Học sinh sáng chế mũ bảo hiểm thông minh

- in Tổng Hợp

Hai học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đã sáng tạo mũ bảo hiểm có các chức năng kết nối thông tin, giúp người tham gia giao thông có thêm tiện ích.

Đó là em Huỳnh Khang Nguyên và Ngô Tuấn Anh, học sinh lớp 11 chuyên lý. Đề tài nghiên cứu có tên “Phát triển chức năng kết nối và tư vấn giao thông cho mũ bảo hiểm” của hai em đã đạt giải 3 kỳ thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật Lê Hồng Phong ISEF, và sẽ được trường cử tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp thành phố sắp tới.

Khang Nguyên, trưởng nhóm, kể lại: “Hằng ngày trên đường đi học, em quan sát thấy nhiều người chưa có ý thức chấp hành luật giao thông. Đó là nguyên nhân dẫn đến kẹt xe và tai nạn. Vì vậy, em ấp ủ một ý tưởng nhằm góp phần cải thiện tình trạng này. Và em cho rằng, mũ bảo hiểm là sản phẩm hợp lý nhất để có thể giúp em chuyển tải ý tưởng”.

Khang Nguyên và Tuấn Anh cũng nghiên cứu và xác định ở Việt Nam chưa có dự án nào quan tâm nghiên cứu hoặc sản xuất loại mũ bảo hiểm có chức năng hỗ trợ thông tin cho người lái xe. Sản phẩm của nhóm ra đời sẽ chỉ dẫn đường đi bằng giọng nói, nhắc biển báo cấm giao thông và tự động gửi thông tin cho người thân trong trường hợp khẩn cấp.

Thế là sau khi có ý tưởng, Nguyên đã tìm gặp thầy Đỗ Quốc Anh Triết, giáo viên môn tin học của trường, để xin ý kiến tư vấn của thầy.

“Đây là một ý tưởng mới bởi vì mũ bảo hiểm luôn gắn liền với người sử dụng xe máy, việc tích hợp các chức năng phân tích hướng dẫn đường đi, bảng chỉ đường sẽ giúp cho người sử dụng xe máy dễ dàng lưu thông và có trách nhiệm hơn với hành vi của mình, đồng thời không ảnh hưởng nhiều đến tầm nhìn của người điều khiển do thông tin được báo qua headphone”, thầy Đỗ Quốc Anh Triết nhận xét về ý tưởng của Khang Nguyên và Tuấn Anh.

Theo chia sẻ của Khang Nguyên, khó khăn đầu tiên của nhóm là phải tìm được loại bo mạch chính có thể chạy thiết bị, thực hiện được việc chụp biển báo giao thông sau đó phân tích hình ảnh, rồi đọc biển báo cho người đội mũ. Qua tư vấn của chuyên gia CNTT Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, Nguyên và Tuấn Anh quyết định chọn bộ mạch Raspberry Pi 3 giữ vai trò mạch xử lý trung tâm gắn trên mũ bảo hiểm.

Nhóm đã thực hiện thử nghiệm chức năng nhận biết các biển báo thuộc nhóm biển cấm dựa vào 2 dấu hiệu: hình tròn và màu đỏ. Raspberry Pi 3 dựa trên ảnh camera gửi về để nhận diện các hình tròn màu đỏ và xuất ra cảnh báo “Có biển cấm” để nhắc người điều khiển xe máy.

Bên cạnh đó, nhóm cài đặt vận hành bộ cảm biến MPU-6050 gắn vào mạch chủ Rasperri Pi 3 và lập trình để MPU-6050 có thể tương tác với ứng dụng trên điện thoại để nhắn tin báo khẩn cấp đến số điện thoại định sẵn. Việc nhắn tin khẩn cấp sẽ được thực hiện trong trường hợp mũ bị nghiêng hơn 70 độ, tức là giả định người đội mũ bị ngã, và sau 15 giây mà mũ không chuyển về vị trí bình thường thì MPU-6050 sẽ gửi tín hiệu cảnh báo đến app điện thoại di động.

Ngoài ra, mũ này cũng có chức năng liên kết với google maps (kết nối với điện thoại qua bluetooth) để chỉ đường bằng giọng nói, tránh được việc phải mở điện thoại ra xem rất nguy hiểm.

Sau nhiều lần thử nghiệm, mũ bảo hiểm đã thực hiện chính xác các chức năng tích hợp trong mũ. Hiện nhóm đang chờ đợi kết quả tiếp theo của cuộc thi cấp thành phố.

“Sắp tới, tụi em sẽ phát triển để mũ có thể nhận dạng được nhiều loại biển báo hơn nữa. Đồng thời, tích hợp thêm các tính năng như đọc thông tin danh bạ của cuộc gọi đến và cho phép người đội mũ dùng động tác lắc đầu để từ chối cuộc gọi; kết nối mũ – mũ có thể hỗ trợ hai người dùng mũ phối hợp thông tin trên đường đi; kết nối với các dữ liệu về thời tiết, về giao thông để chỉ dẫn người lái xe máy nhiều thông tin hơn…”, Tuấn Anh cho biết.

Theo thanhnien.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với