Năm 2016: Thành phố thông minh sẽ sử dụng 1,6 tỷ thiết bị kết nối internet

Theo dự báo của Gartner, việc triển khai dự án thành phố thông minh sẽ cần đến 1,6 tỷ thiết bị, đồ vật kết nối mạng internet trong năm 2016, tăng 39% so với năm 2015. Sự tăng trưởng này cho thấy thế giới đã sẵn sàng bước vào kỷ nguyên Internet dành cho vạn vật (IoT).

images1627850_be07_1_4
Thành phố thông minh, điều khiển từ xa là mục tiêu phấn đấu của nhiều quốc gia phát triển

Gartner cũng cho biết tương lai của IoT không phải là tập hợp các thiết bị riêng rẽ kết nối vào Internet. Lợi ích thực sự của chúng chính là hàng tỉ thiết bị thông minh và cảm biến kết nối kết hợp với nhau tạo thành hệ thống giúp mang lại trải nghiệm cuộc sống tốt hơn.

Trong năm 2016, các tòa nhà thương mại thông minh và ngôi nhà thông minh sẽ là nơi sử dụng nhiều nhất các thiết bị, đồ vật kết nối mạng Internet.

Theo tính toán, IoT có thể giúp làm giảm tới 30% chi phí điện năng, bảo dưỡng tòa nhà và quản lý thông tin tại các khu công nghiệp, văn phòng, khu mua sắm, sân bay và hải cảng.

Các ứng dụng kinh doanh đang thúc đẩy thị trường IoT dành cho doanh nghiệp, đặc biệt là tại các tòa nhà thương mại, nơi vốn tập trung đông người, nhu cầu sử dụng năng lượng và trao đổi thông tin luôn ở mức cao hơn so với các môi trường khác. Điều này đặt ra cho đơn vị quản lý tài sản bài toán kiểm soát thông tin hoạt động của tòa nhà theo thời gian thực. Theo đó, camera, webcam an ninh cũng như hệ thống indoor LED là những thiết bị cần trang bị và kết nối đầu tiên vào mạng IoT. Những thiết bị có thể chiếm thị phần lên tới 24% thị trường thiết bị IoT dành để xây dựng các thành phố thông minh.

Không chỉ trong năm 2016, việc triển khai IoT tại các tòa nhà thương mại được Gartner nhận định sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong vài năm tiếp theo khi mỗi năm sẽ có thêm hơn 1 tỷ thiết bị được hòa mạng IoT.

images1627860_56index
Ngôi nhà thông minh cũng là một phần quan trọng trong các dự án thành phố thông minh

Ở lĩnh vực ngôi nhà thông minh, các ứng dụng IoT dành cho khách hàng cá nhân đang được quan tâm phát triển chủ yếu vẫn là ti vi thông minh, smart set-top boxes, đèn thông minh và hàng loạt công cụ tự động hóa dành cho gia đình như thiết bị điều nhiệt thông minh, hệ thống an ninh và dụng cụ nhà bếp.

Theo ước tính, trong năm 2016, ngôi nhà thông minh sẽ chiếm 21% trong tổng thiết bị kết nối IoT phục vụ cho xây dựng các thành phố thông minh. Thị trường này sẽ có tốc độ tăng trưởng kỷ lục trong 5 năm tới khi các khách hàng cá nhân ngày càng quan tâm đến việc nâng cấp và hiện đại hóa ngôi nhà của mình. Theo xu hướng đó, các chuẩn kết nối vô tuyến từ xa sẽ được nhúng vào nhiều thiết bị hơn. Ngôi nhà sẽ chuyển từ môi trường kết nối nội tại thành môi trường có khả năng tích hợp và xử lý thông tin thông minh.

Chủ đề xây dựng thành phố thông minh cũng được nhắc tới tại Hội nghị về biến đổi khí hậu và phát triển bền vững lần thứ 21 của Liên hiệp quốc (COP21) vừa diễn ra tại Paris, Pháp. Tại đây, nhiều chính phủ cho biết họ đang nỗ lực theo đuổi các dự án xây dựng thành phố thông minh, theo đuổi mục tiêu cải thiện môi trường sống. Và để hiện thực hóa được những mục tiêu này thì sự đóng góp của việc thu thập dữ liệu từ các hệ thống cảm biến, các thiết bị kết nối thông minh là rất cần thiết.

Singapore là một trong những quốc gia điển hình nhất về việc triển khai thành phố thông minh. Tại đây, các bộ cảm biến được lắp đặt tại các điểm dừng xe buýt có thể tiếp nhận và phân loại nhu cầu di chuyển của hành khách.

Lê Hường (Theo cellular-news.com)

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị