Mạng di động 5G: Tương lai của Internet of Things

7cf5b699d6d917a57abca711d8982bf7

Sự kiện chiếc điện thoại iPhone 7 của hãng Apple dự kiến ra mắt vào ngày 7-9 tới có thể cung cấp một cái nhìn tổng quát về tương lai của điện thoại thông minh, nhưng sẽ không hỗ trợ cho mạng di động 5G. Các chuyên gia cho rằng, công nghệ này vẫn chưa được đưa vào sử dụng cho đến năm 2020 và trong 5 năm tới, những thiết bị công nghệ hiện đại vẫn chỉ sử dụng công nghệ mạng LTE.

Công nghệ mạng truyền thông không dây thế hệ thứ năm, gọi là 5G, được xem là chìa khóa đi vào thế giới Internet of Things (Internet của vạn vật), (IoT), trong đó các bộ cảm biến là những yếu tố quan trọng để trích xuất dữ liệu từ các đối tượng và từ môi trường. Hàng tỷ bộ cảm biến sẽ được tích hợp vào các thiết bị gia dụng, hệ thống an ninh, thiết bị theo dõi sức khỏe, khóa cửa, xe hơi và thiết bị đeo (wearable)…

Một cuộc khảo sát mới đây của Công ty IHS Markit về khai thác mạng di động cho biết, mạng di động 5G như là một công cụ cho ngành công nghiệp nhiều hơn là cho người dùng điện thoại thông minh. Nhưng người tiêu dùng sẽ không phải lo lắng về sự tắc nghẽn đường truyền mạng, bởi công nghệ mạng LTE vẫn cho tốc độ rất nhanh.

Dựa trên những kết quả mới nhất mà Công ty IHS Markit nghiên cứu, càng ngày, mạng 5G sẽ xử lý được những việc mà mạng 4G không thể làm được, trong khi đó, công nghệ mạng LTE vẫn sẽ tiếp tục xử lý những công việc mà đã được thiết kế cho nó trước đó.

79% trong số các khảo sát của các nhà cung cấp dịch vụ cho biết, công nghệ mạng 5G sẽ là chìa khóa mở ra thế giới internet của vạn vật, một thế giới mà hàng tỷ vật dụng hàng ngày có thể kết nối trực tuyến với nhau.

Có thể nói, giới công nghệ hiện nay mong đợi rất nhiều từ những lợi ích thiết thực của các mạng di động thế hệ tiếp theo. Mạng 5G sẽ giúp những công nghệ quan trọng như: tương tác thực tế, rô-bốt, xe tự lái và thực tế ảo trở nên phổ biến hơn. Mục tiêu là để đạt được một phần nghìn giây nhanh hơn công nghệ mạng LTE có thể đạt được.

Ngoài việc tốc độ được cải thiện nhanh hơn hàng trăm lần so với công nghệ mạng hiện nay, công nghệ 5G sẽ giảm thiểu đáng kể độ trễ trong lĩnh vực truyền dữ liệu trực tuyến. Trong khi đó, công nghệ LTE có thể sẽ tiếp tục xử lý công nghệ băng thông rộng cho những thiết bị như điện thoại và máy tính bảng. Theo khảo sát, có tới 75% các hãng vận tải nghĩ rằng công nghệ 5G nên cùng tồn tại song song với công nghệ 4G thay vì thay thế chúng.

Trong khi đó, công nghệ 4G vẫn đang được cải thiện. Hãng Verizon Wireless ngày 29-8 đã giới thiệu một tính năng có thể tăng tốc độ mạng LTE lên mức cao nhất là 50%. Tính năng này có tên Verizon LTE Advanced, có thể kết nối cùng hai hoặc ba kênh không dây đến một chiếc điện thoại hoặc một thiết bị khác.

Theo dự báo của nhà sản xuất thiết bị mạng Cisco Systems, tới năm 2020, thế giới sẽ có hơn 50 tỷ thiết bị được kết nối các mạng di động, từ những vật dụng trong nhà như tivi, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, cho đến những bộ trang phục gắn cảm biến, hay những phương tiện như tàu hỏa, xe hơi…

Dù sớm hay muộn, công nghệ mạng 5G cũng sẽ được ứng dụng, hiệu suất cao hơn, mang đến cho người dùng những trải nghiệm chưa từng có.

Theo Nhân Dân

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị