Internet of Things – Thách thức và cơ hội mới cho Trung tâm dữ liệu

Cuộc cách mạng IoT đã đặt ra cho các ngành công nghệ nhiều cơ hội và thử thách mới bởi lượng dữ liệu khổng lồ mà nó tạo ra, đặc biệt là với các trung tâm dữ liệu (TTDL).

Internet of Things (IoT) đã phát triển như 1 xu hướng tất yếu, đã chạm đến mọi ngóc ngách của cuộc sống. Và để hiểu rõ hơn về xu hướng phát triển mới này, Infonet đã có cuộc trao đổi với ông Trương Quang Dũng, Giám đốc Emerson Network Power Việt Nam về những thách thức và cơ hội mà TTDL phải đối mặt trong kỷ nguyên của IoT.

Ông đánh giá thế nào về sự phát triển của IoT tại Việt Nam? Và IoT sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của các TTDL nói chung và Emerson nói riêng?

Việt Nam sẽ làm tốt việc tối ưu hóa IoT để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, chính trị và xã hội. IoT có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên việc triển khai IoT không hề đơn giản. Một số vấn đề cần được cân nhắc kỹ lưỡng, như việc nâng cấp cơ sở hạ tầng ICT, sự sẵn sàng tham gia của các doanh nghiệp cũng như các bên liên quan nói chung.

Hơn thế nữa, IoT hiện tại mới phát triển ở giai đoạn đầu. Bên cạnh cơ sở hạ tầng ICT, một trong những thách thức lớn nhất để triển khai IoT là chi phí cao và những nguy cơ an ninh tiềm ẩn, chúng tôi đang cố gắng hạ thấp chi phí để ngày càng nhiều cá nhân và doanh nghiệp có thể tiếp cận được với IoT. Các tổ chức trong nước nếu muốn triển khai IoT thì phải tối ưu hóa TTDL của họ để sẵn sàng cho IoT.

Theo ông, đâu là những vấn đề đáng cần lưu ý khi triển khai TTDL tại Việt Nam? Emerson có giải pháp gì để khắc phục?

TTDL tại khu vực Đông Nam Á sẽ chứng kiến một sự phát triển đáng kể trong vòng vài năm tới. Theo một báo cáo gần đây của BroadGroup, thị trường TTDL của khu vực được kì vọng đạt 3,4 tỉ USD vào cuối năm 2017.  Đáng chú ý là những khoản đầu tư vào TTDL bắt đầu chuyển dịch ra khỏi thị trường Singapore và mở rộng tới các thị trường khác như Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đã đầu tư mạnh mẽ vào IT để phát triển kinh tế và chúng tôi đang kì vọng thị trường TTDL sẽ phát triển hơn nữa trong những năm tới.

Dzungs_Photo
 Ông Trương Quang Dũng, Giám đốc Emerson Network Power Việt Nam

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, TTDL đang thay đổi từng ngày. Bên cạnh IoT, có một xu hướng khác đang ảnh hưởng tới TTDL là sự phát triển của phi tập trung hóa (edge computing). Phi tập trung hóa là quá trình chuyển dịch năng lực tính toán từ phần lõi của TTDL tới biên mạng, gần hơn với nơi khách hàng đặt trụ sở và nơi diễn ra các tương tác số. Chúng tôi nhìn thấy điều này từ các nhà cung cấp dịch vụ di động khi họ đang chuyển dịch hạ tầng cơ sở gần hơn tới khu vực biên khi ngày càng có nhiều khách hàng xem video và nghe nhạc trực tuyến hơn. Chính vì vậy cần phải cân nhắc sự linh hoạt trong thiết kế. Các tổ chức cần nghĩ đến phát triển cả theo chiều dọc và chiều ngang.

Việc quản lý nhiều thiết bị từ xa có thể là một thách thức và thường đòi hỏi có thêm nhân lực có kỹ năng và gây tốn kém. Để tiết kiệm chi phí trong khi vẫn đảm bảo có thể nắm bắt được các hệ thống TTDL lân cận, các tổ chức phải cho phép hiển thị thời gian thực của tất cả mạng lưới IT, từ trung tâm đến phần biên. Các thiết bị phân phối năng lượng thông minh như Liebert® MPH, thiết bị chuyển mạch KVM và các giải pháp DCIM cho phép quản lý tập trung các máy chủ từ xa, người vận hành có thể chủ động phát hiện và nhận dạng rủi ro tiềm ẩn và xử lý ngay lập tức.

​​Khả năng phục hồi ở mọi mức độ cũng cần được quan tâm hàng đầu. Trong xã hội kết nối ngày nay, người dùng kì vọng các ứng dụng luôn luôn sẵn có. Nghiên cứu mới đây của Ponemon về Thời gian chết của TTDL (Data Center Downtime) được tài trợ bởi Emerson Network Power cho thấy, chi phí downtime đã tăng tới $8.851 mỗi phút hoặc trung bình $740.357.  Lỗi UPS vẫn được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra gián đoạn trung tâm dữ liệu. Điều này có thể tránh được đối với những UPS đáng tin cậy, có khả năng chịu được sự cố như Liebert GXT4.

Kế hoạch của Emerson Việt Nam trong tương lai là gì?

Chúng tôi đã có một năm rất thành công và đã làm việc với nhiều khách hàng trong các lĩnh vực sản xuất, viễn thông, ngân hàng và bán lẻ, tuy nhiên chúng tôi không được phép tiết lộ thông tin của những khách hàng này.

Trong năm nay, chúng tôi sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu mà chúng tôi đã đạt được và hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các đối tác và khách hàng để đáp ứng các nhu cầu về TTDL của họ. Với tất cả các dự án, chúng tôi đảm bảo rằng mỗi khách hàng sẽ có được giải pháp và dịch vụ tương thích để giải quyết những thách thức cụ thể mà họ phải đối mặt. Thêm nữa, Emerson Network Power sẽ tiếp tục phát triển các giải pháp mới nhằm giải quyết những thách thức về IT mới được tạo ra từ IoT, sự gia tăng của phi tập trung hóa và triển khai đám mây.

Tuy chúng tôi không tham gia trực tiếp vào việc triển khai IoT nhưng chúng tôi hỗ trợ khách hàng của mình bằng việc cung cấp cho họ các giải pháp phần cứng và phần mềm để bảo vệ và tối ưu hóa hạ tầng then chốt; Hỗ trợ khối bán lẻ, ngân hàng, viễn thông và thậm chí cả ngành công nghiệp sản xuất trong việc cung cấp các giải pháp quản lý IT, quản lý nhiệt và quản lý năng lượng cho dù họ phải đối mặt với những thách thức nào.

Các giải pháp của chúng tôi được thiết kế để mang đến hiệu suất và độ khả dụng tối đa, cho dù những yêu cầu về IT ngày càng gia tăng. Hơn nữa, các giải pháp hạ tầng đồng bộ của chúng tôi giúp nâng tầm kiến thức chuyên môn sâu sắc và quy mô toàn cầu về quản lý năng lượng, quản lý nhiệt và quản lý IT cũng như về phần mềm, quản lý và dịch vụ vòng đời. Chúng tôi xây dựng, lắp đặt và kiểm tra các cơ sở hạ tầng từ xa, sau đó bàn giao một hệ thống hoàn thiện, hoặc dưới dạng mô đun dễ lắp đặt tại địa điểm.

Theo Infonet.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị