Liệu có phải trí tuệ nhân tạo đang bị cường điệu?

“Rất nhiều người đang nói về một cuộc chơi lớn về trí tuệ nhân tạo (AI) và nó sẽ làm thay đổi thế giới thế nào, nhưng hiện tại, nó mới chỉ được áp dụng theo những cách rất riêng biệt và có rất nhiều sự cường điệu xung quanh nó”, Joe Stanhope – Phó Chủ tịch kiêm nhà phân tích chủ chốt  của hãng Forrester nói.

Liệu có phải trí tuệ nhân tạo đang bị cường điệu?

Theo báo cáo của Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC), chi tiêu trên toàn cầu cho hệ thống trí tuệ nhận thức và trí tuệ nhân tạo (AI) được dự báo sẽ tăng 59,3% trong năm nay (2017) và đạt 12,5 tỷ đô la vào cuối năm. Con số này sẽ tăng gấp bốn lần vào năm 2020, khi chi tiêu cho AI được dự báo đạt hơn 46 tỷ USD.

Nếu “cá nhân hóa” là thuật ngữ tiếp thị của năm 2016, thì thuật ngữ của năm 2017 chính là  “trí tuệ nhân tạo”. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều nhà cung cấp đám mây sử dụng hệ thống AI riêng của mình, vì thế, liệu AI có thể bị phóng đại?

Joe Stanhope, phó chủ tịch kiêm nhà phân tích chủ chốt  tại Forrester, nói rằng, tồn tại một sự không đồng nhất về văn hoá liên quan tới AI, bởi có khoa học viễn tưởng, và trong suy nghĩ của nhiều người đã hình thành định kiến về trí thông minh nhân tạo.

“Rất nhiều người đang nói về một cuộc chơi lớn về AI và nó sẽ làm thay đổi thế giới thế nào, nhưng hiện tại, nó mới chỉ được áp dụng theo những cách rất riêng biệt”, Stanhope nói. “Có rất nhiều sự cường điệu xung quanh nó.”

Stanhope nói rằng sự ‘phơi bày” thái quá tạo ra sự bất hòa, càng làm phức tạp thêm vấn đề về độ tin cậy của các nhà tiếp thị đối với AI.

Các nhà tiếp thị có quyền không tin vào trí thông minh nhân tạo, Stanhope nói thêm, rằng có một điều điều bắt buộc là họ phải bắt đầu tự học về AI, vì nó rất phức tạp và khó hiểu nếu không có bằng cấp tiến sĩ về thống kê, toán học hay kỹ thuật.

Stanhope khuyến cáo rằng các nhà tiếp thị phải “học và hiểu về các kỹ thuật và thuật toán về AI” để hình thành “sự hiểu biết về chức năng về cách hoạt động của nó.” Bằng cách tự đào tạo, các nhà tiếp thị có thể đặt ra nhiều đòi hỏi hơn đối với các ứng dụng điều khiển AI.

“Trí tuệ nhân tạo nhận được khá nhiều sự từ chối, nhưng các nhà tiếp thị cần phải đạt được trình độ để có thể hỏi các nhà cung cấp: ” Trí tuệ nhân tạo của ngài có thể làm gì cho tôi bây giờ? ” – Stanhope nói.” Nhà tiếp thị cần có khả năng đặt câu hỏi, và họ (những nhà cung cấp) cần có khả năng xác định và  đánh giá câu hỏi đó”.

Mặc dù không phải là sự phấn khích như là sự thay đổi thế giới, Stanhope nói rằng, hiện đã  có rất nhiều ứng dụng thực tế cho AI. Con người đang trở thành nút cổ chai trong tiếp thị, ông nói, và AI có tiềm năng làm cho các nhà tiếp thị và công việc tiếp thị tốt hơn.

“Trí tuệ nhân tạo là một cuộc chơi về hiệu quả” – Stanhope nói. Ông mô tả cách thức nó giúp các nhà tiếp thị quản lý dữ liệu, thử nghiệm phân đoạn “làm giảm bớt sự nặng nhọc cho con người” trong công việc. Ông mách bảo các nhà tiếp thị ‘bước vào’ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo bằng cách áp dụng nó, trước hết vào một trường hợp hiện hữu, tại trước tiên, rồi sau đó mới mở rộng phạm vi, khi các trường hợp mới trở nên sẵn sàng và khi đã gây dựng được độ tin cậy cần thiết.

Stanhope nói: “Bạn không nên chuyển toàn bộ nhân sự tiếp thị sang máy tính”.

Stanhope cũng khuyến cáo các nhà tiếp thị AI điều tra liệu ESP của họ có cung cấp một số chức năng AI, vì nó dễ dàng hơn để đánh giá một giải pháp add-on hơn là tìm một sản phẩm hoàn toàn mới.

Nguồn viettimes.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với