Google “mạnh tay” tài trợ dự án viết tin tự động

Theo tờ The Next Web (Anh), Google đang tài trợ cho dự án sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) để viết tin tức tự động. Theo đó, các tin tức sẽ được viết tự động dựa vào các nguồn dữ liệu.

google-manh-tay-tai-tro-du-an-viet-tin-tu-dong-post

Hãng tin PA của Anh đã được quỹ Sáng kiến Tin tức Số của Google (DNI) tài trợ 622.000 bảng Anh (807.000 USD) để thực hiện dự án có tên gọi Phóng viên, Dữ liệu và Robot (Radar). Radar sẽ kết hợp giữa Trí tuệ nhân tạo và con người để tạo ra các tin, bài hấp hẫn.

Theo đó, 5 nhà báo sẽ dùng các nguồn dữ liệu mở chính thức để xuất ra các tin bài tự động về các chủ đề như sức khỏe, pháp luật, việc làm và nhiều chủ đề khác.

Biên tập viên Pete Clifton của PA cho hay: “Các nhà báo có tay nghề vẫn sẽ là nhân tố quan trọng trong quy trình này, nhưng Radar cho phép chúng ta khai thác trí thông minh nhân tạo để đưa tin về những tin tức ở địa phương, nơi các nhà báo khó tiếp cận được”. Việc này sẽ giúp tiết kiệm chi phí đưa tin một cách rất hiệu quả.

Giới thiệu về dự án Radar, DNI cho hay: “Bằng việc kết hợp kinh nghiệm thực hành báo chí và quy trình tự động, các nguồn dữ liệu mở và các công cụ phân phối, Radar sẽ giúp phát triển hệ sinh thái tin tức ở địa phương. Dự án mang lại nhiều lợi ích cho các tờ báo địa phương đặc biệt trong bối cảnh họ đang bị áp lực về ngân sách nhưng độc giả vẫn thích đọc tin tức địa phương”.

Theo ông Neil Thurman, giảng viên Đại học City London, đây là một sáng kiến rất thú vị. Tuy nhiên, ông cho rằng quá trình đưa tin tự động rất khó và không thể thay thế được con người hoàn toàn.

Ông nói: “Bạn không thể viết tin tự động bởi vì vẫn cần điều tra, hiểu về chính trị, các mối quan hệ cá nhân. Thật khó để xuất tự động tin tức từ các dạng gói dữ liệu”.

Nguồn ICTNEW

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với