chữa bệnh. Một vài ứng dụng tận dụng cả trí thông minh nhân tạo (AI).

Charlie Latuske (27 tuổi, ở Surrey, Anh) thức dậy và thấy mình đang sốt cũng như rất mệt đến nỗi không làm được bất cứ việc gì. Trước đó vài ngày, anh đã bị đau họng và khó chịu.
Tuy nhiên, khi anh gọi điện đến bệnh viện gần nhà để hẹn bác sĩ khám bệnh thì anh được bảo là phải chờ vài ngày và thậm chí một tuần mới có bác sĩ khám, theo CNN.
Vì vậy, anh phải sử dụng một ứng dụng khám chữa bệnh và chỉ trong một giờ, anh có thể được bác sĩ khám bệnh. Chi phí để đăng ký khám chữa bệnh trên ứng dụng này là 30 bảng Anh (khoảng 896.000 đồng).
Thông qua ứng dụng, anh gọi điện thoại và kèm hình ảnh video cho bác sĩ. Anh mô tả triệu chứng và được chẩn đoán bị viêm amiđan. Sau đó, bác sĩ kê kháng sinh và thuốc giảm đau để anh đi đến nhà thuốc mua uống.
Ứng dụng mà Latuske dùng là một trong nhiều ứng dụng đang có sẵn ở Anh và trên nhiều nước khác trên thế giới, giúp bệnh nhân ở vùng sâu xa hay bệnh quá nặng không thể đi đến được bác sĩ tiếp cận được các dịch vụ khám chữa bệnh.
Một vài ứng dụng này thậm chí đã tận dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để làm tăng tiến trình khám chữa bệnh, phân tích nhanh các triệu chứng và hình ảnh được bệnh nhân gửi qua cho bác sĩ, giúp chẩn đoán chính xác hơn.
Một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi Babylon Health cho thấy mức độ chính xác trong chẩn đoán nhờ sự trợ giúp AI tăng đến 81% từ 72% trong chẩn đoán truyền thống.
Giám đốc y khoa Babylon Health, Mobasher Butt, nói với CNN: “Chúng tôi tìm kiếm cách giúp tăng hiệu quả của các dịch vụ chăm sóc y tế được cung cấp cho bệnh nhân. Những ứng dụng và AI có thể giúp bệnh nhân tiếp cận ngay được dịch vụ và quản lý được bệnh trong thời gian lâu dài, chẳng hạn như nhắc nhở bệnh nhân uống thuốc và tái khám”.
Tuy nhiên, theo các tổ chức nghề nghiệp và đại học y ở Anh, chẳng hạn như Đại học Y Hoàng gia, bác sĩ vẫn giữ một vị trí quan trọng trong thời đại hiện nay để giám sát và theo dõi việc dùng thuốc. AI không thể thay thế được vai trò của bác sĩ. Mối quan hệ giữa bác sĩ và bệnh nhân vẫn cần được duy trì. Bởi lẽ, khi một người bệnh được khám và điều trị bởi một bác sĩ thì sẽ được điều trị tốt hơn do bác sĩ biết rõ tiền sử bệnh nhân.
Bác sĩ Denis Pereira Gray của Đại học Exeter (Anh) nói với CNN, có đến 22 nghiên cứu ở 9 nước đã chứng minh khám chữa bệnh cùng một bác sĩ thật sự có thể hạ thấp tỉ lệ tử vong.
Nguồn thanhnien.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với