Khan hiếm linh kiện máy tính do cơn sốt tiền ảo?

- in Tổng Hợp

Theo nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, việc khan hiếm linh kiện, thiết bị để đào tiền ảo là hệ quả của đợt tăng giá Bitcoin trong thời gian gần đây.

Đào tiền ảo là việc sử dụng các máy tính có cấu hình cao hoặc các máy chuyên dụng để giải các thuật toán phức tạp. Theo các so sánh của những nhà đầu tư, những cỗ máy này gọi là những “con trâu” đào tiền ảo. Với mỗi kết quả đúng, người đào sẽ nhận được số tiền ảo phù hợp.

Mới đây, đồng tiền ảo Bitcoin vừa lập đỉnh giá cao nhất từ trước đến nay. Thời gian gần đây, giá của một số loại linh kiện máy tính có mức giá tăng cao bất thường. Liệu có mối liên hệ nào giữa 2 hiện tượng này?

Card màn hình, dây nối, quạt gió là những thiết bị tối thiểu cần để lắp đặt những “con trâu” cày tiền ảo. Theo một số nhà phân phối, do nhu cầu đột ngột tăng mạnh, card đồ họa và nhiều linh kiện gần như không có hàng để bán dù giá đã tăng gần 20% từ hơn 1 tháng nay. Nhiều nhà sản xuất thậm chí đã từ chối không bảo hành cho các trường hợp mua thiết bị để lắp vào máy đào tiền ảo. Bởi nếu dùng để đào tiền ảo, những chiếc card đồ họa hoạt động liên tục 24h trong thời gian dài sẽ dẫn đến tuổi thọ của chúng thường bị rút ngắn.

Giá tiền ảo biến động từng ngày. Trong khi đó, chưa biết những “con trâu” sẽ cày về bao nhiêu tiền ảo nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đang tính đến chuyện mở rộng phạm vi và tiếp tục đổ hàng trăm triệu đồng vào những cỗ máy này.

Nguồn vtv.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với