Microsoft và Facebook chia sẻ các nghiên cứu về AI với tất cả mọi người

- in Tổng Hợp

Facebook và Microsoft hôm nay thông báo họ đã tham gia liên doanh để cung cấp một kho mã nguồn mở về AI (trí tuệ nhân tạo) đến với tất cả mọi người.

Facebook và Microsoft gọi đây là Open Neural Network Exchange (ONNX), nền tảng chia sẻ thuật toán sẽ cho phép các nhà phát triển chuyển đổi giữa các giai đoạn phát triển AI khác nhau.

Kết quả của mối hợp tác này sẽ cho phép bất kỳ ai bắt đầu nghiên cứu về AI tận dụng được nguồn lực này nếu không có sẵn.

Người phát ngôn của Microsoft nói: “Microsoft và Facebook cho thấy việc chia sẻ tầm nhìn về AI giúp mọi người có thể tiếp cận những giá trị cao hơn, bao gồm việc thực hiện các bước hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái mở rộng hơn. ONNX cung cấp mô hình mô hình chia sẻ khả năng tương tác và đổi mới trong các khuôn khổ AI. ONNX trao quyền cho các nhà phát triển AI lựa chọn khuôn khổ tốt nhất cho giai đoạn hiện tại của dự án và dễ dàng chuyển đổi giữa các khuôn khổ khi dự án tiến triển.

Đây là thông tin tuyệt vời đến với tất cả mọi người tham gia vào nghiên cứu về AI, điều này giúp chúng tôi tiếp cận gần hơn đến với các ứng dụng cho hệ thống xe không người lái và người máy tự động. Và dĩ nhiên, các khách hàng đầu cuối sẽ hưởng lợi hơn hết.

Trí thông minh nhân tạo đang âm thầm đi từ các bộ phim bom tấn Hollywood ra đến đời thực. Mặc dù có thể điều này đang vấp phải khá nhiều sự dè dặt và cảnh báo từ những nhà khoa học như Stephen Hawking và Elon Musk, nhưng chắc chắn xứng  vào một thời điểm không xa các robot có thể giao tiếp trực tiếp và giúp đỡ con người như trong bộ phim cực kỳ nổi tiếng Bicentennial Man là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Joaquin Quinonero Candela, giám đốc nhóm Applied Machine Learning của Facebook cho biết trong một tuyên bố chính thức trên blog: “Trong các đội AI của Facebook (FAIR và AML), chúng tôi liên tục cố gắng mở rông ranh giới của AI và phát triển các thuật toán mới tốt hơn. Khi chúng tôi có một bước đột phá mới, chúng tôi luôn đưa nó đến cho mọi người càng sớm càng tốt trong các ứng dụng của chúng tôi. Với ONNX, chúng tôi tập trung vào việc mang các nghiên cứu về AI và các sản phẩm lại gần nhau hơn để chúng tôi có thể đổi mới và triển khai nó tốt hơn, nhanh hơn.”

Gần đây chúng tôi đã được báo cáo rằng Apple đang nghiên cứu về AI trong một hướng hoàn toàn khác biệt. Họ xem các nghiên cứu đó là bí mật nên việc chia sẻ mã nguồn là điều hoàn toàn không thể.

Hy vọng rằng các bước đi này của Microsoft và Facebook sẽ khiến Tim Cook và Apple phải thay đổi lại.

Nguồn xaluan.com

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với