Facebook sắp gia nhập cuộc đua loa thông minh

- in Tổng Hợp

Facebook sắp gia nhập cuộc đua loa thông minh

Facebook được cho là sẽ theo chân Amazon, Apple, Google để cho ra đời hai mẫu loa thông minh thời gian tới.

Loa thông minh (smart speaker) đang trở thành sản phẩm mới “hot” nhất trong lĩnh vực điện tử tiêu dùng. Dòng thiết bị này được Amazon khởi xướng với Echo năm 2015 và trở nên hấp dẫn khi trong năm 2017, Apple tham gia với loa HomePod – thiết bị thứ hai sau Apple Watch được họ tung ra ở thời kỳ “hậu Steve Jobs”. Google cũng đã giới thiệu Google Home còn Microsoft có loa Invoke. Samsung được cho là cũng đang phát triển một mẫu loa thông minh tích hợp Bixby.

Hãng phân tích Canalys ước tính quy mô thị trường smart speaker mở rộng gấp đôi trong năm 2018 với hơn 50 triệu sản phẩm được xuất xưởng. Do đó, theo Digitimes, Facebook cũng sẽ không nằm ngoài cuộc chơi.

Mạng xã hội lớn nhất thế giới đang âm thầm thử nghiệm ít nhất hai mẫu loa khác nhau có tên mã Aloha và Fiona. Cả hai được trang bị màn hình cảm ứng tới 15 inch của LG Display để hỗ trợ người dùng trò chuyện với bạn bè, người thân qua video chat. Sản phẩm sẽ do Pegatron sản xuất. Facebook cũng ký thỏa thuận với Sony và Universal Music để cung cấp nhạc cho loa.

Theo lộ trình, loa thông minh của Facebook sẽ được công bố trong mùa hè. Tuy nhiên, hiện chưa rõ trợ lý ảo nào sẽ tích hợp trên thiết bị này. Loa của Apple sử dụng Siri, Microsoft là Cortana, Google có Assistant, Amazon có Alexa còn loa sắp tới của Samsung được trang bị Bixby.

Đối với các hãng công nghệ, loa thông minh là bàn đạp đưa họ tới mục tiêu cao hơn là biến trợ lý ảo của mình thành hệ thống điều khiển trung tâm của cả một căn nhà. Hãy hình dung, khi bước vào phòng, bạn không cần quan tâm thiết bị nào đang nằm ở đâu. Bạn chỉ cần ra lệnh và hệ thống loa sẽ cho bạn biết tình hình giao thông, thời tiết… Nó sẽ kết nối với máy pha cafe để 5 phút sau bạn có một tách capuchino, kích hoạt máy giặt, bật đèn trong phòng ngủ…

Giới công nghệ đang nhắc tới một khái niệm mới: điện toán bao phủ (ambient computing) – nơi mọi thứ người dùng sở hữu sẽ được kết nối với nhau qua công nghệ trí tuệ nhân tạo và được điều khiển bằng giọng nói. Khi đó, hãng nào sở hữu trợ lý ảo tốt nhất với khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên nhất sẽ trở thành người chiến thắng.

Nguồn bizlive.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với