Mozilla ngừng hỗ trợ smartphone chạy Firefox OS

Kể từ tháng 5/2016 sau khi phát hành Firefox OS 2.6 cho smartphone, Mozilla sẽ ngừng hỗ trợ hệ điều hành này và tập trung thiết kế lại Firefox OS để dùng trên các thiết bị Internet of Things.

Tiếp theo kế hoạch dừng phát triển và bán smartphone chạy Firefox OS, Mozilla mới đây công bố thêm các thông tin về thời điểm ngừng hỗ trợ các smartphone chạy hệ điều hành này. Mozilla cũng tiết lộ rằng tương lai của Firefox OS sẽ là một nền tảng của Internet of Things, thay vì là một hệ điều hành dành cho smartphone với tham vọng cạnh tranh Android, iOS.

Theo công bố của Mozilla, hãng sẽ ngừng hỗ trợ smartphone Firefox OS sau khi phiên bản 2.6 của hệ điều hành được tung ra (dự kiến vào cuối tháng 5/2016). “Việc xuất hiện nhiều hệ điều hành và hệ sinh thái ứng dụng có nghĩa là chúng tôi phải chơi trò đuổi bắt, và Mozilla nhận thấy mình không có cơ hội dành chiến thắng” – công ty cho biết trong công bố của mình. Đến cuối tháng 5, Mozilla cũng rút hết toàn bộ nhân sự cũng như các đầu tư đã đổ vào Firefox OS cho smartphone.

mozilla-ngung-ho-tro-smartphone-chay-firefox-os

Smartphone chạy Firefox OS do LG sản xuất.

Quyết định này đã khiến rất nhiều người dùng từ trước tới nay ủng hộ Mozilla cảm thấy thất vọng, tuy nhiên, Mozilla vẫn rất kiên định với các kế hoạch của mình. Theo Moziila, sứ mệnh tiếp theo của họ là “tìm cách làm như thế nào để tạo nên sức ảnh hưởng lớn ở mảng Internet of Things”. Công ty vẫn sẽ tiếp tục chấp nhận các ứng dụng mà lập trình viên phát triển cho Firefox OS đến năm 2017, chính vì vậy, nền tảng này không hoàn toàn đã “chết”, mà chỉ là nó không còn tham gia sân chơi smartphone nữa mà thôi.

Để chuẩn bị cho tương lai, công ty hiện đang thử nghiệm để tìm ra những cách tốt nhất nhằm liên kết “các thiết bị kết nối” với nhau. Trong số các thiết bị này, như đã nói, sẽ không có smartphone mà sẽ là những thiết bị hoàn toàn mới. Chi tiết kế hoạch của Moziila cho Firefox OS trên IoT vẫn chưa được tiết lộ, thế nhưng, Mozilla cũng không phải là cái tên duy nhất quan tâm tới mảng này. Và tương tự như smartphone, công ty vẫn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh với các ông lớn như Samsung, Apple, hay Google.

Theo ICTNews

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị