Năm 2016 sẽ là năm của xu hướng chăm sóc sức khỏe số

304db99da2e4f7ee4f465d554db7ad79

Theo những nghiên cứu mới đây thì cùng với quá trình cải cách ngành y tế và nhiều dữ liệu nâng cao trở nên có sẵn, ứng dụng chăm sóc sức khỏe không chỉ tăng về số lượng người sử dụng mà còn cho thấy lần đầu tiên trong năm 2016 này mọi người sẽ sẵn sàng lựa chọn chăm sóc sức khỏe số hơn là đi đến bác sỹ.

Theo một nghiên cứu của ITOnline, hai phần ba người Mỹ cho thấy họ muốn dùng quản lý sức khỏe số hơn phương pháp vật lý. Nghiên cứu này đồng thời chỉ ra có đến 79% người Mỹ cho biết họ sẵn sàng sử dụng các thiết bị thông minh như đeo vào tay để quản lý sức khỏe của họ với 45% muốn dùng cho theo dõi các triệu chứng bệnh lý trong khi 43% muốn nó sẽ quản lý về các vấn về sức khỏe hoặc tình trạng sức khỏe cá nhân.

Nghiên cứu mới đây của hãng PricewaterhouseCoopers (PWC) cho thấy chăm sóc sức khỏe là một trong ba xu hướng di động lớn nhất của năm 2016. Cơ sở để PWC dự báo là dựa vào một thực tế rằng người Mỹ ở độ tuổi trưởng thành khi sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị không dây đều có ít nhất một ứng dụng sức khỏe hoặc ứng dụng tập thể thao, tăng 16% so với hai năm trước đó.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng ứng dụng chăm sóc sức khỏe cũng là một trong những ứng dụng có số lượng tải về nhiều nhất. Báo cáo cho biết “Cùng với việc ngày càng nhiều người tin tưởng hơn vào các ứng dụng sức khỏe số thì sự hợp nhất của các ứng dụng như theo dõi hoạt động, theo dõi theo chu kỳ hay theo dõi ăn kiêng đã làm cho nó trở nên rất mạnh mẽ. Hơn bao giờ hết, bác sỹ cần kết nối với hệ sinh thái các ứng dụng nếu không muốn bị bỏ rơi.”.

Nghiên cứu gần đây của Kindara thì dự báo phụ nữ sẽ sử dụng ứng dụng di động để hỗ trợ cho quá trình sinh con nhiều hơn trước đây để giúp hơn 75% phụ nữ trong thời gian mang thai. Báo cáo này cho biết có nhiều ứng dụng để giúp đỡ họ như gợi ý tên em bé, tập thể dục trước khi sinh và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Citrix thì có đến 47% những người sử dụng ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên điện thoại di động có liên quan đến ứng dụng mang thai.

Báo cáo của Kindara cho rằng phụ nữ sẽ tin vào ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên điện thoại thông minh và cộng đồng hơn bác sỹ của họ. Kindara dự báo năm 2016 là năm chúng ta sẽ thấy phụ nữ sẽ ít đến bác sỹ hơn và chuyển sang dùng ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên điện thoại thông minh do nhiều công cụ chăm sóc sức khỏe số hữu ích đã có sẵn.

Hai phần ba phụ nữ cho biết họ sẽ sử dụng ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên điện thoại thông minh để quản lý các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Cùng với sự phát triển của các bộ dữ liệu và số cộng đồng tương tác, ứng dụng chăm sóc sức khỏe trên di động sẽ trở thành nguồn cung cấp chủ yếu để phụ nữ quản lý điều trị, chẩn đoán và phòng ngừa cho các điều kiện về sức khỏe.

William Sacks, CEO và đồng sáng sáng lập hãng Kindara, cho rằng năm 2016 sẽ là năm phát triển mạnh mẽ của các công ty chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Theo ông thì phụ nữ sẽ tiếp tục có nhu cầu hơn nữa đối với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe của họ và các công ty cần phải tiếp tục đổi mới hơn nếu không muốn bị tụt hậu.

Báo cáo của PWC cho biết các hãng dược phẩm lớn đã đưa ra hàng trăm ứng dụng di động để hướng dẫn người dùng sử dụng thuốc trong khi các tập đoàn đã sử dụng di động để giảm chi phí như áp dụng trong các chương trình nâng cao sức khỏe, giám sát bệnh mãn tính và thực hiện bảo hiểm y tế.

PWC đồng thời cũng dự báo kết nối giữa chăm sóc sức khỏe và hệ thống y tế sẽ được kết nối với các ngành kinh tế khác thay vì kết nối lỏng lẻo như trước đây. Theo đó thì lĩnh vực y tế cũng sẽ thay đổi như lĩnh vực bán lẻ khi bán hàng trực tuyến đã trở thành một vai trò mới để giúp doanh nghiệp thông qua thanh toán trực tuyến, sáng tạo ứng dụng và quảng cáo số. Ngành Y tế cũng sẽ đi vào trong bàn tay của người dùng để tạo ra sự bùng nổ cho những gì mà một ngành công nghiệp mới cần đến.

Chuyên gia tư vấn sức khỏe Kelly Barnes cho biết “Các tổ chức sẽ cần giúp đỡ trong việc quản lý, kết nối với các nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe đang manh mún và giám sát dữ liệu. Công cụ kết nối sẽ tạo ra các liên kết mới cho các ngành công nghiệp ít khi tương tác với nhau để thực hiện công việc chăm sóc sức khỏe như bán lẻ, dịch vụ tài chính và bệnh viện; và các cơ hội mới đã được tạo ra”.

Hà VânForbes

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị