Facebook tìm kiếm tài năng cho trí tuệ nhân tạo ở Canada

- in Tổng Hợp

Facebook xây dựng văn phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Canada để nhằm thu hút các nhà nghiên cứu tài năng, những người chủ yếu đến từ nước ngoài. Có phải Facebook đang trốn thoát khỏi nước Mỹ vì những chính sách khắt khe cho dân nhập cư ?

facebook-tim-kiem-tai-nang-cho-tri-tue-nhan-tao-o-canada

Sau Google và Microsoft, Facebook bắt đầu nhắm đến thị trường công nghệ Canada nhằm mục đích xây dựng một văn phòng nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thành phố Montreal. Giáo sư Joelle Pineau của Đại học McGill sẽ dẫn đầu phong trào tìm kiếm các tài năng AI cho Facebook.

Các nghiên cứu của Pineau có xu hướng tập trung vào hệ thống robot và các cuộc hội thoại. Nghiên cứu về các cuộc đối thoại cũng như xử lý ngôn ngữ để nó trở nên tự nhiên (NLP) và rộng rãi hơn là một trong những lợi ích mà Phòng nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cho Facebook (FAIR) nhắm tới.

Bởi vì, Facebook là nơi có chứa nhiều dữ liệu văn bản cần được khám phá và xử lý. Ví dụ như sự ra đời của trí tuệ nhân tạo “trợ lý M” trong mục tin nhăn Messenger của Facebook, trợ lý này hoàn toàn miễn phí và có thể giúp bạn mọi thứ từ lên kế hoạch trong ngày tới mua một món quà hoàn hảo. Bạn có thể trò chuyện với M giống như trò chuyện với bạn bè của mình vậy.

Từ trước đến giờ, Mỹ vẫn là nơi dẫn đầu tế giới về tài năng chế tạo ra trí thông minh nhân tạo, các nhân tài giỏi nhất chủ yếu đến từ nước ngoài. Nhưng gần đây do chính sách nhập cư bị thắt chặt thì Canada đang nổi lên như một mảnh đất màu mỡ để đặt các trung tâm nghiên cứu AI nhằm thu hút tài năng trên lĩnh vực này. Các trường học của Canada như Waterloo và McGill là trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và các chương trình gửi học sinh đi đào tạo ở nước ngoài như Tsinghua và Cambridge cực kỳ mạnh.

Với sự thiếu hụt nhân lực trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo, việc đặt văn phòng của Facebook tại Montreal sẽ tạo điều kiện cho công ty này tiếp cận với các nhà nghiên cứu đầy tài năng đến từ các trường chuyên. Thế nhưng người đứng đầu của dự án trí tuệ nhân tạo cho Facebook ông Yann LeCun vẫn khẳng định rằng chính sách nhập cư không phải là lý do chính để ông mở rộng sang thị trường Montreal, mục đích của ông chỉ đơn giản là muốn đưa những lợi ích công nghệ đến khu vực này mà thôi.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông còn nói thêm: “Một phần lý do đưa chúng tôi đến đây là để tận dụng lợi thế của nguồn tài năng tại đây, mặc dù chính sách nhập cư tại Canada tốt hơn Mỹ, nhưng điều này không ảnh hưởng gì đến quyết định của chúng tôi”.

Facebook hiện điều hành các trung tâm nghiên cứu về AI ở Paris, New York City và Menlo Park, với khoảng 105 nhà nghiên cứu. Mục đích tiếp theo của ông hoàng này là phát triển đội hình ở Montreal từ nhóm 4 đến 30 hoặc 40 người một cách nhanh chóng.

Đi kèm với thông báo này, một hành động khác từ Facebook là đang quyên góp tiền vào trường McGill và đai học Montreal để hỗ trợ các sinh viên vừa tốt nghiệp cũng như để phát triển cơ sở hạ tầng cho các trường này. Giáo sư Pineau vẫn sẽ tiếp tục tìm kiếm để thuê một đội làm việc cho Facebook trong khi vẫn duy trì công viêc nghiên cứu hàn lâm của mình tại trường McGill.

Nguồn xaluan.com

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với