Intel: “Ta thay đổi khi đời thay đổi”

Gần đây, Intel đã thực hiện một số sự thay đổi lớn mà không có tiền lệ từ trước đó.

Hầu hết doanh số bán hàng của Intel phần lớn đến từ việc kinh doanh mảng máy tính, nơi mà chip xử lí của họ được sử dụng để giúp máy tính cá nhân hoạt động. Nhưng thị trường này đã dần “chìm xuồng” trong những năm gần đây cho nên Intel đã khám phá ra những cách thức mới để phát triển việc kinh doanh của mình ở các lĩnh vực khác như chip xử lí cho các trung tâm dữ liệu và các thiết bị khác. Nhằm thúc đẩy sự thay đổi này, Intel cũng đã thực hiện một vài sự thay đổi lớn trong nền văn hóa công ty của họ: thuê những nhà quản lí cấp cao từ bên ngoài công ty.

intel-ta-thay-doi-khi-doi-thay-doi

CEO Intel – Brian Krzanich.

Trong lịch sử, Intel thường tuyển các quản lí cấp cao của họ từ trong công ty nhưng hiện gần đây họ đã bắt đầu tuyển từ bên ngoài. Intel đang tiếp cận rất nhiều lĩnh vực mới của họ, nơi họ cố tuyển một số người có kinh nghiệm cao để thực hiện tốt nhiệm vụ đó.” Patrick Moorhead, nhà phân tích chính của Moor Insights & Strategy, nói với trang tin Business Insider. Ông cho rằng hầu hết các vị trí được tuyển từ bên ngoài công ty là nhằm vào những mảng Intel đang gặp khó khăn, ví dụ như mảng di động hoặc mảng Internet Vạn Vật (Internet of Things – IoT).

Nhân vật có tiếng nhất Intel từng tuyển là vào tháng 11 năm 2015, khi tiến sĩ Venkata “Murthy” Renduchintala – cựu đồng chủ tịch mảng chip xử lí của Qualcomm – chuyển sang Intel để dẫn dắt mảng Khách Hàng và nhóm IoT trong Doanh nghiệp và Hệ thống Kiến trúc, đây là một đơn vị mới được tạo ra liên quan đến máy tính cá nhân, điện thoại di động và các doanh nghiệp IOT.

Doanh thu từ nhóm này chiếm khoảng hơn hai phần ba doanh thu của công ty khiến cho một số người nghĩ rằng Renduchintala sẽ là CEo của Intel trong tương lai. Ngoài ra, còn một số nhân vật có tiếng khác được tuyển nữa là Steve Fund (đến từ Staples và P&G) với vị trí Giám đốc Marketing, Wendell Brooks (từ Allen & Co.) với vị trí Chủ tịch Quỹ Intel, Chris Young (từ Cisco) với vị trí Phó Chủ tịch cấp cao về An ninh.

Đa số những vị trí khác mà Intel tuyển đều là vị trí Phó chủ tịch. Dù sao, những động thái mới này của Intel tuy chưa mạng lại kết quả gì nhiều nhưng trong tương lai, chúng ta có thể sẽ thấy một Intel hoàn toàn mới trong những mảng họ chưa từng đặt chân.

Tham khảo BI

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị