Hé lộ tàu ngầm điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc

Hé lộ tàu ngầm điều khiển bằng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc

Trung Quốc đang phát triển các loại tàu ngầm không người lái thông minh, với khả năng di chuyển khắp các đại dương để thực hiện nhiều loại nhiệm vụ từ dò mìn, do thám, cho tới tấn công cảm tử vào tàu chiến của đối phương.

Các tàu ngầm không người lái (UUV) này được mong chờ có thể triển khai vào những năm 2020. Đây là một phần của trong kế hoạch tham vọng của Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiềm lực hải quân bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Nhờ AI mà những chiếc UUV này sẽ không cần sự điều khiển của con người, nó được thiết kế để để triển khai ra đại dương, hoàn thành nhiệm vụ và quay về. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể liên lạc với các cơ sở chỉ huy trong thời gian định kì để cập nhật thông tin.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học Trung Quốc, tàu ngầm trang bị AI cũng có giới hạn, đặc biệt là trong những giai đoạn mới sử dụng ban đầu. Chúng sẽ bắt đầu với những nhiệm vụ đơn giản và mục đích là không thay thế con người hoàn toàn. Nhất là trong những nhiệm vụ tấn công, quyết định cuối cùng vẫn nằm trong tay các chỉ huy quân đội.

Lin Yang, giám đốc thiết bị công nghệ hàng hải ở Viện tự động hóa Shenyang, đã xác nhận rằng, Trung Quốc đang phát triển hàng loạt các loại UUV cỡ lớn. Ông Lin đã gọi chương trình này là một động thái đáp trả đối với sự phát triển mạnh mẽ của Mỹ trong lĩnh vực tương tự.

Vào năm 2017, Mỹ đã kí thỏa thuận với các nhà thầu quân sự lớn nhằm tạo ra nguyên mẫu của 2 loại UUV cỡ lớn mới vào năm 2020. Hải quân Mỹ sẽ chọn lựa một nguyên mẫu trong đó và chế tạo thêm 9 chiếc khác.

Nga hiện cũng đã chế tạo UUV cho riêng mình và nó còn có khả năng mang theo vũ khí hạt nhân.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa Trung Quốc, những chiếc UUV trang bị AI mới của nước này sẽ không có khả năng hạt nhân do mục tiêu của họ là tạo ra những chiếc tàu với chi phí thấp nhưng với quy mô số lượng lớn.

Theo anninhthudo.vn

Bạn có quan tâm tới

Hướng dẫn cách làm pin năng lượng mặt trời đơn giản tại nhà

Nếu thích DIY và muốn sở hữu tấm