Nếu Apple thúc thủ, người dùng sẽ mất an toàn

Trong cuộc chiến giữa Apple và FBI đang diễn ra, nếu “Quả táo” thua cuộc, những người dùng sẽ đứng trước nguy cơ tiềm tàng về việc mất an toàn thông tin cá nhân.

Theo Engadget, trong một cuộc phỏng vấn gần đây về cuộc chiến pháp lý đang diễn ra của Apple và FBI, CEO Tim Cook cho biết, điện thoại thông minh của hãng chứa nhiều những thông tin cá nhân về gia đình, bạn bè hơn bất kỳ thiết bị nào khác.

Các chuyên gia khẳng định, Tim Cook hoàn toàn đúng và nếu FBI có thể buộc Apple hay bất kỳ công ty nào có thể phá mã hóa điện thoại, nó sẽ đe dọa đến sự an toàn thông tin cá nhân.

Theo đó, không chỉ điện thoại mà tất cả những thiết bị kết nối khác mà người dùng đang sử dụng hàng ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu một phán quyết bất lợi cho Apple được tuyên bố. “Ngôi nhà và thậm chí xe hơi của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng” – Một chuyên gia cho biết.

monitor_monitormonitormonitorapplefbi

Xung quanh chúng ta: Tòa nhà, văn phòng, xe hơi, nhà ở…  đều kết nối và ghi hình. Chúng ta đặt cược vào các nhà cung cấp, hy vọng việc mã hóa của họ đủ an toàn để bảo vệ. Nhưng nếu Apple buộc phải giúp FBI xâm nhập được vào iPhone, những mã hóa đó sẽ không còn an toàn.

Hãy thử xem chúng ta đã bị chi phối ra sao bởi Internet of Things? Hệ thống camera như Nest Cam theo dõi sự ra vào tại nhà bạn; Microphone tích hợp trong các thiết bị như Amazon Echo và tivi thông minh ghi lại những giọng nói của bạn.

James Arlen, Giám đốc nguy cơ của Leviathan Security Group cho biết: “Đó thực sự là vấn đề của IoT.  Các thiết bị đeo, xe hơi, nhà thông minh. Đó là miếng mồi ngon cho việc xâm phạm dữ liệu cá nhân”. CảAmazon và Nest đã mã hóa các dữ liệu từ các thiết bị mà họ cung cấp. Tuy nhiên, nếu Bộ Tư pháp đạt được mục đích của mình, mọi người sẽ không còn an toàn.

Đứng về phía Apple trong cuộc chiến này, hãng xe hơi Ford khẳng định: “Ford rằng các khách hàng sở hữu dữ liệu của họ và những nhà cung cấp như chúng tôi chỉ đóng vai trò quản lý và cam kết sẽ bảo vệ nó (dữ liệu khách hàng) đến cùng”. Luật sư Cyrus R. Vance Jr cho biết, tin tặc đang ra sức để có thể tìm được một công cụ như trên và khi chính phủ bắt đầu phá vỡ được mã hóa, ngôi nhà của bạn có lẽ không còn là nơi trú ẩn an toàn nữa.

Bạn có quan tâm tới

Gần 90% tổ chức tại APAC sẽ ứng dụng IoT vào năm 2019

Theo dự báo của hãng phân tích thị