Hội Tin học TP.HCM mở rộng hơn nữa các hoạt động kết nối ICT

Là một người viết báo và trải nghiệm công nghệ nhiều chục năm rồi, tôi vẫn không thể không tự hỏi Hội Tin học TP.HCM (HCA) lấy đâu ra thời gian và nguồn lực (kể cả con người và tài chính) để thực hiện các công việc quanh năm nhìn mà bắt ngộp. Đó là cảm giác của tôi khi nghe những gì mà ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký HCA, và bà Văn Thị Bích Ty, Giám đốc Trung tâm Truyền thông HCA, trình bày trong cuộc Gặp gỡ báo chí do HCA tổ chức chiều 1-3-2016.

Hoạt động năm 2015 đã được tổng kết và hoạt động của năm 2016 đã được lên kế hoạch của HCA thật đa dạng và phong phú trải ra đều khắp 12 tháng. Chúng thể hiện xuyên suốt định hướng hoạt động của ban chấp hành HCA nhiệm kỳ 2013-2017 là kết nối các doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) lại với nhau để cùng phát triển. Phương châm hoạt động của HCA là tạo ra và rồi dựa trên thế chân kiềng: nhà nước – hiệp hội – doanh nghiệp.

160301-hca-gapgo-baochi-2_resize-650x376

Bà Văn Thị Bích Ty, Giám đốc Trung tâm Truyền thông HCA, trong cuộc Gặp gỡ báo chí do HCA tổ chức chiều 1-3-2016

Hoạt động kết nối của HCA cũng đa dạng và mở rộng. Ngoài những hội thảo, nghiên cứu, những dự án chung, HCA còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp CNTT-TT gắn kết với nhau thông qua những hoạt động xã hội như các giải thi đấu thể thao, hội diễn văn nghệ,…. Năm 2016 này, HCA sẽ tổ chức 4 giải thi đấu cho các bộ môn tennis, cầu lông, bóng đá, bóng bàn rải ra mỗi quý một môn. Khởi đầu sẽ là Giải Tennis HCA – Mắt Bão Mở rộng 2016 vào ngày 12-3.

Trong thời gian qua, HCA đã làm tốt vai trò cầu nối giữa nhà nước và doanh nghiệp. Đặc biệt, hội đã tham mưu cho chính quyền TP.HCM về những chủ trương, chính sách cụ thể và phù hợp giúp tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp CNTT-TT, như về vốn, thuế,… cũng như chủ động khơi mở và đồng hành cũng các doanh nghiệp trong việc tìm kiếm và mở rộng thị trường trong và ngoài nước.

HCA cũng quan tâm tới việc đào tạo nguồn nhân lực và sử dụng nguồn nhân lực CNTT-TT. Năm 2016, hội sẽ tiếp tục thực hiện chương trình Roadshow “Kết nối doanh nghiệp CNTT-TT  với sinh viên CNTT-TT các trường đại học và cao đẳng”, dự kiến tổ chức tại 10 điểm trường trong 2 đợt cuối tháng 3, đầu tháng 4 và tháng 9. Đây cũng là hoạt động kết nối giữa các thế hệ ICT.

Với vị trí một hội tin học ở thành phố lớn nhất nước, đồng thời cũng là một trung tâm ICT lớn nhất và sôi động nhất nước, HCA đã có nhiều hoạt động giao lưu và nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế. Nổi bật nhất là các kỳ Hội thảo Toàn cảnh Công nghệ thông tin-Truyền thông Việt Nam (VIO) do HCA tổ chức, trong đó luôn được đánh giá cao là Báo cáo Toàn cảnh CNTT –TT Việt Nam (VIO) cung cấp thông tin về xu hướng quan trọng của CNTT thế giới và sự phát triển tại Việt Nam.

HCA cho biết: Năm 2015, Hội thảo VIO với chủ đề giao thông đã đặt vấn đề và đưa ra các giải pháp để giảm ùn tắc giao thông, giảm bớt tai nạn giao thông, phát huy hiệu quả các dự án giao thông được đầu tư. Từ chủ đề “Internet of Things – Nền tảng hội tụ cho giao thông đô thị thông minh” của hội thảo, hiện nay cộng đồng CNTT-TT vẫn quan tâm và tiếp tục thảo luận về các giải pháp điều khiển giao thông thông minh, những hệ thống giám sát, hệ thống thông tin tín hiệu cảnh báo, đo lường, thống kê, phân tích phù hợp cho việc điều tiết và quản lý giao thông… Chủ đề của Hội thảo VIO năm nay sẽ là về tin học trong lĩnh vực y tế.

Vào tháng 4-2016, HCA sẽ tiếp tục hỗ trợ Công ty VinaCIS tổ chức sự kiện thường niên Cloud8 – Gặp gỡ cộng đồng hosting. Cloud8 (có nghĩa là “tám chuyện về Cloud”) đã được tổ chức 5 lần và ngày càng có quy mô lớn, không chỉ hội thảo mà đã mở rộng thêm triển lãm và workshop, trở thành sân chơi lớn nhất ở Việt Nam cho các doanh nghiệp hosting, sao lưu, lưu trữ đám mây.

Sau 28 năm hoạt động, hiện nay, HCA là hội tin học tỉnh thành có được số lượng hội viên đông nhất nước, với 315 hội viên đơn vị và 1.229 hội viên cá nhân.

160301-hca-gapgo-baochi-3_resize-650x397

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký HCA, trong cuộc Gặp gỡ báo chí do HCA tổ chức chiều 1-3-2016

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký HCA, chia sẻ trong cuộc gặp giới truyền thông chiều 1-3-2016: “Trong vai trò hỗ trợ kết nối các tổ chức, doanh nghiệp CNTT-TT phía Nam, trong năm 2016, các hoạt động của HCA sẽ tiếp tục sôi động, đẩy mạnh giải pháp CNTT trong các ngành, thực hiện nhiều sự kiện, khảo sát, kết nối hỗ trợ doanh nghiệp CNTT-TT về chính sách, thị trường và truyền thông mạnh mẽ cùng các đối tác, cộng đồng CNTT-TT…” Ông nhấn mạnh: “Liên kết hợp tác cùng phát triển trở thành một vấn đề trọng tâm trong hoạt động của hội, tạo sức mạnh chung.”

Theo mediaonlinevn.com

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị