Muối mặt đi “bắt chước” Apple, Amazon, Facebook: đây thực chất là chiến lược kinh doanh khôn ngoan của Google

Google đang dần lấn sân sang các thị trường “béo bở” như smartphone, smart-device, dù cho những sản phẩm ra mắt gần đây của họ chưa có gì đặc sắc. Nhưng ít ai biết rằng, đây lại là chiến lược kinh doanh không hề đơn giản.

google-couldnt-stop-copying-apple-amazon-and-facebook-even-if-it-wanted-to-1476781813166-crop-1476781820763

Google hiện đang là “ông trùm” về công cụ tìm kiếm. Do đó, họ đang cố gắng xây dựng mọi mảng kinh doanh khác để nâng đỡ thị trường này.

Vì nếu người dùng sử dụng bất cứ công cụ tìm kiếm khác hay truy cập từ bất kì thiết bị nào khác, việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mảng kinh doanh quảng cáo của họ.

Đó mới là lí do để Google phải “tự tay” sản xuất mọi thiết bị thông minh để dẫn dắt người dùng đến trang tìm kiếm của chính mình.

Cũng vì những thiết bị mới như Amazon Echo, hay thiết bị thực tế ảo của Facebook đang mở ra một con đường mới về truyền thông và kết nối người dùng mà không thông qua bất cứ dịch vụ gì của Google.

Điều này khiến “ông lớn” buộc phải chạy theo thời đại với những Google Home hay Daydream View, thậm chí là bộ đôi smartphone đầu tay Pixel và Pixel XL.

Google chỉ đang cố gắng bảo vệ ngôi vị của mình, dù cho thế giới có xoay chuyển thế nào đi nữa.

photo-0-1476781739840

Thời đại của AI trợ giúp

Trước đó, tất cả các AI khác như Alexa (Amazon), Siri (Apple) hay Cortana (Microsoft) đều sử dụng Microsoft Bing để tìm kiếm.

Và rồi Google Assistant ra đời cũng là điều dễ hiểu. Thậm chí nhờ kho tàng thông tin/ sự kiện đắt giá, Assistant đang vượt mặt mọi đối thủ về hiệu năng sử dụng.

Giờ đây, Google đã hoàn thành được điều mà các đối thủ khác chưa làm được, đó là kiểm soát cả phần mềm và phần cứng. Vì vậy, đây sẽ là mấu chốt cho việc “tìm chỗ đứng” của Google trên thị trường công nghệ.

Sau tất cả

Có thể khi Google tiếp tục cung cấp những thiết bị với giá thành thấp nhưng lại có thể thay thế các sản phẩm độc quyền của Amazon, Apple, Facebook hay Microsoft, họ sẽ lại tiếp tục giữ vững vị thế như hiện nay nếu không có bất ngờ gì xảy ra.

Nhưng đây là cuộc sống, chẳng ai biết trước được điều gì sẽ xảy đến ngày mai và chẳng có gì tồn tại mãi mãi.

Nếu vì bất kì lí do nào đó mà người dùng tẩy chay Assistant, hay Daydream View của Google không thể tốt bằng Oculus của Facebook, hoặc Google Home không thực sự cần thiết như quảng cáo, Google rất có thể sẽ lao đao vì “mất đất” quảng cáo.

Theo Cafebiz

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị