Nhật Bản phát triển trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn trộm trong siêu thị

Một công ty khởi nghiệp tại Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một phần mềm trí tuệ nhân tạo để phát hiện những hành vi trộm cắp trong siêu thị nhằm cảnh báo và ngăn chặn kịp thời.

Vaak, một công ty phần mềm có trụ sở tại Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo với tên gọi Vaak Eye, khai thác dữ liệu từ hơn 100.000 giờ dữ liệu giám sát từ các camera giám sát và chống trộm bên trong các siêu thị và trung tâm mua sắm và sử dụng công nghệ máy học để nhận diện những đối tượng khả nghi.

Vaak Eye sẽ dựa trên các phân tích của hơn 100 đặc điểm, bao gồm khuôn mặt, kiểu trang phục, cách chuyển động, cách đối tượng quan sát những người xung quanh và nhiều dấu hiệu khả nghi khác… để cảnh báo cho chủ cửa hàng hoặc nhân viên an ninh về đối tượng khả nghi cần theo dõi. Ngoài ra, hệ thống trí tuệ nhân tạo này còn dựa vào nhiều dữ liệu khác như điều kiện thời tiết, khoảng thời gian có tỷ lệ trộm cắp cao nhất… để tối ưu hóa khả năng dự đoán và nhận diện đối tượng khả nghi được chính xác hơn.

Nhờ sự trợ giúp của Vaak Eye, nhiều vụ trộm cắp trong siêu thị đã được ngăn chặn, chẳng hạn vào tháng 12 năm ngoái, hệ thống trí tuệ nhân tạo này đã phát hiện được 7 vụ trộm trong siêu thị và đã giúp các nhân viên ngăn chặn kịp thời. Gần đây nhất, một vụ bà 80 tuổi cũng đã bị phát hiện lấy cắp một chiếc mũ bên trong một siêu thị ở thành phố Yokohama.

Theo cảnh sát Tokyo thì hệ thống trí tuệ nhân tạo này đã giúp chô số lượng những vụ trộm cắp bên trong các siêu thị giảm hơn 75% so với trước đây.

“Tôi nghĩ rằng cuối cùng thì chúng ta đã bước một bước quan trọng, tiến gần hơn với mục đích sử dụng trí tuệ nhân tạo để ngăn chặn những hành vi phạm tội”, Ryo Tanaka, nhà sáng lập của công ty Vaak cho biết.

Hiện tại Vaak Eye đang tiếp tục được thử nghiệm tai 16 siêu thị và cửa hàng tiện lợi trên khắp Nhật Bản để tiếp tục hoàn thiện khả năng nhận diện các đối khả nghi bên trong các siêu thị để ngăn chặn kịp thời các hành động trộm cắp. Vaak hy vọng nếu công nghệ này thành công có thể triển khai ra toàn bộ các cửa hàng, siêu thị tại Nhật Bản trước khi giới thiệu công nghệ này ra toàn cầu. Với việc áp dụng rộng rãi hệ thống trí tuệ nhân tạo của mình, Vaak cũng hy vọng sẽ khiến các đối tượng phải suy nghĩ lại trước khi quyết định lấy trộm đồ trong siêu thị.

Theo dantri.com.vn

Bạn có quan tâm tới

17 mục tiêu phát triển bền vững là gì, ra đời từ khi nào?

Tháng 9/2015, Chương trình Nghị sự 2030 với