Facebook tạo hệ thống AI biến ảnh món ăn thành công thức chế biến

- in Tổng Hợp

Các nhà nghiên cứu thuộc nhóm Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo Facebook (FAIR) phát triển phần mềm trí thông minh nhân tạo (AI) có thể xác định thành phần được dùng để làm món ăn nào đó, và mô tả cách nấu món ăn đó.

Theo Forbes, hệ thống AI này được xây dựng bởi nhà khoa học nghiên cứu Adrianna Romero và một số chuyên gia khác tại phòng thí nghiệm ở Montreal (Canada) của FAIR. Đơn cử, khi có tấm ảnh bánh mì chuối, hệ thống có thể liệt kê các nguyên liệu đầu vào và mô tả phương pháp làm bánh.

“Ngày nay nhiều người thường chụp ảnh bữa ăn của họ. Đôi khi có những thành phần bạn có thể thấy, song cũng có những thành phần bạn không phải lúc nào cũng thấy, chẳng hạn như muối, đường và những gia vị như thế. Vì vậy họ đào tạo AI với các cặp hình ảnh và công thức nấu ăn, nhưng sau đó khi họ kiểm tra thì chỉ đưa hình ảnh để nó tạo ra công thức”, Joelle Pineau, người đứng đầu phòng thí nghiệm của FAIR ở Montreal nói.
Dù một số người dùng Facebook và Instagram chắc chắn sẽ tận hưởng tính năng này, ông Pineau cho biết hãng mạng xã hội không có kế hoạch tung hệ thống AI tạo công thức nấu ăn.

Khi được hỏi vì sao FAIR phát triển hệ thống AI, ông Pineau cho hay: “Chúng ta cần có những cỗ máy hiểu thế giới, hiểu không chỉ những gì có thể nhìn thấy trên thế giới, mà hiểu khi bạn có một chiếc bánh, thì thường là phải có đường để làm chiếc bánh đó”.

Các nhà khoa học tại Facebook không phải là những người duy nhất phát triển hệ thống AI tạo công thức nấu ăn. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) thông báo vào tháng 7 năm ngoái rằng họ xây dựng hệ thống tương tự được đào tạo bằng tập dữ liệu gồm 1 triệu bức ảnh và 1 triệu công thức nấu ăn.

Theo thanhnien.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với