Kiểm soát sự phát triển trí tuệ nhân tạo – Cách nào?

- in Tổng Hợp

Robot sẽ chỉ là công cụ đắc lực khi trí tuệ của chúng ta cũng đủ sức kiểm soát được khả năng của chúng.

Rất nhiều nhà khoa học lớn của nhân loại như Stephen Hawking hay ông chủ Tesla Elon Musk đã nhiều lần nhấn mạnh rằng: trí tuệ nhân tạo có thể là mối đe doạ lớn nhất đối với con người. Luôn có khả năng, những “siêu AI” thông minh hơn cả con người có thể gây hại đến chính những người tạo ra chúng.

kiem-soat-su-phat-trien-tri-tue-nhan-tao-cach-nao

6 tháng 1 lần, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc lại họp bàn tại Geneva về vấn đề kiểm soát vũ khí tự vận hành. Một trong những ý kiến được nhiều người ủng hộ là cấm hoàn toàn những cỗ máy này.

Giáo sư Stuart Russell, Đại học Berkeley, nói: “Chiến tranh giữa con người là quá đủ. Chúng ta không cần thêm những thứ như thế để làm cho mọi thứ tệ hơn”.

Về công nghệ AI nói chung, giáo sư Russell dự đoán, trước khi thế kỷ 21 kết thúc, chúng ta sẽ tạo ra được một AI tương tự với con người về mọi mặt. Trong bối cảnh đó, việc thiết lập những quy định về phạm vi hoạt động và các khung pháp lý liên quan tới AI là cần thiết hơn bao giờ hết.

Giáo sư Eric Hilgendorf, Đại học Wurzburg, cho biết: “Khi xuất hiện những robot chẳng khác gì con người, hệ thống luật pháp cũng cần đối xử với họ như con người phiên bản số, tức là họ sẽ chịu trách nhiệm khi gây ra thiệt hại và có thể bị kiện như bất kỳ ai”.

Nguồn vtv.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với