Google chế tạo máy tính thông minh có khả năng tự học

- in Tổng Hợp

Người máy và trí tuệ nhân tạo (AI) đã được nhiều hãng công nghệ sản xuất từ lâu, nhưng máy tính thông minh – tự nó có thể dạy chính bản thân nó, là điều hoàn toàn mới, vừa được Google thử nghiệm.

Theo đó, DeepMind – Lãnh đạo bộ phận trí tuệ nhân tạo (AI) của Google, mới đây đã công bố về chiếc máy tính AlphaGo Zero – một hệ thống cực kỳ tiên tiến, nó có thể tích lũy được hàng ngàn năm kiến thức của con người trong vài ngày. DeepMind cũng cho biết, đó là chương trình phần mềm mạnh mẽ nhất mà bộ phận này đã tạo ra, bởi nó không bị hạn chế bởi các giới hạn về kiến thức của con người.

AlphaGo Zero là sự phát triển mới nhất của bộ phận AlphaGo, chương trình máy tính đầu tiên đánh bại một nhà vô địch thế giới môn cờ vây (Go) của Trung Quốc.

Không giống như các phiên bản trước của AlphaGo, Zero chỉ được cung cấp các quy tắc của trò chơi này chứ không phải là cách chơi. Nó phải học cách tự chơi, trong khi những phiên bản khác đã được huấn luyện bằng cách sử dụng dữ liệu từ hàng ngàn cách chơi của con người. Và chỉ sau ba ngày, chiếc máy tính AlphaGo Zero đã đánh bại nhà vô địch thế giới 18 tuổi Lee Sedol (Trung Quốc) nói trên. Kết cục, Zero đã có một chiến thắng toàn diện.

Không chỉ có thế, sau 40 ngày, nó còn cạnh tranh với AlphaGo Master – phiên bản đã chinh phục Ke Jie, kỳ thủ hàng đầu thế giới. Và Zero đã giành được chiến thắng với tỷ số khó tin, tới 89 – 11.

“Các phiên bản trước của AlphaGo ban đầu được đào tạo về hàng ngàn trò chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp của con người để học cách chơi Go,” – DeepMind viết trên blog. Và, “AlphaGo Zero bỏ qua bước này và học cách chơi đơn giản bằng cách chơi trò chơi chống lại chính nó, bắt đầu từ việc chơi hoàn toàn ngẫu nhiên.”, DeepMind cho biết thêm.

Cờ vây là một trò chơi trí tuệ đã được con người chơi suốt hàng ngàn năm nay, nhưng chỉ trong vài ngày, một chương trình máy tính đã có thể học được và trở thành “chuyên gia.”

Hiện AlphaGo Zero được xem là một bước tiến quan trọng trong việc tiếp thu kiến thức của con người và những người tạo ra nó tin tưởng rằng, họ sẽ có thể sử dụng các kỹ thuật tương tự để giải quyết các vấn đề lớn trong thế giới thực trong tương lai.

“Nếu các kỹ thuật tương tự có thể được áp dụng cho các vấn đề cấu trúc khác, chẳng hạn như gấp lại protein, giảm tiêu thụ năng lượng hoặc tìm kiếm vật liệu mới mang tính cách mạng, những đột phá này có thể có ảnh hưởng tích cực đến xã hội,”

Nguồn xahoithongtin.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với