EU chạy đua chế tạo máy tính siêu tốc độ

- in Tổng Hợp

EU chạy đua chế tạo máy tính siêu tốc độ

Ủy ban châu Âu cho biết sẽ đóng góp khoảng 486 triệu euro cho dự án Máy tính hiệu năng cao (EuroHPC) của châu Âu.

Ngày 11/1, Liên minh châu Âu (EU) công bố kế hoạch huy động 1 tỷ euro để chế tạo các máy tính siêu tốc độ nhằm bắt kịp Trung Quốc và các quốc gia khác với mục tiêu thúc đẩy kinh tế của liên minh, cải thiện dịch vụ y tế và chống tin tặc.

 

EU tham gia cuộc chạy đua chế tạo các máy tính siêu tốc độ.  

Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu phụ trách thị trường số chung của EU Andrus Ansip cho biết đây sẽ là cuộc chạy đua khó khăn vì hiện nay EU đang tụt lại đằng sau trong lĩnh vực này. EU không có bất kỳ một “siêu máy tính” nào thuộc top 10 thế giới.

Ủy ban châu Âu cho biết sẽ đóng góp khoảng 486 triệu euro cho dự án Máy tính hiệu năng cao (EuroHPC) của châu Âu. Theo ông Ansip, EU đặt mục tiêu cung cấp cho các nhà nghiên cứu và các công ty châu Âu cơ hội sử dụng loại “siêu máy tính” hàng đầu thế giới vào năm 2020.

EU cũng sẽ hỗ trợ phát triển trí thông minh nhân tạo và các ứng dụng nhằm cải thiện dịch vụ y tế, an ninh và kỹ thuật, đồng thời giúp dự báo thời tiết và mô phỏng các trận động đất.

Ngoài ra, việc EU chú trọng phát triển kỹ thuật số còn nhằm ngăn chặn nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm khi các nhà khoa học phải xử lý dữ liệu ở bên ngoài EU vì thiếu các siêu máy tính tốc độ cao.

Theo bảng xếp hạng công bố tháng 11/2017, Trung Quốc đã vượt Mỹ về số lượng và hiệu năng đối với các loại “siêu máy tính”. Thụy Sĩ và Nhật Bản, hai quốc gia nằm ngoài EU lần lượt đứng vị trí thứ 3 và 4 trong bảng xếp hạng này.

Nguồn voh.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với