Google Lens cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng hơn về tương lai của AR và AI

- in Tổng Hợp

Xu hướng công nghệ trong nhiều năm tới sẽ tập trung vào AR và AI, sự ra mắt gần đây của hàng loạt các thiết bị hỗ trợ hai công nghệ này, bao gồm cả Apple, đã chứng minh điều đó.

Google Lens là gì?

Google Lens là một công cụ hữu hiệu mang sức mạnh tìm kiếm vào thế giới thật. Ý tưởng rất đơn giản: Bạn hướng điện thoại vào một thứ bạn muốn biết thêm thông tin, và Lens sẽ cung cấp thêm thông tin về vật thể đó cho bạn.

Đúng, nghe rất giống một dự án tên Goggles của chính Google. Hay cũng có thể nghe hao hao chức năng Bixby Vision trên flagship Galaxy S8 của Samsung? Khác biệt duy nhất nằm ở chỗ, Google Lens hoạt động hiệu quả hơn hai sản phẩm kia rất nhiều. Lens tốt đến nỗi, giờ nó đã có thể cung cấp cho bạn chính xác thông tin về bất kỳ bông hoa nào bạn hướng điện thoại vào. Ngoài ra Lens còn có Nhận dạng Ký tự Quang học (Optical Character Recognition) cùng rất nhiều tính năng khác.

Những tiến bộ công nghệ này được cho phép bởi sự phát triển của machine learning, nhờ đó Google mới có thể thiết lập được một cơ sở dữ liệu khổng lồ để rồi từ đó sử dụng nó cho những mục đích hữu dụng: Đây chính là công nghệ được dùng trên Google Lens và các trợ lý giọng nói ảo, thậm chí ngay cả những bài hát Spotify gợi ý cho bạn cũng là machine learning.

Ngày càng có nhiều công nghệ sử dụng tầm nhìn vi tính

Công nghệ tầm nhìn vi tính được sử dụng trên Google Lens sẽ đóng vai trò rất quan trọng trên nhiều phương diện trong tương lai. Thứ nhất, tầm nhìn vi tính đặc biệt quan trọng trong VR, không phải chiếc Gear VR của Galaxy, nhưng đối với cả chiếc HTC Vive lẫn chiếc Daydream. Các thiết bị này cho phép người đeo thực sự đi lại và khám phá thế giới ảo xung quanh họ. Nhưng để làm được vậy, họ cần phải nhìn được thế giới xung quanh người dùng, để từ đó sử dụng các dữ liệu phân tích liệu người đeo đang đi bộ hay đang ngả sang hai bên.

Thứ hai, computer vision còn tỏ ra thiết yếu cho thực tế ảo tăng cường chất lượng cao. Để Pokemon Go có thể đặt các nhân vật lên mặt đất sao cho hình ảnh cho ra thuyết phục nhất, ứng dụng cần phải phân tích được đâu là mặt đất và người dùng đang chuyển động như thế nào.

Thực tế tăng cường của Pokemon Go thực ra vô cùng thô sơ (có lẽ để giúp game tiếp cận được nhiều người dùng với nhiều cấu hình phần cứng nhất có thể), nhưng một ví dụ về thực tế tăng cường chất lượng cao bạn có thể tham khảo ngay bây giờ đó là các bộ lọc trên Snapchat.

AI giờ là mục tiêu tối cao của Google

Có thể nói, AI (Artificial Intelligence – Trí thông minh nhân tạo) là bước tiến hóa vô cùng tự nhiên của tìm kiếm. Khi bạn gõ 1 từ khóa tìm kiếm lên Google, nó sẽ tìm kiếm các nội dung trên mạng có chưa chính xác từ khóa đó. Nếu bạn gõ “mẹo tập thể thao” nó sẽ trở thành từ khóa để Google dựa vào đó, lấy tất cả các trang web chứa từ đó ra trình lên cho bạn, thậm chí bạn còn thấy từ khóa mình gõ vào được bôi đen trên trang tìm kiếm.

Nhưng điều này chưa thực sự lý tưởng. Viễn cảnh lý tưởng nhất là Google hiểu bạn muốn nói gì và sau đó cung cấp cho bạn kết quả dựa trên ý hiểu của mình. Bằng cách đó, nó có thể trả về những kết quả tìm kiếm liên quan hơn nhiều tới từ khóa bạn cho hay gợi ý nhiều thứ hữu dụng khác và cuối cùng trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người (một điều tốt cho cả Google và quảng cáo của Google).

Hãy tưởng tượng bạn có thể kết hợp những thứ trên với khả năng nhận thức địa điểm và nhận thức chiều sâu. Hay khi bạn kết hợp chúng với AR hoặc VR. Google lens thậm chí còn có thể trình lên các bài đánh giá về một nhà hàng khi bạn cho nó nhìn thấy nhà hàng đó. Tất cả những công nghệ này đều đang kết hợp với nhau một cách kỳ diệu và thậm chí chúng còn đang dần xóa nhòa ranh giới giữa thế giới thực và thế giới ảo.

Thế giới công nghệ đã và đang phát triển theo hướng đi này vài năm trở lại đây. Bixby đánh bại Google Lens trên thông số giấy tờ nhưng hiệu năng thực tế lại thua kém rất nhiều. Việc những công ty khác sẽ dần tham gia cạnh tranh trong lĩnh vực này là điều không cần bàn cãi.

Nhưng trên hết, hơn cả mọi tính năng hữu ích mà Google Lens có, đó là một lời cam kết với AI, với tầm nhìn vi tính và với machine learning của Google. Đó là một minh chứng rõ ràng cho hướng đi vài năm tới của người khổng lồ tìm kiếm, và nhiều khả năng cũng là hướng đi của hàng loạt công ty khác.

Nguồn viettimes.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với