Nên hay không nên dùng thiết bị kết nối ?

Khóa cửa không chịu mở cửa khi bạn trở về nhà, nhiệt kế không chỉ đúng nhiệt độ và không điều tiết nhiệt độ phòng… Các thiết bị kết nối giúp ngôi nhà của bạn trở nên thông minh nhưng đôi khi chúng lại làm bạn phiền lòng.

 

Thiết bị kết nối đang phát triển với tốc độ chóng mặt trên khắp hành hành tinh của chúng ta. Một số chúng mang lại cho ta những điều thật tuyệt vời nhưng số khác lại làm điều ngược lại. Dự kiến đến năm 2019, hành tinh của chúng ta sẽ có khoảng 25,6 tỉ thiết bị kết nối, theo nhà điều hành viễn thông Verizon. Và từ 2014 đến 2021, số lượng thiết bị kết nối sẽ tăng gấp ba lần, từ 9,7 tỉ lên hơn 30 tỷ.

 

images1702973_1004_ket_noi
Ảnh minh họa

 

Tiếng chuông cửa làm cho bạn điên đầu

 

Trên trang Quartz, một bà mẹ đã mua một chiếc chuông kết nối với máy tính xách tay của mình. Một ý tưởng tuyệt vời, trên giấy vì chuông được trang bị máy ảnh và cho phép bạn xem, từ bất cứ nơi nào trên thế giới, những người ghé thăm nhà bạn. Vấn đề đầu tiên mà phụ nữ này gặp phải đó là chiếc chuông cửa bị lỗi và không hoạt độngc. Công ty đã gửi một sản phẩm cùng loại để thay thế nó. Chiếc chuông cửa thứ hai bắt đầu công việc của mình và sau đó nó bị hỏng. Chiếc chuông thứ ba được gửi đến và gặp vấn đề kết nối với Wifi.

 

Còn vấn đề nữa, một khi chiếc chuông cửa này được gắn trên tường, bạn sẽ không thể tháo nó xuống và lắp đặt lại nó. Kết quả, người phụ nữ này đã bị chuông cửa làm phiền, không thể chịu nổi. Thiết bị đã kêu không lí do trong khi cô chờ bưu kiện của bưu điện hoặc những người bạn của mình.

 

Nhiệt kế kết nối không hoạt động

 

Với cùng hoàn cảnh, Nick Bilton, phóng viên tờ New York Times, đã mua cho mình nhiệt kế kết nối mang thương hiệu Nest. Vấn đề là một sự cố kỹ thuật đã xảy ra và pin của nhiệt kế đã cạn sạch chỉ qua 1 đêm. Thật kinh khủng khi phải trải qua một đêm mùa đông giá lạnh.

 

Chuyển nhượng ảnh hưởng đến sự sống của các thiết bị kết nối 

 

Một ví dụ khác, Arlo Gilbert, giám đốc điều hành của một ứng dụng dành cho việc chăm sóc sức khỏe trên điện thoại di động, đã mua một phần mềm quản lý tất cả các tính năng tự động hóa cho ngôi nhà của ông. Một sản phẩm Revolv mang thương hiệu Nest, một đối tượng mát mẻ được thiết kế dưới dạng hộp Camembert. Từ xa, Arlo Gilbertcó thể bật đèn trong nhà để ngăn chặn kẻ trộm xâm nhập, khóa cửa ra vào, mở cửa nhà để xe, bật báo động và phát hiện những chuyển động, vv. Vấn đề ở đây là Google vừa mua lại Revolv và họ quyết định sẽ ngừng hoạt động của phần mềm này trong tháng 5 tới. Và như thế là Arlo Gilbert sẽ không còn được hưởng các tính năng thông minh cho ngôi nhà của ông nữa.

 

Nhà vệ sinh kết nối cần bản cập nhật để hoạt động

 

Đầu tư tiền vào các công nghệ tiên tiến có thể không làm bạn hạnh phúc và  phá vỡ chất lượng cuộc sống của gia đình bạn. Ở sự kiện CES tháng 1 vừa qua, người tiêu dùng được chứng kiến sự ra mắt của những thiết bị kết nối thật sự điên rồ : vòi nước kết nối, lò (bếp) kết nối, thậm chí cả nhà vệ sinh kết nối. Một câu hỏi được đặt ra: Liệu bạn có thực sự cần một nhà vệ sinh kết nối với điện thoại không ? Chỉ biết rằng phần mềm cho thiết bị này đòi hỏi phải thường xuyên cập nhật và nếu không được cập nhật, nhà vệ sinh của bạn sẽ không hoạt động ! Ngoài ra, bạn có thực sự cần lốp xe đạp kết nối không ? Một số công ty sẽ bán cho bạn những lốp xe đó. Và vào một ngày đẹp trời, họ sẽ không cung cấp cho bạn các bản cập nhật để chúng hoạt động.

 

Nên hay không nên dùng thiết bị kết nối ?

 

Một số đối tượng đem lại nhiều tiện ích cho cuộc sống của bạn : bóng đèn phát nhạc, nhưng nó có thực sự hữu ích khi bạn đã có một dàn loa âm thanh nổi ? Tương tự như vậy, thiết bị đo nhịp tim có thể giúp bạn thực hiện mong muốn giảm cân. Bàn chải đánh răng kết nối sẽ cho biết chỗ nào trong khoang miệng ít được làm sạch. Nhưng liệu chúng có thực sự đem lại một cuộc cách mạng hóa trong cuộc sống của bạn, giống như lời hứa của các nhà sản xuất ? Không chắc chắn … Tuy nhiên, những thiết bị này có thể cho phép các công ty tư nhân thu thập dữ liệu sinh trắc học của bạn (như dữ liệu siêu chính xác, tuổi tác hay giới tính), điều này có thể làm hại đến cuộc sống riêng tư của bạn.

 

Hơn nữa, liệu bạn có thể giao phó những chức năng quan trọng của ngôi nhà vào tay những công nghệ chưa được kiểm chứng và những công ty công nghệ chưa được cấp chứng chỉ.  Còn gì phiền toái hơn khi khi bạn về nhà mà cửa không mở được, hệ thống sưởi ấm hoạt động hết công suất trong một ngày mùa hè nóng nực…

Theo VnMedia.vn

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị