Intel: Chip của chúng tôi có thể giúp bạn được an toàn hơn

Intel: Chip của chúng tôi có thể giúp bạn được an toàn hơn

Sau khi khắc phục các lỗ hổng Spectre và Meltdown, Intel sẽ sử dụng chip của mình để tăng cường phần mềm an ninh mạng cho Microsoft và Cisco.

Theo Cnet, Intel rất muốn bạn biết rằng chip của họ tập trung nhiều vào khía cạnh an ninh. Gã khổng lồ về vi xử lí vừa công bố một vài tính năng mới được thiết kế để nâng cao hiệu quả của các chương trình bảo mật giúp phát hiện và ngăn chặn tin tặc. Intel nói về các tính năng ngay khi bắt đầu Hội nghị RSA, một trong những sự kiện an ninh không gian mạng lớn nhất ở Mỹ.

Đầu tiên là tính năng được Intel gọi là “advanced memory scanning” sẽ được sử dụng trong Advanced Threat Protection – một thành phần của Microsoft Windows Defender – nhằm tìm ra các cuộc tấn công khó phát hiện khi nó xảy ra trên hệ thống máy tính. Công cụ thứ hai của Intel được gọi là “advanced platform telemetry”, nó giúp tăng tốc các chương trình bảo mật và sẽ được sử dụng trong một sản phẩm có tên là Cisco Tetration Platform.

Thông báo từ CEO của Intel như là một phần cam kết về an ninh của công ty này ngay sau khi họ xử lí thành công các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng Spectre và Meltdown có thể gây nguy hiểm cho máy tính, điện thoại, máy tính bảng và máy chủ đám mây. Tháng trước, Intel cho biết họ đã hoàn thành việc phát hành các bản cập nhật để khắc phục các vấn đề cơ bản có thể tạo cơ hội cho các hacker truy cập thông tin nhạy cảm từ bộ nhớ máy tính của bạn (bao gồm cả mật khẩu và các thông tin được mã hóa). Những lỗ hổng bảo mật trên được tiết lộ lần đầu tiên vào tháng Giêng năm nay đã ảnh hưởng tới hàng trăm triệu chip trên các thiết bị được sản xuất cách đây hơn một thập kỷ.

Sau khi giải quyết sự cố này, Intel bắt đầu tập trung vào việc làm thế nào để máy tính của bạn trở nên an toàn hơn.

Rick Echevarria, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc bộ phận phần mềm và dịch vụ quản lý nền tảng an ninh của Intel cho biết: “Cảnh quan an ninh mạng ngày nay không ngừng phát triển với những mối đe dọa đang nổi lên, điều này có nghĩa là chúng ta phải thận trọng trong việc cung cấp các giải pháp bảo vệ khách hàng và dữ liệu của họ”.

Các nhà phân tích cho biết Intel có rất nhiều thứ để chứng minh và thông báo vừa qua nhằm mục đích cung cấp cho khách hàng sự tin tưởng về độ an toàn của những con chi do họ sản xuất. Họ mong đợi công ty – và các nguy cơ bảo mật ẩn trong bộ vi xử lý máy tính – sẽ là chủ đề của nhiều cuộc hội thoại tại RSA.

Roger Kay, chủ tịch của công ty phân tích kinh doanh Endpoint Technologies Associates nói: “Vấn đề này sẽ được chú ý. Nó sẽ trở thành chủ đề nóng tại Hội nghị”.

Windows, Cisco sẽ sử dụng tính năng bảo mật của Intel

Một khía cạnh đáng hoan nghênh từ bản cập nhật của Intel là lời hứa hẹn tăng tốc độ máy tính. Người dùng thường phàn nàn rằng các chương trình bảo mật (ví dụ như trình quét virus) thường làm cho máy tính hoạt động chậm chạp hơn.

Để giải quyết vấn đề này, Intel cho biết với tính năng Accelerated Memory Scanning, quá trình quét virus sẽ được xử lý bởi chipset đồ hoạ tích hợp của Intel. Cách làm này sẽ mang đến hiệu quả cao hơn, giảm tác động lên hiệu năng của máy và tiêu thụ ít năng lượng hơn. Các thử nghiệm trên hệ thống của Intel cho thấy việc sử dụng CPU giảm từ 20% xuống còn 2%.

Phần mềm bảo mật của Microsoft và Cisco áp dụng tính năng mới của Intel là những sản phẩm thương mại. Công cụ này sẽ không xuất hiện trên máy tính cá nhân của bạn, thay vào đó nó được tích hợp vào các máy lưu trữ và sử dụng dữ liệu cá nhân của bạn.

Patrick Moorhead, chủ tịch của Moor Insights and Strategies, một công ty phân tích công nghệ nói: “Theo quan điểm của người tiêu dùng, họ có thể ngủ ngon hơn vào ban đêm khi biết rằng dữ liệu cá nhân của họ đang được bảo vệ tốt hơn so với trước đây”.

Intel cũng giới thiệu một tính năng bảo mật cho các con chip của công ty mà họ gọi là Intel Security Essentials (ISE). ISE bao gồm các giải pháp bảo vệ phần cứng để tránh việc bị tấn công từ bên ngoài và nó sẽ có mặt trên các dòng chip như Core, Xeon và Atom của công ty. Nghĩa là các nhà sản xuất phần mềm muốn tận dụng tính năng bảo mật này của công ty không phải thay đổi cách thiết kế một chương trình máy tính dựa trên con chip Intel.

Theo vnreview.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với